Thứ sáu, 19/02/2016 - 14:17

Trần Đăng Khoa chia sẻ về thần đồng thơ một thời Hoàng Hiếu Nhân

Dân trí

Trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV, diễn ra tại sân Thái Học, Văn Miếu Quốc Tử Giám ngày 22/2 tới, nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ chia sẻ về thơ của thần đồng thơ một thời Hoàng Hiếu Nhân và các nhà thơ nhí thời chống Mỹ.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 22/2 tức Rằm tháng Giêng năm Bính Thân tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội với chủ đề Mừng xuân, mừng Đảng.

Nhân Ngày Thơ Việt Nam, NXB Kim Đồng cho ra mắt và tái bản nhiều tập thơ của các nhà thơ gạo cội Việt Nam, những bài thơ nằm lòng với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam như tuyển tập thơ "Quả địa cầu" của thần đồng thơ một thời Hoàng Hiếu Nhân, "Ai dậy sớm" (Võ Quảng), "Những bài thơ nho nhỏ" (Phạm Hổ), "Bầu trời trong quả trứng" (Xuân Quỳnh), "Góc sân và khoảng trời" (Trần Đăng Khoa), "Con muốn mặc áo đỏ đi chơi" (Phan Thị Thanh Nhàn).

Những tác phẩm thơ được nhiều thế hệ thiếu nhi yêu thích trên sẽ được trình diễn độc đáo, trẻ trung tại sân thơ Thiếu nhi diễn ra tại sân Thái Học, Văn Miếu Quốc Tử Giám vào Ngày Thơ Việt Nam.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa (trái) và Hoàng Hiếu Nhân thời được xem như một thần đồng thơ (phải)
Nhà thơ Trần Đăng Khoa (trái) và Hoàng Hiếu Nhân thời được xem như một thần đồng thơ (phải)

Trong khuôn khổ chương trình, nhà Trần Đăng Khoa sẽ chia sẻ về thơ của thần đồng thơ một thời, Hoàng Hiếu Nhân và các nhà thơ nhí thời chống Mỹ. Là người cùng thời với Hoàng Hiếu Nhân, nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá thơ Hoàng Hiếu Nhân có “ngôn ngữ chắt lọc, cấu tứ chặt chẽ, rất sắc sảo và thông minh”, "Anh Hoàng Hiếu Nhân là nhà thơ nhí xuất sắc nhất trong các nhà thơ nhí xuất sắc ấy"!

Nhà thơ Hoàng Hiếu Nhân sinh năm 1959 tại tuyến lửa Quảng Bình. Mới 8 tuổi, Hoàng Hiếu Nhân đã có những bài thơ được nhiều người biết đến. Năm 1969, khi mới 10 tuổi, Hoàng Hiếu Nhân đã đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác thơ thiếu nhi do báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức.

Vào những năm 1964-1974, thời kỳ nhân dân Việt Nam đang khát khao thống nhất đất nước, cùng với thần đồng Trần Đăng Khoa, nền thi ca thiếu nhi Việt Nam bừng sáng với các nhà thơ nhỏ tuổi như Chu Hồng Quý, Cẩm Thơ, Nguyễn Hồng Kiên, Khánh Chi, Phan Thị Vàng Anh và Hoàng Hiếu Nhân.

Nhiều tập thơ quen thuộc với các thế hệ thiếu nhi được tái bản ra mắt nhân dịp Ngày Thơ Việt Nam
Nhiều tập thơ quen thuộc với các thế hệ thiếu nhi được tái bản ra mắt nhân dịp Ngày Thơ Việt Nam

Hoàng Hiếu Nhân sử dụng nhuần nhuyễn hầu hết các thể thơ của Việt Nam để diễn đạt cảm xúc một cách trọn vẹn và đạt hiệu quả nghệ thuật cao. Thể lục bát mềm mại khi gợi nhắc những kỷ niệm êm đềm trong “Bà ngoại”, “Tiếng chim”, “Dòng sông”, “Con cò”… . Thể thơ bốn chữ, năm chữ thể hiện nét trong trẻo hồn nhiên của trẻ thơ trong “Vườn cây”, “Những chiếc hôn”, “Trăng”, “Hà Nội”, “Biển”… Và thể thơ tự do với cách ngắt nhịp mạnh mẽ thể hiện sự chín chắn trong suy nghĩ, đanh thép trong phát ngôn ở “Bọn trẻ quê em”, “Em làm bộ đội”, “Đánh giặc”…; những vần thơ tự do thể hiện cảm xúc nhớ thương, da diết “Em tôi”, “Tiếng ve”…, và những vần thơ giàu chất suy tưởng trong “Mặt trời”…

Nhà thơ Hoàng Hiếu Nhân qua đời tháng 2/ 2014. Dẫu chỉ có chừng 10 năm dành cho thơ ca nhưng những bài thơ hồn hậu, thuần khiết của Hoàng Hiếu Nhân vẫn khiến người yêu thơ lưu luyến…

Nguyễn Hằng