Tranh cãi chuyện "xem nhiều phim tội phạm khiến nam giới... phạm tội"

(Dân trí) - Một nghị sĩ cho rằng khi thanh thiếu niên xem nhiều phim tội phạm, họ sẽ dễ phạm tội.

Tranh cãi chuyện xem nhiều phim tội phạm khiến nam giới... phạm tội - 1

Việc những người hùng vốn là nam giới trong một số sê-ri phim đình đám nay bỗng được làm mới lại, vai diễn được giao cho nữ giới là "lợi bất cập hại"?

Trong tuần qua, một nghị sĩ người Anh có tên Nick Fletcher đã gây tranh luận trong truyền thông và dư luận Anh, khi ông này đưa ra quan điểm trước Nghị viện Anh, rằng việc những người hùng vốn là nam giới trong một số sê-ri phim đình đám nay bỗng được làm mới lại, vai diễn được giao cho nữ giới, điều này theo ông Fletcher là "lợi bất cập hại".

Theo ông Nick Fletcher, việc nhân vật Doctor Who trong sê-ri phim truyền hình khoa học viễn tưởng ăn khách tại Anh từ giới tính nam chuyển sang giới tính nữ, hay vai Điệp viên James Bond trong sê-ri phim điện ảnh đình đám có khả năng sẽ được thay thế bằng một nhân vật nữ điệp viên, những điều này sẽ khiến nhóm khán giả nam giới bị mất đi những hình mẫu tích cực.

Khi ấy, nhiều nam thanh thiếu niên sẽ tìm tới dòng phim tội phạm để giải trí và sẽ bị hấp dẫn bởi những nhân vật tội phạm được khắc trong phim, điều này sẽ gây tác động tiêu cực tới cách thức tư duy và hành động của một bộ phận thanh thiếu niên.

Ý kiến này vừa được ông Fletcher đưa ra trong một cuộc thảo luận tại Nghị viện Anh (diễn ra vào ngày 25/11) với chủ đề về Ngày Quốc tế Nam giới (19/11). Ông Nick Fletcher cho rằng nam giới cần có những hình mẫu lý tưởng, bắt đầu từ các giáo viên nam, các nhân vật người hùng là nam giới trên màn ảnh.

Ông Fletcher mở rộng ý kiến sang lĩnh vực phim ảnh: "Hiện tại có một làn sóng đòi hỏi mỗi nhân vật người hùng là nam giới trên màn ảnh đều cần có một phiên bản nữ làm đối trọng. Chúng ta đã thấy điều này diễn ra trong giới làm phim từ vài năm trở lại đây, không chỉ sê-ri phim truyền hình "Doctor Who", hay những bàn luận quanh sê-ri điện ảnh về Điệp viên 007, mà còn có những sê-ri khác cũng đang đi theo hướng này.

Cuối cùng, nam giới chỉ còn lại những bộ phim tội phạm để xem. Ngày càng nhiều nam thanh thiếu niên phạm tội. Những bộ phim tội phạm khiến cho những hành vi phạm tội bỗng trở nên thật ấn tượng, thật ngầu trên màn ảnh...".

Ông Fletcher nói thêm rằng: "Trong những năm gần đây, người ta nói về bình đẳng giới khá nhiều nhưng nhiều người nhìn nhận chưa đúng đắn, họ cho rằng cuộc sống của nam giới diễn ra dễ dàng, nam giới được ưu ái nhiều, nhưng không phải vậy, nam giới cũng có những vấn đề của họ và thậm chí còn chưa được nhìn nhận đúng mức trong xã hội. Thực tế cho thấy cuộc sống của nam giới cũng có rất nhiều khó khăn và đôi khi là cả một cuộc vật lộn".

Trước những tranh luận nổ ra trong truyền thông và dư luận Anh xung quanh ý kiến của mình, ông Fletcher khẳng định thêm rằng: "Nam giới rất cần những hình mẫu tích cực, đó là quan điểm mà tôi sẽ còn tiếp tục đề cập lại".

Đang được quan tâm