1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Hà Tĩnh:

Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các ấn phẩm của Nguyễn Du

Xuân Sinh

(Dân trí) - Ngày 24/9, tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân), Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các ấn phẩm tiêu biểu di sản văn chương Đại thi hào Nguyễn Du.

Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các ấn phẩm của Nguyễn Du - 1

Triển lãm trưng bày 150 bức tranh Truyện Kiều

Triển lãm trưng bày 150 bức tranh Truyện Kiều, 40 bức tranh sơn dầu khổ lớn, 500 ấn phẩm Truyện Kiều qua các thời kỳ và di sản văn chương Đại thi hào Nguyễn Du.

Triển lãm nhằm tiếp tục tuyên truyền, quảng bá kiệt tác Truyện Kiều đến với bạn bè trong nước và quốc tế; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc. Đồng thời cổ vũ thế hệ trẻ đóng góp trí tuệ, công sức xây dựng đất nước.

Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các ấn phẩm của Nguyễn Du - 2
Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các ấn phẩm của Nguyễn Du - 3
Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các ấn phẩm của Nguyễn Du - 4
Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều và các ấn phẩm của Nguyễn Du - 5

Nhiều người dân quan tâm tới chiêm ngưỡng các bức tranh tại buổi triển lãm

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến lễ kỷ niệm 255 năm ngày sinh (1765 - 2020), tưởng niệm 200 năm ngày mất (1820-2020) Đại thi hào Nguyễn Du.

Triển lãm diễn ra từ ngày 24/9 đến hết ngày 28/9.

Nguyễn Du, tên chữ là Tố Như, quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)- một vùng đất địa linh nhân kiệt. Là một nhà thơ nổi tiếng, nhà văn hóa lớn, Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn chương bất hủ, cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Trong đó, có tác phẩm “Truyện Kiều”. Di sản văn hóa của Nguyễn Du là sản phẩm kết tinh trí tuệ, tâm hồn, vẻ đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam qua tài năng trác tuyệt của ông và cùng với thời gian, di sản ấy đã trở thành một phần tinh hoa văn hóa nhân loại.

Với những cống hiến to lớn của ông cho nền văn học Việt Nam cũng như sự phát triển văn hóa của nhân loại, ngày 25/10/2013, Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã chính thức ban hành Nghị quyết số 37C/15 vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.