Trung Quốc cắt bỏ những chi tiết bị "bôi xấu" trong Skyfall

(Dân trí)- Các nhà kiểm duyệt điện ảnh của Trung Quốc đã cắt đi một số chi tiết trong phim “Skyfall” trước khi cho bộ phim đạt doanh thu tỉ đô này được ra rạp. Trong đó, thông tin về buôn bán phụ nữ ở các nhà thổ Ma Cao đã bị xóa đi.

Trung Quốc cắt bỏ chi tiết buôn bán phụ nữ ở Ma Cao trong Skyfall


Phim hiện đã được công chiếu trên khắp các rạp của Trung Quốc. Theo bình luận của nhiều cư dân mạng nước này trên các trang xã hội, ít nhất đã có 3 chi tiết trong “Skyfall” được thay thế, chỉnh sửa hoặc bị “lờ đi”.

Một cảnh đã hoàn toàn bị xóa bỏ khỏi phim. Cảnh này được quay tại Thượng Hải. Trong bản gốc, Bond phải theo sát một nhân vật phản diện có tên Patrice. Anh bước xuống từ một chiếc xe ô tô đậu bên ngoài một tòa nhà chọc trời.

Bond nhìn thấy Patrice bước vào sảnh của tòa nhà cao tầng và bắn chết một nhân viên an ninh người Trung Quốc đang trực ở bàn lễ tân. Toàn bộ cảnh này đã bị xóa bỏ khỏi phim.

Một cảnh khác quay tại Ma Cao đã bị chỉnh sửa. Trong bản gốc, ở cảnh này, Bond ngồi tại quầy bar trong một casino ở Ma Cao và nói chuyện với cô gái xinh đẹp quyến rũ tên Severine. Họ đã nói với nhau về cuộc đời cô gái, rằng cô từng là nạn nhân của việc buôn bán phụ nữ và đã bị buộc làm gái bao tại Ma Cao từ khi còn rất trẻ.

Cảnh này vẫn được giữ lại nhưng trong phụ đề tiếng Trung, những chi tiết về việc buôn bán phụ nữ vào các nhà thổ đã bị lờ đi.

Trung Quốc cắt bỏ chi tiết buôn bán phụ nữ ở Ma Cao trong Skyfall


Cuối cùng, một chi tiết cũng đã bị bỏ qua trong quá trình dịch phụ đề, đó là việc nhân vật phản diện Raoul Silva kể lại rằng anh ta đã từng bị tra tấn bởi những điệp viên người Trung Quốc.

Lý do cho những thay đổi này không được công khai chính thức, tuy vậy, việc cắt cảnh hoặc bỏ qua một số chi tiết như thế này không phải hiếm gặp vì sự kiểm duyệt của Trung Quốc đối với các tác phẩm điện ảnh phương Tây là khá khắt khe.

Một số chi tiết tuy không đóng vai trò quan trọng trong nội dung phim nhưng lại “bôi bác” hình ảnh đất nước này và đôi khi còn chứa đựng những yếu tố chính trị nhạy cảm.

Tuy vậy, nỗ lực kiểm duyệt này dường như không đạt được hiệu quả như ý. Chỉ vài ngày sau khi bộ phim được công chiếu tại khắp các rạp trên thế giới, những đĩa phim lậu đã tràn ngập thị trường và đương nhiên Trung Quốc cũng không ngoại lệ, vì vậy, khán giả hoàn toàn có thể tiếp cận với phiên bản phim gốc chưa qua cắt xén, chỉnh sửa.

“Skyfall” được dự kiến ra mắt tại Trung Quốc vào tháng 11/2012 nhưng cuối cùng lịch chiếu bị hoãn. Nguyên nhân của việc này được cho là để khán giả Trung Quốc không quá tập trung vào bộ phim “bom tấn” này khiến những bộ phim nội địa khác bị ảnh hưởng về doanh số. Thời điểm cuối năm 2012, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng cho ra mắt nhiều bộ phim điện ảnh lớn.

 
Pi Uy
Theo UK News
Đang được quan tâm