Trùng tu miếu Âm hồn Huế tưởng niệm đồng bào tử nạn

Dân trí Ngôi miếu Âm hồn (đường Mai Thúc Loan giao Lê Thánh Tôn, TP Huế) tưởng niệm ngày “thất thủ kinh đô” 5/7/1885 (23 tháng 5 âm lịch) vừa được trùng tu và khánh thành đúng vào ngày “giỗ lớn” của toàn thể người dân Cố Đô.

Tại buổi lễ vừa diễn ra ngày 30/6 (nhằm ngày 23 tháng 5 âm lịch), hàng trăm người dân, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã có mặt để thắp nén hương tưởng nhớ những anh linh trận vong và người vô tội chết oan trong sự kiện “thất thủ kinh đô Huế” năm 1885.

Miếu Âm hồn vừa được trùng tu xong
Miếu Âm hồn vừa được trùng tu xong

Miếu Âm hồn Huế ngày nay nằm ở trên đường Mai Thúc Loan giao đường Lê Thánh Tôn thuộc phường Thuận Lộc, TP Huế. Hàng năm vào 23/5 âm lịch, các cụ già cao niên thành phố Huế thường về đây để tổ chức cúng âm hồn, tưởng niệm những anh linh đã hi sinh vì vận nước. Người dân bình thường tổ chức cúng tại nhà. Đã từ lâu, ngày này đã trở thành ngày “giỗ lớn” của toàn thể người dân cố đô Huế.

Lịch sử bi thương

Ngày 23/5 năm Ất Dậu 1885, hai đạo quân của triều đình nhà Nguyễn do Tôn Thất Lệ và Trần Xuân Soạn từ Đại Nội Huế đồng loạt nổ súng tấn công quân Pháp ở tòa Khâm Sứ Pháp và đồn Mang Cá. Lúc đầu quân địch bất ngờ và rối loạn nhưng sau đó đã lấy lại thế trận và phản công chiếm kinh thành.

Quân địch tấn công quân ta ở đường Hàng Bè (đường Đào Duy Anh, Huỳnh Thúc Kháng) khi bị đánh chặn ở cống Thanh Long. Địch chuyển sang đường Lê Văn Hưu và tiến theo đường Âm Hồn (nay là đường Lê Thánh Tôn) đánh thẳng lên trên và tiến về của Hiển Nhơn tấn công Đại Nội Huế.

Miếu Âm hồn vừa được trùng tu xong
Đại Nội Huế - nơi quân triều Nguyễn đã nổ súng tấn công quân Pháp chống lại ách xâm lược vào ngày 23 tháng 5 năm 1885. Nhưng do thất bại, ngày đó đã trở thành ngày tàn sát của giặc đối với rất nhiều đồng bào vô tội, binh lính, các quan... tại Huế (ảnh: Ngọc Thụ)

Trên đường đi, quân thù đã tàn sát, đốt phá nhà cửa, giết người dân vô tội. Quân ta sử dụng vũ khí thô sơ không thể chống lại giặc và đã thất bại trong việc không chế tình hình. Kinh thành Huế ngập chìm trong máu lửa. Hầu như gia đình nào cũng có người bị thương vong. Các bộ sử sách không thể thống kê hết số quân nhân và người dân vô tội tử vong.

Nhân dân tưởng nhớ

Miếu Âm hồn Huế được người dân thành phố Huế dựng lên vào năm 1895. Sau hơn 118 năm, đây luôn là một địa chỉ tâm linh, văn hóa quan trọng trong tiềm thức người dân xứ Huế. Miếu được trùng tu từ cuối 2012 đến tháng 1/2013 nhờ vào kinh phí do người dân và chính quyền cùng đóng góp với 250 triệu đồng. Quá trình trùng tu đã thay thế các cột chống gỗ, mái ngói được lợp mới, các đồ trang trí cũng được thay đổi hoặc sơn lại.


Các bô lão cao niên đang làm lễ trong miếu
Các bô lão cao niên đang làm lễ trong miếu

Hàng năm vào 23/5 âm lịch, lễ cúng âm hồn được tổ chức chu đáo theo nghi thức thờ cúng tín ngưỡng cổ truyền ở Huế, với những bài văn tế thống thiết, ai oán. Tập tục cúng âm hồn là một mỹ tục thắm đượm tình nhân đạo, nghĩa đồng bào, nó có đầy đủ ý nghĩa của một lễ hội dân gian mang màu sắc dân tộc tiêu biểu cho một vùng đất ngàn năm văn vật.

Theo các nhà nghiên cứu, miếu Âm hồn của người dân Huế cùng với đàn Âm hồn của triều đình nhà Nguyễn tại Huế là hai công trình được lập ra để tưởng niệm những chiến sĩ trận vong và người dân vô tội chết trong sự kiện thất thủ kinh đô năm Ất dậu 1885. Tuy nhiên cho đến nay chỉ có miếu Âm hồn còn được người dân biết đến và hàng năm thắp hương cúng bái, riêng đàn Âm hồn đang được các nhà khoa học khảo sát tìm kiếm lại vị trí.

Ông Ngô Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tâm sự với người dân đến dự buổi lễ: “Người dân Huế không ai quên được ngày 23/5. Có lẽ chẳng nơi nào trên Việt Nam có một nghi lễ cúng tế quy mô, mang tính toàn dân như lễ cúng âm hồn vào ngày 23 tháng 5 âm lịch hàng năm ở Huế”

 
Anh Việt – Đại Dương
MỚI NHẤT
Nghệ sỹ Việt "hoang mang" trước trò hai mặt của Facebook
Nghệ sỹ Việt "hoang mang" trước trò hai mặt của Facebook

(Dân trí)- Facebook không chỉ là nơi quảng cáo, PR hình ảnh miễn phí, không chỉ là nơi phát ngôn “câu” Like, không chỉ là nơi để nghệ sỹ cạnh khóe, nói xấu đồng nghiệp, còn là nơi họ có thể bị xúc phạm, bêu riếu bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 04/07/2013 - 02:40

Bộ phim "đắt đỏ" nhất lịch sử điện ảnh tái xuất
Bộ phim "đắt đỏ" nhất lịch sử điện ảnh tái xuất

(Dân trí) - 50 năm sau khi bộ phim “Cleopatra” (1963) ra mắt, Hollywood một lần nữa công chiếu lại bộ phim đắt giá nhất trong lịch sử điện ảnh với tổng chi phí đầu tư lên tới 300 triệu đô la (tương đương 6.372 tỉ VND).

Thứ năm, 04/07/2013 - 02:11

Bút tích vua chúa ở hang động kỳ bí
Bút tích vua chúa ở hang động kỳ bí

(Dân trí) – Động Hồ Công tọa lạc trên núi Vân Đài (xã Vĩnh Ninh- Vĩnh Lộc), là một trong những động đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây đã lưu lại những bút tích của nhiều vị danh sĩ Việt Nam, đặc biệt là của vua Lê Thánh Tông, chúa Trịnh Sâm...

Thứ năm, 04/07/2013 - 10:37

Truyền hình Mỹ ám ảnh với những kẻ giết người hàng loạt
Truyền hình Mỹ ám ảnh với những kẻ giết người hàng loạt

(Dân trí) - Hiện tại, truyền hình Mỹ có 20 chương trình làm về đề tài tội phạm, trong đó nhân vật chính là những kẻ giết người hàng loạt. Trong một số vụ án có thật, kẻ sát nhân đã thú nhận rằng kế hoạch của chúng bắt đầu từ chính những chương trình truyền hình.

Thứ năm, 04/07/2013 - 09:06

Chuyện về những phóng viên ảnh nổi tiếng mọi thời đại
Chuyện về những phóng viên ảnh nổi tiếng mọi thời đại

(Dân trí) - Có những phóng viên ảnh không ngần ngại mạo hiểm tính mạng để đem đến cho độc giả hình ảnh chân thực nhất về những sự kiện mà họ là một trong số ít người chứng kiến. Nhiều phóng viên ảnh nổi tiếng thế giới đã có kỷ niệm sâu sắc với Việt Nam...

Thứ năm, 04/07/2013 - 01:49

Vài nét về dân ca của người Thái ở Nghệ An
Vài nét về dân ca của người Thái ở Nghệ An

(Dân trí) - Khác với đồng bào Thái ở các vùng miền núi phía Bắc, người Thái ở Nghệ An có tới 4 nhóm địa phương khác nhau, đó là Thái Hàng Tổng, Thái Tày Mười, Thái Mán Thanh và Thái Tày Khăng.

