Tiết lộ chuyện tình lâm ly của nhạc sĩ Lam Phương với giai nhân Cần Thơ

(Dân trí) - Chuyện tình của nhạc sĩ Lam Phương với bà Tata Hường - giai nhân gốc Cần Thơ trên đất Pháp chính là ngọn nguồn cảm hứng của nhiều tình khúc nổi tiếng.

Chia tay vợ đầu ngay khi vừa qua Mỹ

Theo ca sĩ Quang Lê, lễ tang nhạc sĩ Lam Phương vừa diễn ra vào ngày 3/1 (giờ địa phương) tại chùa Huệ Quang bang California, Mỹ. Do vợ chồng em ruột của nhạc sĩ đều đang phải điều trị COVID-19 nên một trung tâm ca nhạc lớn đã đứng ra tổ chức tang lễ cho ông.

Tiết lộ chuyện tình lâm ly của nhạc sĩ Lam Phương với giai nhân Cần Thơ - 1
Tiết lộ chuyện tình lâm ly của nhạc sĩ Lam Phương với giai nhân Cần Thơ - 2

Nhiều nghệ sĩ đến viếng nhạc sĩ Lam Phương ở chùa Huệ Quang (Mỹ). Ảnh: Tân Hy Khánh.

"Vợ chồng cô Bảy - em gái ruột của nhạc sĩ Lam Phương ở với ông từ hồi ông còn ở bên Pháp. Và khi ông qua Mỹ thì vợ chồng người em gái cũng về đây chăm sóc ông. Theo thông tin từ gia đình thì vợ chồng cô Bảy hiện đang phải ở bệnh viện điều trị vì mắc COVID-19. Do đó, trung tâm âm nhạc ở hải ngoại đã đứng ra lo hậu sự và tang lễ cho ông", Quang Lê cho biết.

Nhắc đến nhạc sĩ Lam Phương, Quang Lê có rất nhiều kỷ niệm. Đặc biệt là những câu chuyện anh được chính ông kể lại hoặc xác nhận mỗi khi trò chuyện. Những câu chuyện đó đa phần gắn liền với những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng của ông và chuyện tình ông đã đi qua.

"Tôi may mắn được nhiều lần gặp gỡ nhạc sĩ Lam Phương ở hải ngoại. Nhiều lần ngồi trò chuyện với ông, tôi có đưa ra một số câu chuyện được bạn bè của ông kể lại cho nghe để xác nhận xem có bị "tam sao thất bản" gì không. Và từ những lần trò chuyện đó, tôi đã hiểu hơn rất nhiều về âm nhạc, chuyện đời và chuyện tình của người nhạc sĩ tài danh này", Quang Lê nói.

Tiết lộ chuyện tình lâm ly của nhạc sĩ Lam Phương với giai nhân Cần Thơ - 3

Bức ảnh kỷ niệm của Quang Lê với nhạc sĩ Lam Phương.

Quang Lê kể, nhạc sĩ Lam Phương có hai người con gái với vợ đầu là diễn viên Túy Hồng. Mấy người con của ông hiện cũng đang sống tại Mỹ.

"Mới sang Mỹ được một năm thì nhạc sĩ Lam Phương với bà Túy Hồng chia tay nhau. Nhạc sĩ Lam Phương đã sáng tác bài "Lầm" với những lời ca đầy trách móc: "Anh đã lầm đưa em sang đây, để đêm ngày nghe tiếng thở dài..." và bài "Say" cũng có những lời ca đầy tâm trạng: "Ta say trời đất cũng say. Ta điên vì những buồn phiền. Ta buồn ta chán sự đời. Vì đời bạc tựa như vôi...". Chính vì hai bài hát này mà người vợ đầu đã giận ông suốt một thời gian dài", Quang Lê cho biết.

Theo Quang Lê, khi chia tay người vợ đầu, nhạc sĩ Lam Phương ôm theo nhiều nỗi niềm và hai bàn tay trắng sang Paris - Pháp. Thời gian ở đây, cuộc sống của ông rất vất vả và cô đơn. Ông phải đi làm công việc chân tay như những người bình thường khác.

