Trần Lập sẽ được tặng kỷ niệm chương Âm nhạc Cống hiến?

(Dân trí) - BTC Giải Âm nhạc Cống hiến cho biết sẽ có phần tri ân tới cố nhạc sĩ- ca sĩ Trần Lập trong đêm trao giải năm nay và cân nhắc trao tặng kỷ niệm chương Cống hiến cho anh vào đêm trao giải năm 2017.

Sáng nay, ngày 24/3 BTC (ban tổ chức) Giải Âm nhạc Cống hiến lần 11-2016 đã công bố danh sách đề cử chính thức với 8 hạng mục: MV (Music video) của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm.

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi cũng như những gương mặt mới xuất hiện trong đề cử như: nhạc sĩ Quốc Trung, Võ Thiện Thanh, Giáng Son, ca sĩ Hồng Nhung, Trần Thu Hà, Tùng Dương, Tiên Tiên, Sơn Tùng M-TP, Touliver...

Trần Lập qua đời ở tuổi 42. Sự ra đi của anh để lại nhiều thương tiếc cho khán giả mộ điệu
Trần Lập qua đời ở tuổi 42. Sự ra đi của anh để lại nhiều thương tiếc cho khán giả mộ điệu

Trước câu hỏi từ báo giới: Vì sao không có tên liveshow kỷ niệm 20 năm của ban nhạc Bức Tường- Đôi bàn tay thắp lửa cũng như BTC có giải thưởng đặc cách trao cho cố ca sĩ- nhạc sĩ Trần Lập hay không?

Đại diện BTC, nhà báo Nguyễn Hữu Trịnh cho biết, liveshow Đôi bàn tay thắp lửa của Trần Lập rất có ý nghĩa, sức lan tỏa lớn. Tuy nhiên, liveshow diễn ra trong năm 2016 nên sẽ có mặt trong danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến năm sau, 2017.

Về việc có đặc cách trao giải hay kỷ niệm chương về những đóng góp cống hiến của Trần Lập trong âm nhạc hay không, nhà báo Hữu Trịnh nói nếu để tặng giải thưởng Cống hiến trọn đời hay thành tựu trọn đời thì nằm ngoài khả năng của giải cũng như của báo. Với giải thưởng tôn vinh này cần có quy mô lớn hơn, có thể Bộ Văn hóa, Thể thao &Du lịch mới đáp ứng được.

“Giải Âm nhạc Cống hiến không phải ghi danh công trạng, mà chỉ nhìn nhận âm nhạc diễn ra trong vòng một năm, nên những gì đi ra ngoài ranh giới đó chúng tôi không thực hiện được. Y Moan được tặng kỷ niệm chương cống hiến vì ông qua đời không đến dự giải được. Chương trình của Y Moan năm đó có tên trong danh sách đề cử. Để ghi nhận điều đó, BTC mới quyết định tặng kỷ niệm chương của Giải Cống hiến. Về việc có trao giải hay tặng kỷ niệm chương cho Trần Lập hay không thì BTC sẽ cân nhắc, thực hiện vào năm sau”, nhà báo Hữu Trịnh nói.

Nhạc sĩ Y Moan cũng được trao kỷ niệm chương của giải Âm nhạc Cống hiến năm 2011
Nhạc sĩ Y Moan cũng được trao kỷ niệm chương của giải Âm nhạc Cống hiến năm 2011

Còn về sự ra đi của nhạc sĩ Thanh Tùng, Lương Minh và nhiều nhạc sĩ gạo cội khác... có vinh danh họ hay không BTC Giải Âm nhạc Cống hiến cho biết “có tặng giải hay kỷ niệm chương cho ai thì người đó phải liên quan, gắn bó tới giải, phải có trong danh sách đề cử. Còn những trường hợp không có đề cử trong danh sách thì nằm ngoài phạm vi của giải”.

Dù cân nhắc trao kỷ niệm chương cho Trần Lập vào năm sau nhưng Ông Lê Xuân Thành, TBT Báo Thể thao & Văn hóa, Trưởng BTC Giải Âm nhạc Cống hiến khẳng định sẽ có phần tri ân tới cố ca sĩ- nhạc sĩ Trần Lập trong đêm trao giải năm nay.

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11- 2016 dự kiến diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa vào đêm ngày 23/4 tới.

Ngày 4/11/2015, Trần Lập nhập viện và bị chẩn đoán ung thư đại trực tràng và bị chẩn đoán di căn. Dù được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện Việt Đức và nhận được sự động viên từ bạn bè khán giả nhưng sau hơn 4 tháng chống chọi, anh đã ra đi mãi mãi ở tuổi 42. Lễ tang của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường sáng ngày 23/3 tại Hà Nội có sự đưa tiễn của hàng nghìn người....

Nguyễn Hằng