"Trái ngọt" của nhạc sĩ bại não giàu nghị lực

Hà Hiền

(Dân trí) - Mới đây, nhạc sĩ Thiên Ngôn cùng gia đình đón con gái đầu lòng, đó là "trái ngọt" của anh và người vợ can trường, đã vượt lên dư luận để đến với anh.

Nhạc sĩ Thiên Ngôn, tên thật là Vũ Quốc Hùng (sinh năm 1993), bị bại não thể vận động (co cứng kết hợp với múa vờn). Anh gặp nhiều khó khăn trong phát âm, đi đứng, cầm nắm.

Để nói được một tiếng, anh cũng phải dồn sức nên phát âm không rõ. Mỗi khi tập trung làm việc, Hùng thường gồng mình, căng thẳng tới mức toát mồ hôi. Mọi sinh hoạt, đi lại đều cần có người giúp. 

Cuộc sống của anh gói gọn trong 4 bức tường, di chuyển vất vả bằng những cái lết chân. Những ngày khi mới phát hiện mình mắc bệnh, Hùng bực bội với chính mình, bất mãn với cuộc đời, chán chường muốn bỏ cuộc.

Trái ngọt của nhạc sĩ bại não giàu nghị lực - 1

Vũ Quốc Hùng mắc hội chứng bại não bẩm sinh, không thể tự sinh hoạt, giao tiếp khó khăn. Gia đình từng đưa anh đi chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi.

"Tôi biết mình khác người bình thường từ năm 3 tuổi. Hàng ngày, tôi chỉ loanh quanh với 4 bức tường và bố mẹ. Tôi đã khóc rất nhiều, vì thấy các bạn cùng tuổi đi lại được mà mình chỉ nằm và tôi cứ đòi bố mẹ mình tập cho mình đi", nhạc sĩ trẻ nhớ lại.

Lên 9 tuổi, Thiên Ngôn có 2 em gái khỏe mạnh, bố mẹ thuê cô giáo đến nhà dạy nhạc cho 2 em. Ở phòng kế bên, hàng ngày anh được nghe 2 em học đàn với cô giáo Lan. Say mê theo tiếng nhạc, anh xin mẹ cho học đàn.

Lúc mới học, cô giáo phải cầm tay anh để dạy đánh đàn, đánh xong 1 bài cả cô và trò đều toát mồ hôi rất nhiều. Ngày qua ngày, dù khó khăn, nhưng anh không đầu hàng, anh đã tự nghĩ ra cách, kẹp tay xuống chân để tự đánh đàn, sáng tác nhạc.

Trái ngọt của nhạc sĩ bại não giàu nghị lực - 2

Từ đó cho đến nay, cuộc sống của chàng trai bại não gắn liền với âm nhạc.

Ở tuổi đôi mươi, Hùng có mối tình đẹp, trong sáng với cô nữ sinh trường Cao đẳng Sư phạm Thường Tín. Hai người hẹn ước nhiều điều nhưng rồi chính vì sự hồ nghi của người đời, áp lực từ người thân, bạn bè đã khiến cô gái buộc phải nói lời chia tay.

Chia tay mối tình đầu, Hùng lao vào sáng tác và cho ra đời hàng loạt bản tình ca nổi tiếng. Bắt đầu viết nhạc từ năm 2013, đến nay, Hùng đã sáng tác được khoảng gần 30 ca khúc: Sợ mất em (ca sĩ Nam Cường hát), Đừng bắt em phải quên (ca sĩ Miu Lê hát), Dù không là định mệnh (Minh Vương M4U), Hạnh phúc của anh (Tăng Nhật Tuệ), Người đứng sau em và Anh vẫn quen có em (Hồng Dương M4U)... Trong đó ca khúc Đừng bắt em phải quên đã được gần 12 triệu lượt nghe trên Youtube.

Hùng nói: "Âm nhạc đã cho tôi sự tự tin, để biết mình vẫn còn có ích với xã hội. Thâm tâm tôi luôn cảm ơn những quá khứ tôi từng trải qua, vì có quá khứ, và những vấp ngã mới có hiện tại, tương lai của tôi".

Anh dần được mọi người biết đến không chỉ bởi những sáng tác nhạc mà cả nghị lực "vượt lên chính mình". Trong đó, có chị Diệu Linh là 1 điều dưỡng ở Cao Bằng, hiện là vợ của anh.

Chị Linh vô tình xem chương trình Điều ước thứ 7 số phát sóng về câu chuyện của Hùng trên truyền hình, cô khâm phục, mến mộ và đã kết bạn trên Facebook với Hùng, 2 người bắt đầu trò chuyện làm quen và yêu nhau.

Những ngày tháng yêu xa, Linh thường chủ động đi từ Cao Bằng xuống Hà Nội thăm bạn trai. Ban đầu, chuyện tình của 2 người bị mẹ Linh phản đối kịch liệt. Nhưng với quyết định của con gái, bà dần thay đổi định kiến, ủng hộ đôi trẻ đến với nhau.

Trái ngọt của nhạc sĩ bại não giàu nghị lực - 3

Vượt lên sự ngăn cản của gia đình và định kiến của xã hội, chị Linh vẫn quyết định đến với anh Hùng.

"Vợ trong mắt tôi là một người con gái can trường, tình cảm và tốt bụng. Tất cả mọi thứ vợ làm cho tôi, tôi đều khắc cốt ghi tâm...", Hùng chia sẻ.

Câu chuyện tình của chàng nhạc sĩ bại não và cô điều dưỡng đã truyền thêm cảm hứng đến mọi người. Tháng 2 vừa qua, vợ chồng anh Hùng đón "trái ngọt" là cô con gái đầu lòng, em bé được đặt tên là An Nhiên, với ước mong con có cuộc sống bình an, yên vui, tự do tự tại.

"Từ khi biết tin mình sắp được làm bố, đến lúc được chạm vào con, tôi cảm giác khi đó mình như được bay lên 9 tầng mây vậy... Từ đó, tôi tự nhủ bản thân phải nỗ lực làm việc để kiếm tiền nhiều hơn lo cho vợ, con", Hùng nói trong hạnh phúc.

Hơn 1 năm nay, Hùng mở lớp dạy sáng tác nhạc online tại nhà. Anh cho biết, chỉ cần những ai có đam mê với nhạc và sáng tác là anh sẽ hướng dẫn và giúp đỡ hết mình, bất kể thời gian nào.

Trải qua tất cả đắng, cay, mặn, ngọt trong suốt gần 30 năm qua, Hùng nhắn gửi: "Ông trời không cho ai được mọi thứ, được cái này sẽ mất cái kia! Các bạn đừng tự ti, bi quan, hãy tự tin, tìm hiểu con người và tài năng của bạn là gì và đừng ngại thực hiện chúng.

Các bạn cứ bước đi, sẽ thấy con đường phía trước của các bạn là gì, đừng dừng bước!".