Thực khách thích thú “chạm tay” vào lịch sử của sợi phở
(Dân trí) - Rất đông người dân đã “rồng rắn” xếp hàng từ sáng sớm trong không gian “Ngày của phở Việt Nam” tại quận Phú Nhuận để được thưởng thức những sợi phở tươi làm tại chỗ cũng như tìm hiểu và nhìn lại chặng đường phát triển của phở Việt.
Chia sẻ tại hội thảo " Con đường của Phở", ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, đánh giá cao khởi xướng của báo Tuổi Trẻ khi đã chọn một góc độ rất đúng góp phần tôn vinh món ngon Việt Nam.
"Khi đó, sự kiện sẽ được tổ chức trong một không gian rộng lớn thu hút nhiều thương hiệu phở tham gia, người dân cũng có thể tham gia bình chọn những thương hiệu phở yêu thích nhất… Ngày của Phở sẽ phát triển trong nhiều năm tới với nhiều hoạt động phong phú hơn", ông Vũ gợi ý định hướng.
Theo ông Trần Xuân Toàn, Ủy viên BBT báo Tuổi Trẻ, biểu tượng "Ngày của Phở" được hình thành dựa trên ý tưởng từ nguồn gốc của sợi phở: đó là hạt gạo, nguyên liệu lớn nhất làm nên sợi phở.
Cụm chữ "Ngày của Phở" dùng phông chữ viết tay với hàm ý về sự tự nhiên của món phở. Nét chữ uốn lượn như hình dáng của sợi phở chín mềm.
Sợi phở thường có hình dạng sợi dài. Khác với sợi mì, sợi phở có màu trắng của gạo, và thường là sợi dẹp, dài và không bị xoăn lại.
“Việc chọn ngày 12/12 là ngày dễ nhớ. Với tôi nó còn là một phép tính thông minh. Khi chia hai con số này, nó sẽ là một, tôi hiểu nó như một tình yêu với món ăn dân dã, một nét văn hóa Việt vì nói đến phở là phải nói đến Việt Nam và đến Việt Nam là phải ăn phở. Phở gắn liền với chiều dài lịch sử Việt không bị tách rời hay gián đoạn, tôi xem điều đó như một hình ảnh của sự thủy chung”, bà Giang Cẩm Hà (72 tuổi, ngụ quận 1) ngắm nhìn biểu tượng “Ngày của phở” và chia sẻ.
Rất nhiều người thực khách đã nhanh chóng chọn cho mình những tô phở nóng hổi, thưởng thức và cảm nhận sự đa dạng trong cách chế biến phở Việt.
Các gian hàng phở truyền thống đông dần khách, hầu hết ai cũng muốn thưởng thức một tô phở nóng hổi được các thương hiệu phở nổi tiếng của Sài Gòn như phở Phú Gia, phở Đệ Nhất, phở Việt Nam.
Sự kiện gồm chuỗi hoạt động chính: chương trình văn hóa - ẩm thực, trình diễn quy trình nấu phở, triển lãm quá trình lịch sử và phát triển món phở Việt và hội thảo văn hóa - ẩm thực chuyên đề "Ngày của Phở".
Đặc biệt triển lãm phở tái hiện hành trình trăm năm phở Việt qua những tấm ảnh tư liệu quý giá, so sánh hương vị phở biến tấu qua thời gian...
Người tham dự cũng sẽ được thưởng thức màn trình diễn ấn tượng và vui tươi đem đến ngày hội một không khí hết sức thoải mái, thư giãn, vui vẻ,
Ban tổ chức dự kiến đây sẽ là một hoạt động truyền thống hằng năm. Kể từ năm 2018, "Ngày của phở" sẽ được tổ chức thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng.
Phạm Nguyễn