Trao 20 huy chương cho các tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Sau 7 ngày tranh tài sôi nổi, tối 29/10, tại Bình Định, cuộc thi “Tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2020” đã khép lại và thu được nhiều kết quả tốt đẹp cho hoạt động nghề nghiệp.

Phát biểu tổng kết, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đã ghi nhận, 44 tài năng tham gia với 41 trích đoạn đều đã thể hiện đam mê và nhiệt huyết với nghệ thuật truyền thống. Nhiều thí sinh đã biết khai thác thế mạnh ở đề tài truyền thống, lịch sử, dân gian, hiện đại để tham gia, tạo nên những sắc màu sinh động cho cuộc thi, hấp dẫn, lôi cuốn người xem.

“Qua các trích đoạn: Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, Nhị khí Chu Du, Kỷ Lan Anh lạc đẻ, Lỗ Lâm đề cơ, Kim Lân qua đèo, Đào Tam Xuân đề cơ, Chung Vô Diệm… Ở mảng đề tài lịch sử - dân gian, có nhiều tiết mục đã biết khai thác thế mạnh của tính Tự sự, Trữ tình để phô diễn tài năng. Về mảng đề tài hiện đại: đây là thế mạnh của nghệ thuật Dân ca kịch. Với những trích đoạn “Đồng đội”, “Vì nghĩa quên thân”, “Trạm xá tiền phương”, “Đứa bé tìm mẹ”, “Một mạng người”, “Chuyện tình bên dòng sông Thu”, “Đôi dòng sữa mẹ”…đã tạo nên một sắc màu sinh động cho cuộc thi. Sân khấu là nghệ thuật tổng hợp có nhiều yếu tố hợp thành. Thành công của các trích đoạn trong cuộc thi (ngoài tìm chọn trích đoạn mẫu mực có đất diễn) một điều quan trọng nữa phải kể đến dàn nhạc phối hợp. Chúng ta thấy dàn nhạc của các đơn vị nghệ thuật đã ngày đêm phục vụ đắc lực để những làn điệu truyền thống và sáng tác mới bay bổng…”,  NSND Lê Tiến Thọ nói.

Trao 20 huy chương cho các tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch - 1

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật phát biểu tổng kết cuộc thi. (Ảnh: Lê Thuỷ)

Tuy nhiên, theo NSND Lê Tiến Thọ, chưa thí sinh nào có sự sáng tạo bứt phá trong phần biểu diễn. Nhiều thí sinh còn diễn đơn giản, chưa có kinh nghiệm xử lý không gian, thời gian trên sân khấu, đài từ chưa chuẩn mực...

Từ đây, Hội đồng giám khảo đề xuất cần nâng cao tính sáng tạo trong các cuộc thi tài năng trẻ sân khấu sắp tới thông qua việc bốc thăm thể hiện trích đoạn mẫu. Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cần tổ chức tập huấn nâng cao trình độ diễn viên từng loại hình ở cấp toàn quốc và khu vực trước khi tổ chức thi tài.

Trao 20 huy chương cho các tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch - 2

Ông Trần Hướng Dương, phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Phó Trưởng BTC Cuộc thi lên phát biểu Bế mạc.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 20 huy chương cho các tài năng trẻ, trong đó có 6 Huy chương vàng, 14 Huy chương bạc. Ngoài ra, còn có 1 giải diễn viên xuất sắc và 4 giải khác. Bên cạnh đó, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng trao tặng phần thưởng cho 7 diễn viên ấn tượng tham gia cuộc thi.

Cùng chung tay sẻ chia với đồng bào miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, Ban tổ chức đã gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định số tiền ủng hộ từ các đại biểu, nghệ sĩ, khán giả tham dự cuộc thi.

Trao 20 huy chương cho các tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch - 3

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và
NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội NSSK VN trao giải Huy chương Vàng cho các thí sinh. 

Trao 20 huy chương cho các tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch - 4

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội NSSK VN và phó Chánh Văn phòng Hội NSSK VN
 trao Bằng khen cho các diễn viên.

Trao 20 huy chương cho các tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch - 5

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các thí sinh tham gia cuộc thi.