Thứ năm, 04/07/2013 - 12:34

 “Người ăn chay quyến rũ nhất” của Mỹ thú nhận ăn... thịt gà
“Người ăn chay quyến rũ nhất” của Mỹ thú nhận ăn... thịt gà

(Dân trí) - Hiệp hội bảo vệ động vật Mỹ (PETA) vừa vinh danh cặp đôi diễn viên Kristen Bell và Dax Shepard là “Những người ăn chay quyến rũ nhất”. Tuy vậy, ngay sau đó, Dax Shepard đã lên tiếng từ chối nhận giải bởi thực tế, anh vẫn ăn... thịt gà.

Thứ tư, 03/07/2013 - 02:20

Hát một ca khúc, Jennifer Lopez nhận thù lao 32 tỉ đồng
Hát một ca khúc, Jennifer Lopez nhận thù lao 32 tỉ đồng

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Mỹ Jennifer Lopez chỉ cần hát một bài chúc mừng sinh nhật trong một buổi tiệc dành cho Tổng thống Turkmenistan đã được trả thù lao 1,5 triệu đô la (tương đương gần 32 tỉ VND).

Thứ tư, 03/07/2013 - 11:08

Ảnh khỏa thân kiểu mới
Ảnh khỏa thân kiểu mới

Với cách trình bày khéo léo, triển lãm Autopsy of Days đang diễn ra tại viện Goethe Hà Nội (kéo dài đến 21/7) công bố được một số tác phẩm ảnh khỏa thân. Khỏa thân của “nhiếp ảnh mới” có gì khác ảnh khỏa thân thông thường?

Thứ tư, 03/07/2013 - 10:38

8 vụ trộm tranh nổi tiếng táo bạo
8 vụ trộm tranh nổi tiếng táo bạo

(Dân trí)- Bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp và giá trị lên tới hàng triệu đô la, nhiều kẻ trộm đã liều lĩnh tấn công vào các tòa lâu đài và bảo tàng lấy đi những tác phẩm đắt giá.

Thứ tư, 03/07/2013 - 09:41

Phát hiện đồ gốm quý hiếm thời Trần - Lê
Phát hiện đồ gốm quý hiếm thời Trần - Lê

(Dân trí)- Sáng ngày 3/7, thông tin từ Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, nhóm cán bộ của bảo tàng vừa phát hiện một số bộ sưu tập cổ vật bằng chất liệu gốm sứ cổ thời Trần – Lê có niên đại thế kỷ XIV - XV tại địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Thứ tư, 03/07/2013 - 08:46

Tìm thấy hàng trăm bộ hài cốt "cất giữ" bí mật thời Angkor
Tìm thấy hàng trăm bộ hài cốt "cất giữ" bí mật thời Angkor

(Dân trí) - Mới đây hơn một trăm bộ tiểu chum và hàng chục cỗ quan tài trên một mỏm đá nằm sâu trong khu rừng rậm Campuchia đã được phát hiện. Các bộ hài cốt đã nằm ở đó hàng thế kỷ và cất giấu rất nhiều bí mật thời đại Angkor.

Thứ tư, 03/07/2013 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Michael Jackson - một tượng đài phong cách
Michael Jackson - một tượng đài phong cách

(Dân trí) - Khán giả vốn quen với danh xưng ông vua nhạc pop của Michael Jackson. Mới đây, trong cuốn sách viết về những bộ phục trang biểu diễn của Jackson, ông còn được tôn vinh là ông vua phong cách.

Thứ ba, 02/07/2013 - 03:06

Nghệ sĩ và cuộc sống sau tấm màn nhung
Nghệ sĩ và cuộc sống sau tấm màn nhung

(Dân trí) - Nhắc đến nghệ sĩ, người ta thường nghĩ ngay tới nhà lầu xe hơi, cuộc sống giàu sang nhung lụa. Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, rất nhiều nghệ sĩ chật vật sống qua ngày, đặc biệt là các nghệ sĩ cải lương.

Thứ ba, 02/07/2013 - 09:57

Ngắm những bộ trang phục cổ Việt Nam
Ngắm những bộ trang phục cổ Việt Nam

Nhà nghiên cứu trẻ Trần Quang Đức đã dành thời gian hơn 3 năm để nghiên cứu chuyên sâu về trang phục cổ Việt Nam trong giai đoạn từ thế kỷ X- thế kỷ XIX và hoàn thành cuốn sách Ngàn năm áo mũ.

