Tranh cãi chuyện "nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp"

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Trung Quốc - Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm hồi năm 2016. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị nhà chức trách hủy bỏ bất ngờ.

Tranh cãi chuyện nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp - 1

Nam ca sĩ người Trung Quốc - Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm hồi năm 2016. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị nhà chức trách hủy bỏ bất ngờ (Ảnh: SCMP).

Trước sự việc này, dư luận Trung Quốc xôn xao bình luận trước những động thái cứng rắn của nhà chức trách đối với giới nghệ sĩ Trung Quốc ở thời điểm hiện tại. Việc nhà chức trách kiên quyết không cho nam ca sĩ Tống Đông Dã tổ chức đêm nhạc khiến một bộ phận công chúng cảm thấy đây là hình phạt quá nặng nề.

Công chúng Trung Quốc hiện tại đang tranh luận xung quanh những chủ đề như "cơ hội thứ hai", "cơ hội chuộc lỗi", "cơ hội làm lại"...

Về phần Tống Đông Dã, anh khẳng định mình đã đoạn tuyệt với chất cấm sau khi bị nhà chức trách bắt giữ. Nam ca sĩ 33 tuổi đã trải qua nhiều lần xét nghiệm do nhà chức trách tiến hành nhằm xác định xem quả thực anh đã đoạn tuyệt với chất cấm hay chưa.

Dù vậy, mới đây, nhà chức trách ở Thành Đô, Trung Quốc, đã ra quyết định hủy bỏ đêm nhạc của Tống Đông Dã tổ chức tại thành phố này.

Động thái này được thực hiện giữa bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc đang tiến hành việc thanh lọc showbiz Hoa ngữ trên diện rộng, điều chỉnh lại những yếu tố lệch lạc trong cách làm nghề và lối sống của một bộ phận giới sao trong showbiz Hoa ngữ, nhằm mục đích tạo nên một nền công nghiệp giải trí lành mạnh, tránh những hệ lụy tiêu cực gây ảnh hưởng tới thế hệ trẻ ở quốc gia này.

Trước việc đêm nhạc của mình bị yêu cầu hủy bỏ bất ngờ, Tống Đông Dã cho rằng anh đang tiếp tục bị trừng phạt vì lỗi lầm trong quá khứ: "Tôi không hiểu nổi. Tôi rất bối rối. Tôi đã vi phạm pháp luật, tôi đã bị trừng phạt rồi. Tôi đã từng bị bắt giữ, tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong vòng 5 năm qua... Như vậy vẫn là chưa đủ để cho tôi có được một lối thoát ra khỏi lỗi lầm cũ hay sao?".

Tranh cãi chuyện nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp - 2

Sau khi bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm, Tống Đông Dã đã chịu lệnh cấm biểu diễn kéo dài 3 năm (Ảnh: SCMP).

Sau khi bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm, Tống Đông Dã đã chịu lệnh cấm biểu diễn kéo dài 3 năm. Thực tế, kể từ năm 2019, Tống Đông Dã đã bắt đầu biểu diễn trở lại và đã tổ chức một số đêm nhạc ở tại những thành phố khác nhau của Trung Quốc.

Nhưng hiện tại, giữa bối cảnh showbiz Hoa ngữ đang gặp bão "phong sát", Tống Đông Dã những tưởng đã bước hẳn ra khỏi scandal năm xưa, nay lại đang gặp phải một số vướng mắc.

Mới đây, tờ tin tức Beijing Business News gây chú ý với một bài bình luận về những nghệ sĩ Hoa ngữ từng "có vết nhơ" và kết luận rằng: "Chỉ bằng cách đóng chặt con đường trở lại showbiz của những nghệ sĩ "có vết nhơ", chúng ta mới có thể khiến giới nghệ sĩ biết trân trọng danh tiếng và sự nghiệp, để họ có cách làm nghề và cách sống đúng đắn".

Đầu tháng 9 vừa qua, Ủy ban Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh Trung Quốc cũng đã đưa ra 8 định hướng hoạt động cho các đơn vị truyền thông cung cấp nội dung giải trí tại Trung Quốc. Trong đó, ủy ban đã gọi tên 3 nhóm nghệ sĩ suy thoái tư cách đạo đức mà các đơn vị cần tuyệt đối không hợp tác.

Cụ thể, "tam bất dụng" trong giới nghệ sĩ Hoa ngữ gồm: Thứ nhất, những nghệ sĩ có lập trường chính trị lầm lạc. Thứ hai, những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng tới công bằng xã hội. Thứ ba, những nghệ sĩ vi phạm tiêu chí đạo đức, có phát ngôn và hành động đi ngược lại những giá trị được xã hội đề cao.

Trong "tam bất dụng" này, ca sĩ Tống Đông Dã từng vi phạm pháp luật. Giữa bối cảnh hiện tại của showbiz Hoa ngữ, những "vết nhơ" từng có trong sự nghiệp và đời tư của nghệ sĩ cũng có thể trở thành yếu tố khiến sự nghiệp hiện tại của họ gặp khó khăn.

Đang được quan tâm