"Thuộc lòng" 10 con số này để có sức khỏe và niềm vui mỗi ngày

(Dân trí) - Ông Michael Mosley là bác sĩ, nhà báo, nhà sản xuất, người dẫn chương trình của nước Anh đã tiết lộ 10 con số bí mật mà ông thực hiện mỗi ngày để duy trì lối sống vui khỏe.

Bác sĩ Mosley cho biết ông là một người thích những con số, đến nỗi khi lần đầu tiên nghĩ ra một chế độ ăn kiêng mới vào năm 2012, ông quyết định gọi nó là "Chế độ ăn kiêng 5:2", vào thời điểm đó, cái tên này có sức hút khủng khiếp.

Ông Mosley quyết định chia sẻ 10 con số, gắn liền với các hoạt động rèn luyện sức khỏe mỗi ngày mà ông đang áp dụng để sống vui khỏe. 

1 lần tắm nước lạnh

Đây là một thói quen hàng ngày của ông Mosley. Dù không thích nước lạnh, nhưng ông được giáo sư về sinh lý học con người Mike Tipton của trường Đại học Portsmouth nói về những lợi ích của nước lạnh.

Ban đầu tắm với nước ấm, sau đó chuyển sang tắm nước lạnh hoàn toàn trong khoảng một phút. Nó chắc chắn đánh thức bạn và đến cảm giác sảng khoái sau đó.

Có bằng chứng cho thấy tắm nước lạnh vào mỗi buổi sáng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ bị cảm lạnh, vì vậy khi mùa đông đang đến rất nhanh, đây có thể là điều bạn muốn thử.

2 lần đi bộ nhanh

Ông Mosley đã từng đeo thiết bị theo dõi thể dục và cố gắng đạt được 10.000 bước mỗi ngày, nhưng dây đeo bị đứt nên ông tôi đặt mục tiêu đi bộ nhanh một vài lần mỗi ngày.

Thuộc lòng 10 con số này để có sức khỏe và niềm vui mỗi ngày - 1
Để có được những lợi ích sức khỏe tốt nhất, bạn nên đi bộ nhanh, đạt tốc độ thấp nhất là 100 bước một phút (120 bước là tốc độ chạy bộ) (Ảnh: Shutterstock).

3 tách cà phê mỗi ngày

Bác sĩ Mosley cho biết, ông thích cà phê vì hương vị và tâm trạng mà nó mang lại cho nhưng mỗi ngày ông chỉ uống tối đa 3 cốc.

Trong một nghiên cứu trên 50.000 phụ nữ do Trường Y tế Công cộng Harvard ở Mỹ thực hiện, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm lâm sàng hơn so với những người không uống.

Thuộc lòng 10 con số này để có sức khỏe và niềm vui mỗi ngày - 2
Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm (Ảnh: Minh Tien Coffee).

4 ly nước là ít nhất

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cho biết nam giới nên uống 2,5 lít nước mỗi ngày, phụ nữ là 2 lít, nhưng cá nhân bác sĩ Mosley không thấy hướng dẫn đó hữu ích.

Thay vào đó, mỗi ngày ông cố gắng uống một cốc nước lớn trong mỗi bữa ăn, và ít nhất một cốc nước khác vào một thời điểm nào đó trong ngày. Có bằng chứng cho thấy uống nước trong bữa ăn có nghĩa là bạn ăn ít hơn và chúng ta cũng biết rằng ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể dẫn đến mất khả năng nhận thức.

5 phần trái cây và rau củ quả mỗi ngày

Con số 5 cho một ngày lý tưởng mà bác sĩ Mosley đưa ra đó là: 3 phần rau củ và 2 phần trái cây, và cố gắng làm cho trái cây và rau có nhiều màu sắc khác nhau.

Thuộc lòng 10 con số này để có sức khỏe và niềm vui mỗi ngày - 3
Cố gắng ăn rau trong mỗi bữa ăn (hoặc thêm một ít vào món trứng của bữa sáng).

6 lần đi tiểu

Đây là thước đo lượng nước bạn đang uống hơn là mục tiêu cần nhắm tới: Sáu đến bảy lần đi tiểu mỗi ngày là bình thường và nhiều người trên 60 tuổi cũng đi tiểu hai lần trong đêm.

Nếu bạn đi ít hơn có lẽ bạn đang uống không đủ nước. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều có thể dẫn đến bàng quang hoạt động quá mức, với những lần muốn đi tiểu thường xuyên và đột ngột có thể khó kiểm soát.

7 phút tập luyện

Mosley cho biết, ông thường tập thể dục trong 7 phút/một lần để đạt hiệu quả nhất.

Thuộc lòng 10 con số này để có sức khỏe và niềm vui mỗi ngày - 4
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ứng dụng tập luyện miễn phí kéo dài bảy phút, thường bao gồm 30 giây hoạt động mạnh, sau đó nghỉ 10 trước khi thực hiện bài tập tiếp theo (Ảnh: Shutterstock).

8 tiếng để ngủ

Chúng ta đều biết rằng giấc ngủ đóng vai trò rất trọng đối với sức khỏe như chế độ ăn uống và tập thể dục, vì đó là lúc quá trình bộ não của chúng ta được thanh lọc.

Chúng ta đều có nhu cầu ngủ khác nhau, nhưng 8 tiếng mỗi ngày là mục tiêu tốt mọi người cần hướng tới. Nếu bạn mệt mỏi cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày thì có nghĩa là bạn đang trong tình trạng thiếu ngủ, ngủ chưa đủ 8 tiếng.

9 quả óc chó

Chín quả óc chó dù chiếm một lượng nhỏ nhưng nó được chứng minh là rất tốt cho tim mạch và não bộ. Mặc dù thực tế là các loại hạt chứa nhiều chất béo nhưng hàm lượng chất xơ của chúng cao nên ăn một lượng nhỏ mỗi ngày cũng có thể giúp bạn giảm cân.

10 phút thiền

Hãy cố gắng dành 10 phút mỗi ngày để thực hành thiền chánh niệm.

Thuộc lòng 10 con số này để có sức khỏe và niềm vui mỗi ngày - 5
Thời điểm lý tưởng nhất để thiền đó là vào sáng sớm (Ảnh: Shutterstock).

Ngồi trong một không gian yên tĩnh để cố gắng tập trung vào hơi thở, sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và tinh thần thoải mái cho một ngày mới.

Đang được quan tâm