Trung Quốc loại Vương Nhất Bác, MC tai tiếng, không bằng cấp khỏi gameshow

(Dân trí) - Hai ngôi sao của Trung Quốc là Vương Nhất Bác và Đại Trương Vỹ phải rời khỏi chương trình "Day Day Up" do chưa có chứng chỉ hành nghề MC. Các quy định khắt khe về hành nghề đang làm khó nghệ sĩ.

Ngày 19/10, trang QQ đưa tin trong tập mới nhất của show Day day up (Thiên thiên hướng thượng) không có sự xuất hiện của hai nghệ sĩ Vương Nhất Bác và Đại Trương Vỹ. Trước đó, đài truyền hình Hồ Nam phải hoãn phát sóng một số tập của show này với lý do chỉnh sửa nội dung để tạo ra phiên bản mới.

Vong nhat bac_weibo.png

Vương Nhất Bác không được làm MC cho chương trình Day day up vì chưa có chứng chỉ hành nghề MC. 

Hiện tại, Day day up chỉ có MC Uông Hàm làm trụ cột. Chương trình ra mắt vào năm 2008 và giảm sức hút trong những năm gần đây khiến nhà sản xuất phải có một số sự điều chỉnh, trong đó là việc mời những nghệ sĩ lưu lượng góp mặt.

Trước khi có lệnh cấm, chương trình Day day up có khoảng 4-5 người dẫn chính. Mỗi người có vai trò khác biệt, tung hứng, bổ trợ cho nhau và thu hút sự quan tâm của khán giả. 

Thông tin Vương Nhất Bác không xuất hiện trong chương trình này khiến fan vô cùng thất vọng. Nam diễn viên đang rất thành công trong giới giải trí Hoa ngữ nhờ thành công của bộ phim đam mỹ Trần tình lệnh lên sóng từ năm 2019. Bộ phim giúp anh mang về nhiều hợp đồng đóng phim, các show truyền hình, hợp đồng quảng cáo và lượng fan đông đảo.

Trung Quốc loại Vương Nhất Bác, MC tai tiếng, không bằng cấp khỏi gameshow - 2

Vương Nhất Bác là ngôi sao trẻ có lượng fan đông đảo tại Trung Quốc. 

Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác song ca trong fan meeting

Từ năm 2016, Vương Nhất Bác đã tham gia show Day Day Up và trở thành thành viên quan trọng của chương trình. Dù anh khá kiệm lời trong chương trình nhưng sự xuất hiện của Vương Nhất Bác mang đến sự thành công và sức hút không nhỏ cho chương trình.

Theo QQ, sự cắt giảm MC của chương trình Day Day Up là do yêu cầu tăng cường quản lý nhân sự và các show của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc. Theo đó, MC đạt tiêu chuẩn phải được đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề.

Đầu tháng 9, Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc ra thông báo, yêu cầu nhà sản xuất, đài truyền hình và các nền tảng video trực tuyến, phải tuân thủ nghiêm các quy định mới về nội dung. Nhóm nghệ sĩ không có tài năng, nổi tiếng nhờ việc lăng xê hay các ngôi sao nổi tiếng nhờ fan đông đảo sẽ bị hạn chế hoạt động nghệ thuật.

Trung Quốc loại Vương Nhất Bác, MC tai tiếng, không bằng cấp khỏi gameshow - 3

Sự vắng mặt của Vương Nhất Bác trong show Day day up (Thiên thiên hướng thượng) khiến khán giả thất vọng. 

Những quy định này được cho rằng tác động thẳng vào những nghệ sĩ thần tượng sở hữu lượng fan "khủng" nhưng tài năng vẫn còn gây tranh cãi của làng giải trí Hoa ngữ. Trước những quy định khắt khe của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc, nhiều chương trình của đài truyền hình Hồ Nam đã phải thay đổi trong thời gian qua.

Trung tuần tháng 10, đài truyền hình Hồ Nam đã thông báo không sắp xếp lịch phát sóng của chương trình Happy Camp trong suốt 3 tháng cuối năm 2021. Happy Camp là chương trình đã phát sóng suốt 24 năm và được đánh giá là gameshow ăn khách của làng giải trí Trung Quốc.

