Trao kỷ lục Việt Nam cho dòng họ có tới 18 Quận công

(Dân trí) - Vừa qua, UBND huyện Can Lộc - Hà Tĩnh đã tổ chức lễ đón nhận bằng chứng nhận Kỷ lục Việt Nam “Tôn vinh giá trị nội dung kỷ lục họ Ngô Trảo Nha - dòng họ 18 Quận công”.

Trước đó, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục Việt Nam cho họ Ngô Trảo Nha - dòng Ngô Nước với 3 nội dung: dòng họ có nhiều Quận công nhất với 18 vị; dòng họ có nhiều đời liên tiếp được phong tước Quận công với 8 đời (từ đời thứ 5 đến đời thứ 12); dòng họ có ba anh em ruột được phong ước Quận công cùng một ngày (đồng nhật đồng phong). Sau khi đón nhận bằng chứng nhận kỷ lục, dòng họ Ngô Trảo Nha đã tổ chức lễ rước trang trọng về nhà thờ họ.

Ảnh dòng họ Ngô đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam. Ảnh: VHNTHT.
Ảnh dòng họ Ngô đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam. Ảnh: VHNTHT.

Theo “Phả hệ họ Ngô Việt Nam” thì họ Ngô cả nước có 60 Quận công thì họ Ngô Trảo Nha chiếm tới 18 Quận công. Trong đó đặc biệt là ba anh em: Ngô Phúc Đang, Ngô Phúc Hộ và Ngô Phúc Hạp được phong tước cùng một ngày. Họ Ngô cả nước có 147 tước Hầu thì họ Ngô Trảo Nha chiếm 36 người trong đó có ba người đỗ Tạo sĩ (Tiến sĩ võ). Họ Ngô cả nước có 42 tước Bá thì họ Ngô Trảo Nha chiếm 6 người và còn nhiều danh hiệu khác…

Họ Ngô xuất hiện ở Trảo Nha rất sớm. Từ thế kỷ thứ 15, Ngô Nước - một trong 6 người con “Cư biệt quán” của Thanh Quốc công Ngô Khế di cư từ Thanh hóa vào sinh cơ lập nghiệp ở xã Chỉ châu phủ Thạch Hà (nay là xã Thạch Trị - Thạch Hà - Hà Tĩnh) sau đó thiên cư ra làng Trung Thủy, xã Đan Liên, phủ Thạch Hà (nay là khối Phúc Sơn, thị trấn Nghèn, Can Lộc - Hà Tĩnh). Hai ông bà cần kiệm nghề trồng trọt chăn nuôi. Ông bà thường hay giúp người nghèo khó, cứu người lỡ bước khi hoạn nạn, lại biết chữ nên được dân làng bầu làm Lý chính (như Lý trưởng sau này); sau đó được tặng phong “Nghệ An chánh quản lĩnh”.

Bằng xác lập kỷ lucj. Ảnh: VHNTHT.
Bằng xác lập kỷ lucj. Ảnh: VHNTHT.

Từ đời thứ hai đã có người mở đầu công nghiệp với chức Tổng binh Thái Nguyên Ngô Phúc Hải. Đời thứ ba, đời thứ tư Lê Sơ đều có người được phong tước hầu và tặng Thái Bảo như Ngô Phúc Thanh, Ngô Cảnh Hựu. Tới đời thứ 5 trở về sau, nhiều người họ Ngô trở thành danh tướng thời Lê Trung Hưng. Đặc biệt, đời thứ bảy, Tào Quận công Ngô Phúc Vạn là con rể của Trịnh Tùng được tặng Thái Bảo. Ngô Phúc Vạn có 10 người con trai làm rạng rỡ thêm võ công dòng họ và đều được phong công hầu như Ngô Phúc Trị, Ngô Phúc Điền và cháu là Ngô Phúc Lâm, người viết Tân tập Hoan Châu Thạch Hà Trảo Nha Ngô Thị Truyền Gia lục tập.

Hà Tùng Long

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM