Tìm thấy "chiếc cúc nhỏ", ngờ đâu trị giá... 6 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người chuyên tìm kiếm cổ vật đã tìm thấy một đồng xu vàng có niên đại 1.200 năm. Đồng xu ấy giờ được đem ra bán đấu giá, ước tính giá trị lên tới 200.000 bảng (tương đương gần 6,5 tỷ đồng).

Tìm thấy chiếc cúc nhỏ, ngờ đâu trị giá... 6 tỷ đồng - 1

Một người chuyên tìm kiếm cổ vật đã tìm thấy một đồng xu vàng có niên đại 1.200 năm. Đồng xu ấy giờ được đem ra bán đấu giá, ước tính giá trị lên tới 200.000 bảng (tương đương gần 6,5 tỷ đồng).

Đây là câu chuyện của một người đàn ông sống tại Anh, người này đã tìm thấy đồng xu trên một cánh đồng ở West Dean hồi năm 2020, khu vực này nằm giữa hai hạt Wiltshire và Hampshire (Anh).

Người đàn ông may mắn tìm thấy đồng tiền vàng vốn đã có 8 năm theo đuổi thú đam mê đi tìm cổ vật bị chôn vùi trong lòng đất.

Thực tế, khi tìm thấy đồng xu, người đàn ông này ban đầu chỉ nghĩ đó là một chiếc cúc áo mạ vàng, nhưng khi nhận thấy độ nặng khá đáng kể của "chiếc cúc nhỏ", người đàn ông bắt đầu cảm nhận được mơ hồ về giá trị của thứ mình vừa tìm thấy.

Sau đó, người này đã liên hệ với nhà đấu giá và được xác nhận đây là một đồng xu cổ rất quý giá, từng được lưu hành tại Anh từ cách đây khoảng 1.200 năm. Hiện tại, các đồng xu có niên đại lên tới cả nghìn năm như thế này đều đang nằm trong các viện bảo tàng của Anh, và số lượng cũng rất ít ỏi, chính vì vậy, đồng xu này được dự báo sẽ rất đắt giá khi xuất hiện trên thị trường đấu giá.

Đang được quan tâm