Trải nghiệm trồng nấm tại nhà của vợ chồng blogger: Tốn kém nhưng rất vui

Dân trí

"Trồng nấm hay rau sạch ở nhà cũng không tiết kiệm mấy so với mua nguyên liệu sẵn có, nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và quan trọng hơn, nó đem lại niềm vui cho vợ chồng mình", Lê Ngọc nói.

Vợ chồng Lê Ngọc hiện đang sinh sống tại TPHCM, cô là nhà thơ, chủ blog về lối sống Nhà Có Hai Người. Trong những ngày giãn cách, cô và chồng vẫn tìm thấy niềm vui nhỏ trong khu vườn bé xinh từ việc trồng nấm, rau trái...

"Vào một buổi sáng, chồng mình lên sân thượng thấy nấm mọc đầy trên mấy cây gia vị. Anh nói đùa, do mình ngủ quá nhiều, "ngủ đến mọc nấm luôn" nên nhà này nhiều năng lượng để trồng nấm đây", blogger Lê Ngọc chia sẻ.

Trải nghiệm trồng nấm tại nhà của vợ chồng blogger: Tốn kém nhưng rất vui - 1

Ngay sau đó, chồng Lê Ngọc đã nảy ra ý tưởng trồng nấm tại nhà, bắt đầu từ việc nghiên cứu trên mạng xã hội, rồi đặt mua phôi về trồng. Đến nay, đôi vợ chồng trẻ đã thu hoạch được nấm để chế biến cho các bữa ăn.

Dưới đây là những chia sẻ của vợ chồng blogger Lê Ngọc sau khi trải nghiệm trồng nấm tại nhà.

Ý tưởng trồng nấm

Trước khi bắt đầu trồng nấm, chồng Lê Ngọc đã dành hàng giờ xem Youtube để tham khảo nhiều nguồn khác nhau về quy trình trồng nấm, các loại nấm khác nhau, môi trường thích hợp cho nấm phát triển, các trường hợp hư hỏng và cách xử lý.

Ban đầu, chồng chị Ngọc định mua một khoảng 10-20 phôi nấm trồng thử nhưng việc giao hàng khá khó khăn, anh đặt hơn trăm phôi nấm để thoải mái trồng trong mùa dịch, bao gồm nấm bào ngư, nấm hồng ngọc, nấm chân dài, nấm mối đen.

Điều cơ bản cần hiểu là đại lý thường bán nấm cho người mua về trồng theo dạng bịch phôi nấm. Phôi thường chủ yếu sử dụng nguyên liệu là mùn cưa gỗ cao su, sâu trong lòng phôi được cấy meo nấm (meo giống) bằng chất lỏng hoặc khoai mì như các loại Nấm Linh Chi, Nấm Bào Ngư, Nấm Hương,…

Trải nghiệm trồng nấm tại nhà của vợ chồng blogger: Tốn kém nhưng rất vui - 2
Nấm chân dài vợ chồng Lê Ngọc trồng, ăn dai, giòn sần sật.

Phôi là môi trường sống cung cấp dinh dưỡng cho meo nấm phát triển và chạy tơ (rễ của nấm). Chúng ăn dinh dưỡng trong phôi để phát triển. Do quá trình lâu nhất là ủ phôi nấm thường đã được đại lý làm sẵn nên người trồng thường chỉ tốn 1-2 tuần là đã có nấm ăn. Tuy nhiên, khi bạn nhận được bịch phôi nấm còn đang ủ tơ dang dở thì thời gian có nấm sẽ lâu hơn.

Những sự cố gặp phải trong quá trình trồng nấm

Lần đầu trồng nấm không tránh khỏi chuyện trục trặc. Chị Ngọc cho biết, lúc mới nhận phôi nấm, do để một số phôi nấm đang ủ tơ vào nơi ẩm ướt nên bị mốc xanh, đen đủ kiểu. Tuy nhiên, sau thời gian làm quen, mọi thứ cũng dần tốt hơn. Nấm ra rất nhiều, làm đủ món, ăn thoải mái chưa hết.

