Thứ hai, 07/09/2020 - 07:02

Tranh treo trong phòng trọ bất ngờ trở thành... tranh quý

Dân trí

Ba bức tranh treo trang trí trong một căn phòng dành cho sinh viên thuê trọ bất ngờ được phát hiện là tranh quý và đạt mức giá “khủng”.

Tranh treo trong phòng trọ bất ngờ trở thành... tranh quý - 1

Tranh treo trong phòng trọ bất ngờ trở thành... tranh quý

Câu chuyện thú vị này vừa xảy ra ở thành phố Stoke, hạt Staffordshire, Anh. Những bức tranh đã được một chuyên gia làm việc cho nhà đấu giá phát hiện ra là tranh quý, khi chuyên gia này đến thăm ngôi nhà theo lời mời, để hỗ trợ chủ nhà đánh giá giá trị những món đồ cổ trong nhà.

Vị chuyên gia để mắt ngay tới bộ ba bức tranh. Sau quá trình nghiên cứu, giờ đây, nhà đấu giá có thể xác định ba bức tranh này vốn được thực hiện bởi một họa sĩ danh tiếng người Trung Quốc có tên Tề Bạch Thạch (1864-1957), giá trị ước tính của ba bức tranh vào khoảng 20.000 bảng Anh (tương đương gần 620 triệu đồng). Trước may mắn bất ngờ này, gia đình sở hữu tranh mong muốn được ẩn danh.

Ba bức tranh màu nước khắc họa những loài hoa vốn được một người phụ nữ trong gia đình chủ nhà mua từ hồi thập niên 1950 tại một cửa hiệu bán đồ nội thất ở London, Anh.

Tranh treo trong phòng trọ bất ngờ trở thành... tranh quý - 2
Tranh treo trong phòng trọ bất ngờ trở thành... tranh quý - 3

Ba bức tranh treo trang trí trong một căn phòng dành cho sinh viên thuê trọ bất ngờ được phát hiện là tranh quý và đạt mức giá “khủng”.

Khi ấy, người phụ nữ này muốn mua một vài bức tranh đẹp để treo trong nhà. Kể từ đó, những bức tranh vẫn được treo trong ngôi nhà của bà và được những thế hệ sau giữ gìn dù không hề biết đến giá trị thực của tranh.

Các thành viên trong gia đình vốn treo những bức tranh này ở lối cầu thang, rồi họ chuyển tranh vào treo trong căn phòng dành cho sinh viên thuê trọ. Những bức tranh của họa sĩ Tề Bạch Thạch khá có giá trên thị trường và được nhiều nhà sưu tầm tìm mua.

Phía nhà đấu giá đã thẩm định tác phẩm và xác định đây là tranh thật với chất liệu giấy và mực màu đều ăn khớp về mặt thời gian, ngoài ra, trên mỗi bức tranh còn có dấu triện của họa sĩ. Mỗi bức có kích thước 29cm x 20cm. Bộ ba bức tranh này sẽ được rao bán cùng nhau với mức giá ước đoán lên tới 20.000 bảng.

Hồi năm 2017, bộ tranh “Twelve Landscape Screens” (12 cảnh quan) từng được họa sĩ Tề Bạch Thạch thực hiện hồi năm 1925 đã lập nên kỷ lục về mức giá trả cho tranh của một họa sĩ Trung Quốc. Khi ấy, tại phiên đấu giá tổ chức ở Bắc Kinh (Trung Quốc), bộ tranh đã được bán ra với mức giá lên tới 931,5 triệu tệ (tương đương hơn 3.155 tỷ đồng).

Bộ ba bức tranh vẽ hoa sẽ được nhà đấu giá rao bán vào ngày 24/9 tới đây.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Đáng quan tâm
Mới nhất