Thứ bảy, 29/11/2014 - 10:26

Huế:

Triển lãm mỹ thuật về những mảnh ghép văn hóa đặc thù

Dân trí

Chiều 28/11, New Space Arts Foundation đã khai mạc triển lãm nghệ thuật tạo hình của hai nghệ sĩ đến từ Đức và Ấn Độ tại Trung tâm Văn hóa Phương Nam, số 15 Lê Lợi, Thành phố Huế.

Với chủ đề  “Dấu chân độc đáo” của nghệ sĩ Claudia Blaesi (Đức) và “Những đồng xu quyến rũ” của nghệ sĩ Satadru Sovan Banduri (Ấn Độ), triển lãm đã mang lại cho công chúng yêu mỹ thuật tại cố đô những cảm nhận mới lạ, cái nhìn đa chiều về nghệ thuật tạo hình đương đại qua những tác phẩm sáng tạo của các nghệ sĩ quốc tế.

Công chúng xem triển lãm

Công chúng xem triển lãm

“Dấu chân độc đáo” là những biểu đồ có hiệu ứng thị giác đặc thù được Claudia Blaesi xây dựng nên từ ngôn ngữ nghệ thuật của màu sắc với hai màu vàng - đỏ làm chủ đạo, phối hợp với việc cắt, xén các mảng hình ảnh về văn hóa Việt cô sưu tầm được trên các báo, tạp chí, truyện tranhqua những lần đi dạo quanh thành phố.

Các tác phẩm của Satadru Sovan Banduri từ hình vẽ đến âm thanh, video, và các tác phẩm sắp đặt là một sự thực hành của nghệ thuật đa ngành, đa phương tiện được đúc kết dựa trên sự hợp tác của nhiều người từ các cuộc đối thoại, phỏng vấn.

Khái niệm về 2 mặt của một đồng xu được ngầm hiểu như 2 khía cạnh của xã hội và văn hóa mà “Những đồng xu quyến rũ” chính là những trải nghiệm về văn hóa trong cuộc sống hiện đại, những tác động của môi trường đến hành vi của con người, hay những thay đổi của xã hội - văn hoá trong một xã hội toàn cầu hoá với những chuyển động của thời kì hậu internet. 

Hai nghệ sĩ Claudia Blaesi và Satadru Sovan Banduri đến Huế trong khuôn khổ của chương trình hợp tác giữa New Space Arts Foundation và nhóm các nghệ sĩ quốc tế tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các tác phẩm này được sáng tác trong gần một tháng nhiệm trú tại New Space Arts Foundation.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 5/12.        

Công chúng xem triển lãm

Công chúng xem triển lãm

Công chúng xem triển lãm

Những hình ảnh di tích Huế, tà áo dài, ô cửa trong kinh thành Huế xưa hay những tòa nhà mang kiến trúc Pháp trên đất nước Việt Nam hiện lên ảo diệu trong tác phẩm của nghệ sĩ Claudia Blaesi (Đức)
Chất tạo hình rất nghệ thuật của nghệ sĩ

Chất tạo hình rất nghệ thuật của nghệ sĩ

Chất tạo hình rất nghệ thuật của nghệ sĩ

Chất tạo hình rất nghệ thuật của nghệ sĩ Satadru Sovan Banduri (Ấn Độ)
Chất tạo hình rất nghệ thuật của nghệ sĩ

Chất tạo hình rất nghệ thuật của nghệ sĩ

Việc lấy những đồng xu để làm hình tượng diễn giải sự liên quan giữa văn hóa và xã hội đã đem tới góc nhìn mới lạ và sâu sắc, dễ cảm nhận cho người xem

Vũ Phạm - Đại Dương