Việc vận chuyển trong mùa dịch rất khó khăn nên có tình trạng phôi bị lỗi, bịch thủng, xộc xệch,... bị khí vào nên nấm không chỉ mọc ở cổ phôi mà tràn lan khắp xung quanh từ trên xuống dưới. Khi gặp trường hợp này, bạn cần cắt bỏ bọc phôi, gạt bỏ hết nấm xung quanh và trồng lại trong thùng.

Một số kinh nghiệm trồng nấm của vợ chồng trẻ

Người trồng cần lưu ý việc chăm tưới, đảm bảo độ ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp. Vợ chồng chị Ngọc dùng bình phun sương giúp tạo độ ẩm vừa đủ mà không làm ướt đẫm phôi nấm.

Có một căn phòng nhỏ trong nhà tạm thời không dùng đến nên chị Ngọc làm phòng trồng nấm luôn. Nếu nhà bạn không có nhiều không gian cũng không sao. Có thể để phôi nấm ở một góc nào đó trong nhà rồi quây kín lại.

Nếu phôi bị mốc nhẹ có thể dùng dao gọt bỏ phần bị mốc đi.

Có thể vận dụng óc sáng tạo để việc trồng nấm thêm thú vị hơn. Ví dụ, thay vì để nấm phát triển từ những túi phôi bằng ni lông, bạn có thể đổi sang trồng nấm trong thùng gỗ.

"Chồng mình xếp mấy túi phôi theo chiều thẳng đứng vào thùng gỗ và đổ đá perlite phủ kín những khe hở và rải thêm trên mặt một lớp mỏng 3-5cm. Dù vậy, không phải gỗ nào cũng như nhau, bạn cần chọn loại gỗ tốt và xử lý chống thấm thật kỹ. Nếu dùng gỗ công nghiệp không xử lý cẩn thận, thời gian ngắn là hư hỏng", chị Ngọc cho biết.

Trải nghiệm trồng nấm tại nhà của vợ chồng blogger: Tốn kém nhưng rất vui - 3

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng túi mía, hay thùng carton kết hợp với nilon bọc thực phẩm. Hoặc có thể lấy giỏ mây, hộc tủ quần áo cũ bỏ đi làm nhà cho nấm.

Giá thể trồng nấm loại rẻ có thể dùng cát đen, cát vàng, vụn xơ dừa. Bạn nhớ xử lý kỹ trước khi trồng vì nấm rất nhạy cảm, dễ bị bệnh.

Ngoài ra, sau khi trồng nấm xong, phần phôi nấm có thể đem xử lý (phơi nắng; ủ nấm đối kháng...) để làm giá thể trồng cây.

Trồng nấm không tiết kiệm, nhưng rất vui

Chị Ngọc nói, nhiều người nghĩ việc trồng nấm hay rau củ tại nhà có thể giúp tiết kiệm chi phí. Nhưng theo vợ chồng mình, trồng nấm hay rau sạch ở nhà cũng không tiết kiệm mấy so với mua nguyên liệu sẵn có, nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quan trọng hơn, nó đem lại niềm vui cho vợ chồng mình. Ngày nào chúng mình cũng mở căn phòng nhỏ trồng nấm ra ngó nghiêng và thi nhau hái nấm để chế biến cho các bữa ăn.

Trải nghiệm trồng nấm tại nhà của vợ chồng blogger: Tốn kém nhưng rất vui - 4

Một số món chị Ngọc chế biến từ nấm "của nhà trồng được": Omelet nấm với rau chân vịt nè, bánh xèo nấm, lẩu nấm, đậu hủ chiên xốt nấm, bí đỏ và nấm nướng, cá nục và nấm nướng cuốn bánh tráng, mì bò nấm,…

Hà Hiền

Ảnh: Nhà Có Hai Người

Đáng quan tâm
Mới nhất