Tranh cãi quanh bộ phim hoạt hình chứa nội dung nhạy cảm về giới tính

(Dân trí) - Hiện tại, dư luận Đan Mạch đang rất tranh cãi xung quanh một bộ phim hoạt hình chiếu trên truyền hình dành cho thiếu nhi, kể về một người đàn ông có... "cậu nhỏ bất thường".

Tranh cãi quanh bộ phim hoạt hình chứa nội dung nhạy cảm về giới tính - 1

Bộ phim được phát trên kênh của đài DR, một nhà đài vốn hay có những ý tưởng vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường

Bộ phim được phát trên kênh của đài DR, một nhà đài vốn hay có những ý tưởng vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường. Các chuyên gia tại Đan Mạch hiện tại đa số đều phản đối bộ phim hoạt hình "John Dillermand". Bộ phim có nội dung kể về một người đàn ông có "cậu nhỏ khổng lồ" và nhiều lúc không thể tự mình kiểm soát được bản thân.

Các tình tiết trong phim dù không mang yếu tố tình dục, nhưng vẫn bị cho là quá nhạy cảm, gây tranh cãi. Trong phim, nhân vật John Dillermand đôi khi sử dụng "cậu nhỏ" để làm các công việc khác nhau thay cho... chân tay.

Bộ phim kỳ lạ này có đối tượng hướng đến là những trẻ em từ 4-8 tuổi. Nhân vật John Dillermand trong phim được xem như một người đàn ông "vượt khó" khi phải vượt qua những khó khăn, thách thức đến từ cơ thể bất thường của mình.

Bộ phim ngay lập tức làm dấy lên tranh cãi về những nội dung có thể sử dụng trong hoạt động sản xuất chương trình truyền hình dành cho trẻ nhỏ. Kể từ khi bộ phim lên sóng vào thứ 7 tuần qua, thông tin về bộ phim hoạt hình "khó tin" này đã thu hút cả sự quan tâm của các tờ tin tức quốc tế.

Tranh cãi quanh bộ phim hoạt hình chứa nội dung nhạy cảm về giới tính - 2

Bà Erla Heinesen Højsted, chuyên gia tâm lý gia đình và tâm lý nhi khoa lại cho rằng những ý kiến chỉ trích bộ phim đã quá nghiêm trọng hóa vấn đề

Giáo sư Christian Groes, một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu các vấn đề về giới tính tại trường Đại học Roskilde (Đan Mạch), đánh giá rằng những bộ phim kiểu này không góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới hay các vấn đề giới tính mà chỉ đưa lại những hậu quả khó lường:

"Bộ phim này được thực hiện với mục đích để trở nên hài hước, nên những hành động của nhân vật nam chính sẽ tưởng như vô hại, nhưng không phải vậy, cách hiểu như thế có thể đưa ra những thông điệp tai hại đối với trẻ nhỏ".

Bà Erla Heinesen Højsted, chuyên gia tâm lý gia đình và tâm lý nhi khoa lại cho rằng những ý kiến chỉ trích bộ phim đã quá nghiêm trọng hóa vấn đề: "Bộ phim này có cách giao tiếp hiệu quả với trẻ nhỏ, giúp trẻ nhỏ nhìn thấy các vấn đề giới tính dưới góc độ hài hước, dễ đề cập hơn.

"Chương trình nói về một người đàn ông không phải lúc nào cũng kiểm soát tốt cơ thể của mình, người đàn ông này cũng gây nên những sai lầm, trẻ nhỏ cũng vậy, nhưng điều quan trọng nhất là nhân vật Dillermand sau cùng vẫn luôn thực hiện được điều đúng đắn.

"Anh ta chịu trách nhiệm với hành động của mình. Đây là một nhân vật biết lắng nghe, sửa đổi, có trách nhiệm, đáng tin cậy và luôn cố gắng để ứng xử đẹp. Cơ thể của chúng ta có thể có những sự khác biệt và làm thế nào để sống tích cực nhất có thể với sự khác biệt ấy, bộ phim này không hề nói về tình dục và không chứa đựng những nội dung dành cho người lớn".

Trong một số chương trình dành cho trẻ nhỏ của đài DR, họ đã từng đưa vào những nhân vật gây tranh cãi, chẳng hạn nhân vật chửi thề, hút tẩu, lười tắm; nhân vật mặc đồ đi ngược giới tính; hay những cảnh khỏa thân của nhân vật...

Dù vậy, chuyên gia tâm lý Erla Heinesen Højsted cho rằng ngay cả những chi tiết này cũng cần phải được đánh giá trong bối cảnh cụ thể, tránh việc chỉ trích thiếu công bằng.

"Trẻ nhỏ bây giờ sử dụng mạng xã hội từ rất sớm, các bé sớm tiếp xúc với những nội dung không trung thực, đã qua chỉnh sửa nhiều. Nếu ngay cả trong các chương trình truyền hình, ta cũng cố gắng tạo ra một thế giới quá đẹp đẽ, hoàn hảo, trẻ sẽ bị mất đi cảm nhận về thực tế cuộc sống", bà Erla Heinesen Højsted nhận định.

Đáp lại những chỉ trích của dư luận, phía đài DR không trả lời vấn đề một cách trực diện mà chỉ chia sẻ rằng họ sẽ cân nhắc thực hiện một bộ phim hoạt hình kể về một nữ nhân vật không thể kiểm soát được "cô bé" của mình, và điều quan trọng nhất hiện tại là đối tượng khán giả nhỏ tuổi đang rất thích bộ phim hoạt hình "John Dillermand".

Đang được quan tâm