Trong bài hát "Xin thời gian qua mau", có những câu hát "Cuộc đời là hư vô, bôn ba chi xứ người, khi mình còn đôi tay …" là ông kể về 8 năm sống ở Paris.

"Thời ở Việt Nam, nhạc sĩ Lam Phương có nhà lầu, xe hơi, hào quang sáng chói. Một bài hát như "Thành phố buồn" của ông bán được hàng triệu bản thu âm, thu về không biết bao nhiêu là tiền. Nhưng khi ông đi sang hải ngoại thì lại chỉ hai bàn tay trắng. Chính vì thế, ông rất hay hoài niệm về một thời đã qua của mình và gửi gắm nỗi niềm đó vào âm nhạc. Chuyện này tôi được nghe chính ông kể  lại chứ không phải ai khác", Quang Lê nhấn mạnh.

Chuyện tình đáng nhớ với giai nhân gốc Cần Thơ

Quang Lê kể thêm rằng, lúc chia tay người vợ đầu, ông cứ ngỡ tình yêu trong mình đã chết. Nhưng không ngờ, khi ông vô tình gặp được Tata Hường (còn có tên Cẩm Hường) - một giai nhân gốc Cần Thơ sống ở Pháp, tình yêu ông lại hồi sinh. Chính mối tình này và người đẹp này đã tạo nguồn cảm hứng cho ông viết nên rất nhiều nhạc phẩm nổi tiếng.

Tiết lộ chuyện tình lâm ly của nhạc sĩ Lam Phương với giai nhân Cần Thơ - 4

Nhạc sĩ Lam Phương thời trẻ.

Lúc mới gặp cô Hường, ông viết bài "Tình đẹp như mơ" với những lời ca "Tình yêu từ đâu mà tình yêu vội vã chiếm tim ta. Chỉ một lần qua mà đêm đêm hình bóng mãi bên ta. Lời nào dịu êm người đưa ta tìm những giấc mơ xa. Lòng thầm bảo nhau rằng đôi ta gặp gỡ trong kiếp nào". Tức là mới gặp nhau có một lần mà hình bóng của cô đã xâm chiếm trái tim ông. Có thể hiểu, tình yêu của ông với giai nhân đất Cần Thơ tựa như "tình yêu sét đánh".

Tình yêu của ông với Tata Hường thời đó có rất nhiều người Việt ở Paris biết đến. Mỗi khi gặp hai người đi với nhau trên phố, mọi người lại có những lời thì thầm bàn tán.

Sau đó, hai người về sống với nhau rất hạnh phúc. Trong thời gian yêu nhau, nhạc sĩ Lam Phương đã viết rất nhiều ca khúc có hình bóng của Tata Hường. Chẳng hạn "Bài Tango cho em" với lời hát "Anh yêu phút ban đầu, đẹp nghiêng nghiêng dáng em sầu. Trong mắt em buồn về mau, em ơi có khi nào lần gặp đây cho mai sau".

Tức là có một lần ông đưa người yêu đi dạo phố, khi người đẹp đứng bên dòng sông Seine thì ánh đèn chiếu vào mái tóc của bà và tối về ông viết bài đó. Có mỗi ánh đèn rọi vào mái tóc thôi mà ông đã viết được một bài hát "nức lòng" đến thế.

Tiết lộ chuyện tình lâm ly của nhạc sĩ Lam Phương với giai nhân Cần Thơ - 5

Nhạc sĩ Lam Phương được gia đình chăm sóc chu đáo trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.

Những ngày tháng cuối đời của nhạc sĩ Lam Phương ở Mỹ được vợ chồng em gái là cô Bảy chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ. Nhiều năm liền ông phải ngồi xe lăn vì bị tai biến nhưng được gia đình chăm lo trọn vẹn mọi thứ. Ông ra đi ở tuổi 83 nhưng theo cảm nhận của nhiều người là đã sống trọn một kiếp người.

Càng về cuối đời, ông càng khao khát được trở về sống giữa quê hương. Lúc sinh thời, có rất nhiều đơn vị muốn mời ông về Việt Nam nhưng vì sức khỏe không cho phép nên ông đành ngậm ngùi tiếc nuối.

Bài liên quan
Đang được quan tâm