Đài truyền hình Hồ Nam cho biết Happy Camp và nhiều chương trình khác sẽ tạm dừng lên sóng để điều chỉnh nội dung. Theo Sina, Happy Camp bị ngừng sản xuất do các MC của chương trình lần lượt gặp bê bối.

Trung Quốc loại Vương Nhất Bác, MC tai tiếng, không bằng cấp khỏi gameshow - 4

Đài truyền hình Hồ Nam đã bất ngờ thông báo không sắp xếp lịch phát sóng của chương trình "ăn khách" Happy Camp trong 3 tháng cuối năm 2021.

Hồi tháng 9 vừa rồi, MC Lý Duy Gia của chương trình Happy Camp bị khán giả tẩy chay vì là người phát ngôn cho một nhãn hiệu trà sữa lừa đảo đang bị điều tra. Nhiều khán giả còn tới tận đài truyền hình để biểu tình thể hiện sự tức giận với Duy Giai.

Hà Cảnh, một trong những MC quyền lực nhất tại Trung Quốc và là gương mặt quen thuộc của chương trình Happy Camp, dính nghi vấn liên quan tới scandal gian lận kinh doanh của cha ruột. Công ty quản lý của Hà Cảnh đã lên tiếng đính chính thông tin nhưng danh tiếng của anh vẫn bị ảnh hưởng.

Tháng 8/2021, đài truyền hình Hồ Nam từng yêu cầu toàn bộ nhân viên ký cam kết không có rắc rối đời tư khi giới chức Trung Quốc ra loạt văn bản để giám sát hoạt động của các nghệ sĩ với mong muốn thanh lọc môi trường showbiz.

Theo Sina, nhiều MC của làng giải trí Hoa ngữ đang lợi dụng danh tiếng và sự yêu mến của khán giả để bòn rút tiền và có hành vi trục lợi. Công việc MC còn là một trong những cách để các công ty quản lý nghệ sĩ lăng xê các gương mặt được chỉ định.

Trung Quốc loại Vương Nhất Bác, MC tai tiếng, không bằng cấp khỏi gameshow - 5

Nữ diễn viên Cổ Lực Na Trát làm MC trong show Happy Camp.

Theo thống kê của Xinhuanet, trước lệnh yêu cầu MC phải có chứng chỉ hành nghề, hơn 1/3 ngôi sao thần tượng được ưu ái hoạt động trong lĩnh vực truyền hình. Tuy nhiên, phần lớn họ bị đánh giá yếu kém về chuyên môn.

Theo iFeng, việc cấp chứng chỉ hành nghề có thể không liên quan đến học vấn bởi nghệ sĩ chỉ cần chứng minh khả năng nghệ thuật của mình. Tuy nhiên, chứng chỉ là một "tiêu chuẩn mới" buộc các diễn viên trẻ phải trau dồi kỹ năng liên tục để tiếp tục có chỗ đứng trong làng giải trí.

Giữa tháng 9, Hiệp hội Biểu diễn Hoành Điếm của Trung Quốc đã tổ chức kiểm tra, đánh giá chuyên môn với 600 diễn viên võ thuật - hành động đang làm việc ở phim trường lớn nhất Trung Quốc. Đây được xem là bước đầu trong kế hoạch nâng cao chất lượng nghệ sĩ của làng giải trí Trung Quốc bên cạnh chiến lược thanh lọc, loại bỏ những nghệ sĩ có vết nhơ. 

"Yêu cầu đối với chất lượng phim ảnh ngày một cao nên cần diễn viên giỏi để đáp ứng. Diễn viên hành động thường xuyên được sử dụng trong các dự án. Họ là nhóm nghệ sĩ đặc biệt, cần đánh giá khắt khe. Chúng tôi lên kế hoạch cấp chứng chỉ hành nghề cho người đủ chuẩn và xem đây là giấy phép bắt buộc khi làm việc ở Hoành Điếm", Chủ tịch Hiệp hội Biểu diễn Hoành Điếm (Trung Quốc) chia sẻ hồi tháng 9 vừa rồi.