TPHCM: Sẽ sớm có "Con đường âm nhạc"?

(Dân trí) - Chỉ mới là ý tưởng đề xuất nhưng con đường âm nhạc đang được dư luận rất quan tâm. Đặc biệt, người dân gốc lẫn người đang sinh sống, làm việc tại TPHCM đều thích, ủng hộ và mong muốn sớm có con đường này.

Hào hứng và phấn khích

Trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ngày 8/2, UBND quận 1 đã đề xuất xây dựng con đường âm nhạc theo mô hình như Đường Sách Nguyễn Văn Bình. Quận cũng đề xuất dự kiến làm tại đường Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes, hai con đường nhỏ nhưng đẹp, kéo dài từ hội trường Thống Nhất đến nhà thờ Đức Bà và Diamond Plaza, ôm trọn công viên 30/4 vào lòng. Ông Nguyễn Thành Phong đánh giá rất cao ý tưởng này đề nghị quận hoàn thiện đề án ngay.

Đường sách từ mô hình...
Đường sách từ mô hình...
Đến thực tế đã rất thành công và đang dần trở thành một nét văn hóa mới của người Sài Gòn
Đến thực tế đã rất thành công và đang dần trở thành một nét văn hóa mới của người Sài Gòn

Trước thông tin trên, cảm nghĩ chung của đại bộ phận người dân Sài Gòn là hào hứng và phấn khích. Độc giả Thiên Minh, một nhân viên truyền thông tự do, cho biết: “Tôi vô cùng phấn khích và hào hứng trước thông tin TPHCM sẽ có con đường âm nhạc. Đó sẽ là một nơi vui chơi giải trí mới gắn liền với thương hiệu thành phố, giống như Los Angeles có Đại lộ Danh vọng Hollywood vinh danh nghệ sĩ vậy!”.

Con đường âm nhạc - một sự khởi xưởng đang nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ
Con đường âm nhạc - một sự khởi xưởng đang nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ

Anh Lê Trung Hiếu (Nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Ý tưởng xây dựng con đường âm nhạc khá hay, nơi đó sẽ trở thành sân chơi mới cho giới trẻ, đồng thời cũng là địa điểm văn hóa mới để thu hút khách du lịch nước ngoài muốn tìm hiểu về đời sống giải trí - âm nhạc của người Việt Nam hiện đại”.

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng cũng ủng hộ việc có một con đường dành riêng cho âm nhạc và nghệ thuật đường phố. Anh cho rằng đây là ý tưởng khá hay và phục vụ tốt nhu cầu tinh thần của người dân thành phố cũng như là một sân chơi sáng tạo cho giới trẻ.

Tuy rất ủng hộ nhưng người dân chỉ nghi ngại việc thực thi sẽ gặp nhiều vướng mắc. Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư nói: “Theo Thư, con đường âm nhạc này có ý nghĩa rất tích cực. Nhưng với thực trạng hiện nay, liệu con đường này có khả thi khi người dân sẽ tận dụng và kinh doanh trên mọi hình thức rồi dần con đường sẽ biến chất và lại trở thành 1 nơi ồn ào hơn là phục vụ âm nhạc đúng nghĩa?”.

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng đồng tình và nêu ý kiến: “Để khả thi thì những cá nhân hay đơn vị biểu diễn ở đây nên được chọn lọc và đăng ký để tránh tình trạng bát nháo và mất kiểm soát. Đồng thời, tôi nghĩ nên thử nghiệm con đường này vào những ngày cuối tuần trước, nếu khả thi mới nhân rộng ra”.

Chị Kim Thanh, công tác tại Đài FM99’9 nên am hiểu nhiều về việc xây dựng các công trình văn hóa tại TPHCM. Chị chia sẻ: “TPHCM đã xây dựng được Đường Sách khá thành công. Tuy nhiên, để con đường âm nhạc thành công như Đường Sách lại là một câu chuyện khác. Con đường âm nhạc có lẽ sẽ phù hợp với dân chơi nhạc chuyên môn như Hội âm nhạc”.

Nên là tuyến đường nào?

Tuy nhận được sự ủng hộ của số đông người dân nhưng vấn đề con đường âm nhạc nên tọa lạc tại tuyến đường nào của thành phố lại có nhiều ý kiến khác nhau. Đa số ý kiến cho rằng, con đường âm nhạc nên đặt ở các tuyến đường trung tâm như Lê Lợi, Đồng Khởi hoặc ngay chính trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Độc giả Ngọc Thi chia sẻ: “Đặt con đường âm nhạc ở phố đi bộ Nguyễn Huệ vừa không ảnh hưởng đến giao thông, lại tập trung đông dân cư và thu hút nhiều khách du lịch. Mặt khác, tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ khá ít hoạt động vui chơi giải trí, nếu phát triển được nghệ thuật đường phố kèm với con đường âm nhạc tại đây thì sẽ là địa chỉ vui chơi mới lạ và hấp dẫn cho mọi tầng lớp thị dân”.

Hoàng Long, chuyên viên trang điểm, lại chọn Bùi Viện là địa điểm làm con đường âm nhạc. Long chia sẻ: “Bùi Viện đã và đang là trung tâm của các hoạt động vui chơi giải trí của giới trẻ, lại có nhiều khách nước ngoài. Vừa nhâm nhi vài ly bia, vừa thưởng thức âm nhạc, điều đó tạo nên một nét văn hóa dễ thương mới của thành phố”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nên đặt phố đi bộ tại các tuyến đường hoặc công viên yên tĩnh như Hàn Thuyên, Trương Định, Alexander Rhodes…

Anh Tuyết Tùng, biên tập viên tại 1 đơn vị truyền thông, cho biết: “Tôi thấy Hàn Thuyên ổn nhất vì con đường này vắng vẻ, mát mẻ, ít xe qua lại, lại gần khu vực trung tâm. Bên cạnh đó, con đường này có 1 bên là công viên 30/4 nên cũng thoáng mát rộng rãi, phù hợp tổ chức các sự kiện lớn khi cần thiết”.

Nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng cho rằng: “Nên chọn những con đường nhiều cây cối, khách du lịch để mọi người tham gia và hưởng ứng. Ví dụ như Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thiệp gần phố đi bộ, hoặc Bùi Viện cũng là một địa điểm lý tưởng để phát triển con đường này”.

Bạn Đinh Chiến lại đề xuất: “Tôi chọn đường Trương Định (đoạn công viên Tao Đàn) vì không gian nhiều cây xanh, lý tưởng để hoạt động ngoài trời. Ngoài ra, tuyến đường này rộng rãi, có thể tập trung đông người”.

Cùng chung ý tưởng đó, bạn Hoài Thu nói: “Phố đi bộ khá dài, lại đang tập trung một số dự án lớn như cải tạo bến Bạch Đằng, xây dựng các tòa nhà, trung tâm cao ốc lớn… nên nếu đặt ở đây, không khéo con đường âm nhạc lại trở thành con đường ô nhiễm tiếng ồn. Nên đặt ở khu vực mát mẻ, rộng rãi, yên tĩnh, phù hợp để thưởng thức âm nhạc đúng nghĩa”.

Hiện tại, con đường âm nhạc vẫn đang được lấy ý kiến từ người dân và sẽ tổ chức thí điểm trong thời gian tới vào các ngày cuối tuần.

Băng Châu