Trắng tinh khôi mùa hoa mận Bắc Hà qua ống kính của chàng phóng viên

(Dân trí) - "Ký ức về một vùng trời trắng xóa những bông hoa mận, cùng những trẻ em dân tộc xúng xính váy hoa thoải mái nô đùa, vui cười khiến tôi yêu mảnh đất này hơn bất cứ nơi đâu", anh Phạm Bằng chia sẻ.

Đó là những chia sẻ của anh Phạm Bằng (SN 1985) hiện đang là phóng viên Báo Lào Cai. Anh đã gắn bó với nghề báo đến nay 13 năm. Xuất phát điểm là một dân kỹ thuật rẽ ngang với báo ảnh, anh Phạm Bằng cũng thừa nhận gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng nhờ đam mê với nhiếp ảnh anh đã gắn bó với nghề báo trong thời gian dài. 

Với đặc thù công việc, trong hành trình làm nghề anh Phạm Bằng đã đi công tác ở nhiều nơi, xong anh vẫn luôn cảm thấy cảnh sắc mùa xuân ở Lào Cai - quê hương anh vẫn là đẹp nhất. Đặc biệt là khung cảnh mùa xuân ở Bắc Hà khiến anh có tình cảm đặc biệt. 

Trắng tinh khôi mùa hoa mận Bắc Hà qua ống kính của chàng phóng viên - 1

Bức ảnh "Trắng tinh khôi mùa hoa mận Bắc Hà" đạt giải Ba cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" (Ảnh: Phạm Bằng).

Bắc Hà cách thành phố Lào Cai quãng đường khoảng 80km, nhưng hầu như năm nào anh cũng thăm vùng đất này để lưu giữ khoảnh khắc khi xuân về. "Nếu bạn được một lần chứng kiến hoa mận nở bung trắng khắp núi rừng Bắc Hà chắc chắn bạn sẽ muốn quay lại đây nhiều lần nữa. 

Với tôi, ký ức về một vùng trời trắng xóa những bông hoa mận, cùng những trẻ em dân tộc xúng xính váy hoa thoải mái nô đùa, vui cười khiến tôi yêu mảnh đất này hơn bất cứ nơi đâu", anh Phạm Bằng chia sẻ. 

Sinh ra và lớn lên ở Lào Cai, chứng kiến quê hương thay da đổi thịt từng ngày, anh Phạm Bằng luôn mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất của quê hương qua mỗi thời kỳ bằng những bức ảnh. 

Ảnh là thứ giúp chúng ta hồi tưởng ký ức một cách tốt nhất. Ngay bây giờ khi ngắm bức ảnh bạn sẽ cảm nhận được đơn thuần vẻ đẹp của cảnh sắc ở hiện tại. Nhưng để những 10 năm, 20 năm bức ảnh sẽ trở thành một câu chuyện khác. Đặc biệt trong thời điểm khi dịch Covid -19 phức tạp trên toàn thế giới thì những bức ảnh trong khoảng thời gian này về sau lại càng ý nghĩa. 

"Sau này, khi chúng ta nhìn lại bức ảnh những đứa trẻ vô tư nô đùa trong sắc trắng hoa mận bung nở giữa tiết trời xuân Bắc Hà, chúng ta sẽ nhớ: "À! Việt Nam ta đã có lúc đẹp, kiên cường, lạc quan và mạnh mẽ đối mặt với dịch bệnh như vậy", anh Phạm Bằng tự hào nói. 

Trắng tinh khôi mùa hoa mận Bắc Hà qua ống kính của chàng phóng viên - 2

Ông Phạm Phúc Hưng - Tổng thư ký Tòa soạn Báo Dân trí lên trao giải cho anh Phạm Bằng (áo kẻ) cùng các tác giả đạt giải Ba (Ảnh: Quân Đỗ).

Nói về quê hương, anh Phạm Bằng gọi Lào Cai như "mỏ vàng" của nhiếp ảnh Việt Nam. Rất nhiều những địa điểm mà mùa nào cũng mang vẻ đẹp riêng như Sa Pa, Bắc Hà. Mùa nào thứ đấy chưa bao giờ nhàm chán, mùa hoa mận tinh khôi, hoa đào rực hồng, mùa lúa chín vàng ruộm,... Mỗi thời điểm bạn đến thăm Lào Cai đều sẽ được chiêm ngưỡng một vẻ đẹp rất riêng. 

Bức ảnh "Trắng tinh khôi mùa hoa mận Bắc Hà" của phóng viên Phạm Bằng đã xuất sắc dành giải Ba cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" do Báo điện tử Dân trí tổ chức với mong muốn tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong dịp Tết đến, xuân về.

Chia sẻ về cảm xúc sau khi nhận giải, anh Phạm Bằng cho biết: "Thời điểm đó gần Tết, vì quá bận nên tôi cũng gửi ảnh dự thi khá muộn. Nhưng thật may mắn, tôi đã đạt giải Ba cuộc thi. Đây là lần đầu tiên tôi đạt giải có số ở một cuộc thi ảnh lớn do Báo Điện tử Dân trí tổ chức. Giải thưởng có ý nghĩa rất quan trọng với tôi, nó thúc đẩy và tiếp thêm động lực cho tôi làm nghề".