TPHCM: Sân khấu kịch lại đóng cửa, dời lịch diễn vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Được biết, với mỗi vở diễn để được lên sàn chi phí đầu tư từ 100-200 triệu một vở nên việc tạm dừng hoạt động ngay dịp Tết đã khiến các sân khấu kịch tại TPHCM thiệt hại không nhỏ.

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TPHCM, tạm dừng tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, phòng trà, sân khấu kịch, rạp chiếu phim… do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một lần nữa khiến sân khấu kịch tại TPHCM sắp "hồi sinh" một lần nữa "tắt ngóm" hy vọng.

Mặc dù đã tập luyện vài tuần qua và lên lịch công diễn dịp Têt Nguyên Đán, nhiều sân khấu kịch đã đóng cửa, dời lịch diễn để chấp hành chỉ thị giãn cách xã hội chống dịch Covid-19. Trước Tết, hàng loạt các sân khấu đã đầu tư các vở kịch Tết để chuẩn bị ra rạp phục vụ khán giả nên khi không thể biểu diễn để thu lại là một tổn thất lớn cho các sân khấu kịch tại TPHCM.

TPHCM: Sân khấu kịch lại đóng cửa, dời lịch diễn vì dịch Covid-19 - 1

Không như các hoạt động nghệ thuật khác, nguồn thu chính của sân khấu đến từ khán giả nhưng đầu tư để đưa vở diễn lên sàn chỉ có các ông bầu, bà bầu tự bỏ tiền ra đầu tư nên khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn thiệt hại chỉ có người chủ sân khấu "lãnh đủ".

Được biết, chi phí để một vở kịch lên sàn diễn phải mất từ 100-200 triệu, tùy mức đầu tư. Chính vì vậy, việc tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các sân khấu kịch tại TPHCM điêu đứng. 

Chưa kể, trong hơn một năm qua, do ảnh hưởng của dịch nên các sân khấu đang hoạt động cầm chừng, lợi nhuận không cao. Chính vì vậy việc các sân khấu vẫn đầu tư tiền để cho ra mắt các vở diễn mới phục vụ độc giả trong dịp Tết là sự cố gắng không hề nhỏ. Và việc này một lần nữa khiến các ông bầu, bà bầu tại TPHCM "khóc ròng".

TPHCM: Sân khấu kịch lại đóng cửa, dời lịch diễn vì dịch Covid-19 - 2
NSND Hồng Vân cho biết, cô đã tạm ngưng lịch biểu diễn Tết Tân Sửu cho đến khi nhận chỉ thị mới theo sự chỉ đạo từ UBND TPHCM. Sân khấu kịch sẽ liên lạc với khán giả để giải quyết theo hướng tốt nhất, tất cả vì sức khỏe cộng đồng.

NSND Hồng Vân chia sẻ: "Sân khấu kịch Hồng Vân chân thành cảm ơn quý khán giả đã đồng hành suốt 20 năm qua. Lần đầu tiên có một sự cố ngoài ý muốn thế này. Thay mặt toàn thể diễn viên, nhân viên của sân khấu xin lỗi quý khán giả, mong mọi người chúng ta cùng chung tay chống dịch và hẹn gặp lại mọi người vào ngày gần nhất, chúc mọi người một năm bình an và tràn đầy sức khỏe".

Tương tự, nghệ sĩ Trần Bùm cũng gửi lời xin lỗi đến khán giả và cho biết sẽ hoàn tiền đối với những người đã mua vé xem vở hài kịch "Xuân này em lấy chồng" dự kiến công chiếu tại nhà hát Bến Thành. Đồng thời, nam nghệ sĩ cũng mong các đồng nghiệp thông cảm vì phải hủy lịch diễn dù đã bỏ công sức tập luyện những ngày qua.

TPHCM: Sân khấu kịch lại đóng cửa, dời lịch diễn vì dịch Covid-19 - 3
"Xuân này em lấy chồng" là vở kịch đánh dấu việc Hoài Linh trở lại sân khấu nhưng đã phải hủy bỏ lịch diễn vì dịch bệnh bùng phát.

Nghệ sĩ Ái Như tiếc nuối vì lịch diễn của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh cũng phải hủy bỏ. "Biết phải làm sao đây, đành phải cáo lỗi cùng các tri âm! Mong quý tri âm cẩn thận giữ gìn sức khỏe để chúng ta sẽ có thể gặp lại nhau vào một ngày thật gần", nữ nghệ sĩ viết.

TPHCM: Sân khấu kịch lại đóng cửa, dời lịch diễn vì dịch Covid-19 - 4
Vở kịch "Bạch Hải Đường" của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh được khán giả chờ đợi thưởng thức vào dịp Tết Tân Sửu.

Nghệ sĩ Mỹ Uyên cũng "nói không nên lời" trước thông tin sân khấu kịch tại TPHCM được yêu cầu tạm ngưng hoạt động. Trước đó, sân khấu đã chuẩn bị nhiều vở kịch Tết để gửi đến khán giả trong dịp Tết Nguyên Đán mặc dù tình hình sân khấu vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ từ tình hình dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua.

TPHCM: Sân khấu kịch lại đóng cửa, dời lịch diễn vì dịch Covid-19 - 5

"Thương phim ảnh kịch nghệ quá. Bao công sức tiền bạc…", nghệ sĩ Mỹ Uyên cũng không biết phải nói gì trước tình hình này.

Ngoài ra, nhiều sân khấu khác như sân khấu Trịnh Kim Chi, Idecaf cũng đóng cửa hoặc dời lịch diễn, tiến hành hoàn vé hoặc giải quyết ổn thỏa cho những khán giả đã mua vé xem kịch Tết. Dù rất tiếc nuối và thiệt hại không nhỏ nhưng các nghệ sĩ đều đồng lòng, chung tay chống dịch Covid-19 đang bùng phát.

Năm qua, trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh, các sân khấu kịch nói riêng và nhiều dự án nghệ thuật nói chung cũng nhiều lần phải hủy bỏ lịch ra mắt hoặc dời lịch chiếu. Trong đó, sân khấu kịch được cho là thiệt hại khá nặng bởi bình thường, các sân khấu vốn đã khó khăn, nay lại chồng thêm dịch bệnh. Thời điểm TPHCM giãn cách xã hội vào đầu năm 2020, các sân khấu cũng từng đóng cửa khá lâu.

Đang được quan tâm