Thứ ba, 06/01/2015 - 10:01

Bình Định:

Tìm nét tương đồng nghệ thuật Bài chòi Việt Nam và thế giới

Dân trí

Bài chòi là một loại hình đặc sắc, điển hình trong văn hóa dân gian các dân tộc Việt Nam. Bài chòi có sức hút mạnh đối với công chúng, có sức sống bền lâu…

Chiều 6/1, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Viện Âm nhạc phối hợp với tỉnh Bình Định, Sở VHTT-DL Bình Định tổ chức họp báo Hội thảo khoa học Quốc tế: “Nghệ thuật Bài chòi dân gian Việt Nam và hình thức nghệ thuật tương đồng trên thế giới”, sẽ diễn ra trong 2 ngày 13-14/1/2015 tại TP Quy Nhơn, Bình Định.

Tìm nét tương đồng nghệ thuật Bài chòi Việt Nam và thế giới
Tiến sĩ Nguyễn Bình Định - Viện trưởng Viện Âm nhạc cho rằng: Bài chòi Việt Nam xứng đáng được vinh danh là di sản văn hóa của nhân loại

Đây là một trong hoạt động quan trọng nằm trong lộ trình xây dựng kế hoạch xây dựng hồ sơ đề cử quốc gia “Nghệ thuật Bài chòi miền Trung Việt Nam” do Bộ VHTT-DL phê duyệt để đệ nghị UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo ban tổ chức, đến nay đã nhận được 20 tham luận của các nhà khoa khọc trong nước và quốc tế. Đặc biệt, có 6 tham luận của các nhà khoa học đến từ: Pháp, Đức, Thủy Điện, Hàn Quốc,…

Hội thảo sẽ xoay quanh làm rõ về đặc điểm lịch sử và văn hóa các vùng miền Trung; nghệ thuật biểu diễn Hô Bài thai của anh Hiệu, chị Hiệu; các biện pháp đã và sẽ thực hiện để bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản Bài chòi trong đời sống hiện nay… Đặc biệt, các nhà nghiên cứu, học giả sẽ bước đầu so sánh giữa nghệ thuật Bài chòi với các hình thức nghệ thuật tương đồng trên thế giới và thực trạng tồn tại, phát triển của các loại hình nghệ thuật hiện nay.

Tìm nét tương đồng nghệ thuật Bài chòi Việt Nam và thế giới
Bình Định được xem là cái nôi của Bài chòi bởi sự phát triển bền lâu của loại hình nghệ thuật dân gian này

Tiến sĩ Nguyễn Bình Định, Viện trưởng Viện Âm nhạc cho biết: Hội thảo khoa học Quốc tế “Nghệ thuật Bài chòi dân gian Việt Nam và hình thức nghệ thuật tương đồng trên thế giới”, nhằm giới thiệu và quảng bá những giá trị đặc sắc của di sản Bài chòi của Việt Nam ra thế giới thông qua các học giả, những nhà nghiên cứu âm nhạc quốc tế cũng như nằm mở rộng thông tin về các hình thức tương đồng với di sản Bài chòi hiện có của thế giới.

Ông Định cho biết thêm, trên thế giới có nhiều nước với loại hình tương đồng như Bài chòi của Việt Nam đã được UNESCO công nhân. Đó là cơ sở để chúng ta xây dựng hồ sơ đệ trình đề nghị UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bài chòi – một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc được hình thành, phát triển trong quá trình lao động sản xuất của người Việt khi vào định cư, khai phá vùng đất đàng trong cách đây nhiều thế kỷ. Các làn điều, lời ca bình dị, ngọt ngào của Bài chòi đã đi vào lòng người và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa người nhân dân miền Trung.

Doãn Công