Tránh phạm những sai lầm dưới đây khi uống cà phê...

(Dân trí) - Với nhiều người, một tách cà phê buổi sáng là thứ không thể thiếu bởi nó mang lại nguồn năng lượng và cảm hứng để làm việc suốt cả ngày.

Tránh phạm những sai lầm dưới đây khi uống cà phê... - 1

Cà phê mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên, thức uống này cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn mà bạn nên biết.

Dưới đây là 5 triệu chứng dễ nhận biết sau khi uống một hoặc vài tách cà phê, đặc biệt với những người lần đầu tiên thưởng thức đồ uống này.

Tăng huyết áp

Tránh phạm những sai lầm dưới đây khi uống cà phê... - 2

Theo trường Đại học Y Harvard (Mỹ), caffein có thể khiến tăng huyết áp dù nhiều nghiên cứu không khẳng định điều này rõ ràng.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai năm có sự tham gia của hơn 45.500 nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 75, các nhà khoa học tại Đại học Y Harvard không tìm thấy mối liên hệ nào rõ rệt giữa bệnh tim mạch, đột quỵ, huyết áp cao và những người uống nhiều cà phê.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng cà phê Espresso có thể gây ra tăng huyết áp ở những người không thường xuyên uống cà phê.

Như vậy, không có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn mà chỉ khuyến cáo về nguy cơ tăng huyết áp phụ thuộc vào tần suất uống cà phê cũng như mức huyết áp của bạn trước khi uống. Do vậy, bạn không nên uống cà phê trước khi đi khám sức khỏe vì nó có thể khiến huyết áp của bạn tăng đột biến.

Nhức đầu

Tránh phạm những sai lầm dưới đây khi uống cà phê... - 3

Uống quá nhiều cà phê có thể là lý do khiến bạn bị đau đầu. Các chuyên gia khuyến cáo như vậy sau khi công bố một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ. Họ đã khảo sát 100 người bị chứng đau nửa đầu và theo dõi tần suất họ tiêu thụ đồ uống có chứa caffein (bao gồm cà phê, trà, đồ uống có ga và nước tăng lực).

Nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu tăng lên đối với những người uống ít nhất ba loại đồ uống có chứa caffein mỗi ngày. Tất nhiên, mối liên quan giữa chứng bệnh này và caffein sẽ cần được nghiên cứu thêm, người đứng đầu nghiên cứu - ông Robert H. Shmerling cho biết.

Lo lắng

Tránh phạm những sai lầm dưới đây khi uống cà phê... - 4

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - bà Kelli McGrane cho rằng uống quá nhiều cà phê khiến kích ứng hệ thống thần kinh trung ương: "Với những người không thường xuyên sử dụng caffein, ba tách cà phê có thể khiến họ cảm thấy run rẩy, buồn nôn hoặc tim đập loạn nhịp".

Trong một bài báo trên tạp chí Health, bà Susan Bowling, một nhà tâm lý học tại Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Wooster cho biết caffein là kẻ thù của những người mắc chứng lo âu: "Tác động tự nhiên của caffein tạo ra một loạt các cảm giác, chẳng hạn như tim đập nhanh hơn, cơ thể nóng lên, nhịp thở tăng, những triệu chứng của rối loạn lo âu".

Nếu bạn thường hay có cảm giác lo âu, tốt nhất là nên tránh thứ đồ uống này.

Mất ngủ

Tránh phạm những sai lầm dưới đây khi uống cà phê... - 5

Nếu bạn khó ngủ và thường khó có một giấc ngủ chất lượng vào ban đêm thì bạn cần xem lại có phải do thời điểm uống cà phê hay không. Một nghiên cứu hồi năm 2013 từng được công bố trên Tạp chí Y học Giấc ngủ Lâm sàng cho thấy rằng sử dụng đồ uống có caffein trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ có thể làm giảm thời gian bạn ngủ trong đêm đó xuống 1 giờ.

Giảm khả năng sinh sản

Tránh phạm những sai lầm dưới đây khi uống cà phê... - 6

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống quá nhiều cà phê có thể ngăn cản quá trình thụ thai và tệ hơn nữa là làm tăng khả năng sẩy thai.

Tiến sĩ Gil Weiss, chuyên gia Sản phụ khoa tại Hiệp hội Chăm sóc Sức khỏe Phụ nữ cho biết: "Khoa học chưa giải thích được tại sao uống quá nhiều caffein lại làm giảm khả năng sinh sản".

Tuy nhiên, để an toàn, bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế sử dụng cà phê nếu bạn đang muốn mang thai. Tiến sĩ Weiss cho biết: "Hầu hết các chuyên gia cho rằng sử dụng ít hơn 200 miligam caffein mỗi ngày sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Lượng caffein này tương đương với khoảng hai tách cà phê".