Trổ tài nấu món vịt hầm nấm hương hạt sen cho mâm cơm cuối tuần
(Dân trí) - Tối nay, bạn hãy vào bếp nấu món vịt hầm nấm hương, hạt sen đậm đà, thơm ngon cho gia đình thưởng thức nhé.
Những nguyên liệu cần có:
Một con vịt khoảng 1,5 kg
Hạt sen tươi 200gram
Thịt heo bằm 200gram.
Nấm hương 50gram.
Hành khô
Gia vị thông thường: muối, tiêu, bột ngọt, ngũ vị hương.
Hướng dẫn cách làm thịt vịt hầm nấm hương hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Hạt sen tươi mua về rửa sạch, dùng cối xay khô của máy xay sinh tố, xay nhỏ 100 gram hạt sen. Phần hạt sen còn lại thì để nguyên.
Vịt mua về làm sạch, sử dụng muối hạt và gừng để xát lên mình vịt để khử mùi. Phần đầu, cổ và chân chặt ra để riêng. Bạn có thể dụng những phần này để nấu canh với khoai sọ, măng hoặc sấu.
Nấm hương ngâm với nước ấm. Sau đó, vớt ra và rửa sạch. Hành khô tách vỏ. Tất cả mang đi băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu:
Trộn đều thịt xay, hạt sen tươi xay nhỏ và nấm hương và hành khô đã được băm nhuyễn với 2 muỗng cà phê bột canh vào chung một bát.
Vịt sau khi làm sạch và đã khử mùi hôi, nhồi hỗn hợp ở trên vào bụng vịt rồi khâu lại. Không nhồi quá lỏng khiến vịt không chắc, không nhồi quá chặt khiến nhân khó chín. Hãy canh chừng nhồi một lượng vừa đủ là được.
Kế tiếp, xát một ít gia vị và bột ngũ vị hương lên mình vịt. Để chứng 30 phút cho gia vị ngấm, gia vị càng ngấm thì khi hoàn thành thịt vịt càng có vị đậm đà, thơm ngon.
Bước 3: Nấu thịt vịt hầm nấm hương hạt sen:
Đem vịt chao qua một lớp dầu cho lớp da bên ngoài hơi săn lại.
Xếp thịt vịt vào nồi, chế vào đó một bát nước nhỏ và một muỗng cà phê bột canh. Sau đó, đặt lên bếp đun sôi, nếu thấy vịt sôi thì giảm lửa nhỏ lại, tiếp tục hầm cho đến khi thịt thật mềm.
Khi thịt vịt đã chín mềm, cho nốt phần hạt sen còn nguyên vào nồi. Bạn tiếp tục đun thêm 10-15 phút nữa cho hạt sen chín mềm, bỏ tơi mà không bị nát. Lúc này, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Vịt hầm nấm hương hạt sen phải có mùi thơm hòa quyện giữa hạt sen, nấm, có vị ngọt của thịt vịt và nấm hương, vị bùi bùi của hạt sen khi hầm đúng độ. Món ăn này thích hợp dùng cho người có sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể, có tác dụng tăng sức đề kháng và an thần.