An Giang:

Trang nghiêm nghi lễ rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam

(Dân trí) - (Dân trí) Do tín ngưỡng thờ Bà của người dân Nam Bộ nên từ khi được nâng cấp thành Lễ hội Quốc Gia, hàng năm tỉnh An Giang đều thực hiện nghi lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc vào chiều ngày 22/4 âm lịch.

Theo thông lệ, nghi lễ phục hiện rước tượng Bà được thực hiện rất chu đáo gồm 3 phần: đầu tiên Trưởng làng báo cho dân mình là tìm được tượng Bà trên đỉnh núi nên phải sắm sửa lễ vật lên núi rước tượng Bà về, kế đến đoàn người hành trình lên núi và làm lễ rước tượng xuống núi. Sau khi bà xuống núi thành công lúc này Ban Quản trị Lăng Miếu Núi Sam cùng các quan khách, các vị chức sắc bà con địa phương bắt đầu hành lễ tắm và mặc trang phục áo mão cho Bà lúc 0 giờ ngày 23/4, tức là ngày 29/5.

Trang nghiêm nghi lễ rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam - 1

Hoạt cảnh thông báo cho người dân chuẩn bị rước bà Chúa Xứ Thánh Mẫu

Truyền thuyết kể rằng khi người Việt đến khai phá vùng đất mới thì họ tìm thấy trên đỉnh núi Sam có pho tượng cổ, người dân cho rằng đó là tượng bà Chúa Xứ Thánh Mẫu cai quản đất đai nên cử người khiêng xuống thờ cúng. Điều kỳ diệu, Bà đạp đồng xuống núi với 9 thiếu nữ đồng trinh khiêng, từ đó đến nay người dân đã lập Miếu thờ.

Trang nghiêm nghi lễ rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam - 2

Do niềm tin của người dân nên hàng năm, An Giang đều tổ chưc nghi lễ phục hiện rươc bà Chúa Xứ Thánh Mẫu núi Sam

Trải qua hơn 200 năm, Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam được trùng tu nhiều lần và là điểm du lịch tâm linh của người dân mọi miền đất nước cúng bái.

Lễ hội vía bà Chúa Xứ Núi Sam cũng được công nhận di sản văn hóa phi vật thể nên hằng năm nơi đây thu hút hàng trăm ngàn lượt người đến chiêm ngưỡng, cúng bái nhằm tôn vinh giá trị truyền thống có từ lâu đời mà người dân An Giang tôn thờ, lưu truyền cho ngàn đời sau.

Bảo Phong