Thứ ba, 02/07/2013 - 09:35

Ngã từ độ cao 15m, nữ diễn viên xiếc tử nạn
Ngã từ độ cao 15m, nữ diễn viên xiếc tử nạn

(Dân trí) - Nữ diễn viên xiếc nhào lộn người Pháp Sarah Guyard-Guillot của đoàn xiếc Cirque du Soleil đã tử nạn khi ngã từ độ cao 15m trong quá trình biểu diễn tại nhà hát MGM Grand, thành phố Las Vegas, Mỹ.

Thứ ba, 02/07/2013 - 08:52

Chiếc áo lá
Chiếc áo lá

(Dân trí) - Một ngày, tôi giật mình khi bắt gặp đứa con gái nhỏ của mình để hở cả một khoảng lưng khi ngồi sau xe bố. Con bé đang vi phạm nội quy nhà trường như tôi ngày xưa…

Thứ ba, 02/07/2013 - 08:25

"Hô biến" gỗ vụn, rễ cây… thành những tác phẩm tuyệt đẹp
"Hô biến" gỗ vụn, rễ cây… thành những tác phẩm tuyệt đẹp

(Dân trí) - Từ những miếng gỗ vụn, rễ cây trôi dạt trên các bờ sông suối, khu vực thung lũng… nghệ nhân Jeffro Uitto ở Mỹ đã biến chúng thành những tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp.

Thứ ba, 02/07/2013 - 08:06

Đạo diễn lừng danh James Cameron lại "khốn khổ" vì Avatar
Đạo diễn lừng danh James Cameron lại "khốn khổ" vì Avatar

(Dân trí) - Trong năm 2013, vị đạo diễn lừng danh của Hollywood phải đối mặt với hai vụ kiện. Vụ mới đây nhất cáo buộc ông “đạo ý tưởng” thiết kế. Vụ xảy ra trước đó cáo buộc ông “đạo kịch bản”. Tổng cộng, đạo diễn Cameron đã bị kiện 4 lần vì phim “Avatar”.

Thứ ba, 02/07/2013 - 06:02

Những album bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc
Những album bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc

(Dân trí) - Đó cũng là những album vĩ đại nhất trong lịch sử, làm thay đổi quan niệm về thẩm mỹ âm nhạc, định hướng cho phong cách của nhiều thế hệ nghệ sĩ. Dù những album này đã ra mắt cách đây vài chục năm nhưng âm hưởng vẫn còn vang vọng cho tới hôm nay.

Thứ hai, 01/07/2013 - 06:21

Bức họa Francis Bacon vẽ người tình trị giá 366 tỉ
Bức họa Francis Bacon vẽ người tình trị giá 366 tỉ

(Dân trí) - Đương thời danh họa người Anh Francis Bacon từng thực hiện một bộ 3 bức tranh khắc họa chân dung người bạn, nàng thơ, người tình của ông - nữ họa sĩ Isabel Rawsthorne. Mới đây, bộ tranh vừa được một nhà sưu tầm mỹ thuật trả giá cao bất ngờ.

Thứ hai, 01/07/2013 - 11:14

Nghệ sỹ, hoa hậu và … sách
Nghệ sỹ, hoa hậu và … sách

Ít ai ngờ rằng, người bạn của giọng ca quyến rũ Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương hay hoa hậu Đặng Thu Thảo, Người đẹp Biển Ninh Hoàng Ngân… lại là sách.

Thứ hai, 01/07/2013 - 10:16

NSND Lê Khanh tự nhận là... chúa chổm
NSND Lê Khanh tự nhận là... chúa chổm

NSND Lê Khanh cho rằng mình là người tham lam khi luôn muốn vừa cáng đáng vai trò của người phụ nữ trong gia đình vừa làm tốt nghệ thuật. Chị sợ một ngày nào đó mình “hết duyên” với sân khấu

Thứ hai, 01/07/2013 - 10:02

Hình ảnh về sự va chạm giữa con người với con người
Hình ảnh về sự va chạm giữa con người với con người

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại với những nguy cơ tội phạm, nguy cơ tấn công, "cú sốc văn hóa"... tiềm ẩn trong từng mối quan hệ đã vô tình đẩy khoảng cách giữa con người với con người ngày càng ra xa hơn.

Thứ hai, 01/07/2013 - 01:56