Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:37

Thực hư việc Thu Minh được chọn là ngôi sao quốc tế tham gia Wild for life

Dân trí

Liên Hiệp Quốc vừa phát động một chiến dịch toàn cầu nhằm chấm dứt việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã mang tên “Wild For Life” và đang được cả thế giới hưởng ứng. Ca sỹ Thu Minh cùng với Lý Băng Băng là một trong 2 gương mặt đại diện của Châu Á trở thành ngôi sao quốc tế truyền cảm hứng cho hàng triệu người tham gia vào chiến dịch toàn cầu ý nghĩa này.

Trước đây, Việt Nam được biết đến như là một đất nước có lượng tiêu thụ, sử dụng sừng tê giác lớn nhất thế giới. Trong vai trò đại sứ, Thu Minh không chỉ kêu gọi ý thức của mỗi người, mà cô thực sự dùng những câu chuyện thực tế để truyền tải nguồn cảm hứng và nhận thức rõ ràng cho thế hệ trẻ người Việt.

Thu Minh từng trò chuyện cùng học sinh, sinh viên về những hình ảnh sinh động về cuộc sống hoang dã, những câu chuyện đau lòng về sự tù tội của những kẻ bị đồng tiền che mất lương tâm, hay sự hy sinh cao cả của những người sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tê giác. Nhưng, điều đáng buồn nhất chính là danh dự của một quốc gia chứ không chỉ riêng cái chết của một chú tê giác khi mất đi chiếc sừng được cho rằng là “thuốc tiên”, trong khi tác dụng thật sự của sừng tê giác không khác gì việc ăn móng tay hay ăn tóc.

Hình ảnh của Thu Minh trên website của chiến dịch “Wild for life”.
Hình ảnh của Thu Minh trên website của chiến dịch “Wild for life”.

Đến cả hình ảnh trong sản phẩm âm nhạc, Thu Minh cũng không quên nhiệm vụ là một người đại diện đứng ra kêu gọi ý thức của nhiều người về việc không sử dụng, săn bắt động vật quý hiếm, cụ thể là tê giác.

Tất cả những việc làm trên của Thu Minh dần tác động vào suy nghĩ của nhiều người Việt, kêu gọi sự tham gia, ủng hộ của nhiều nghệ sĩ Việt khác như: Trấn Thành, Đông Nhi, Ông Cao Thắng, Diễm My 9x… Thậm chí việc tuyên truyền của chị thành công tới mức khán giả đặt cho Thu Minh một cái tên thân mật rất dễ thương là “Minh Tê giác”.

Thu Minh trong chiến dịch bảo vệ tê giác. Ảnh: TL.
Thu Minh trong chiến dịch bảo vệ tê giác. Ảnh: TL.

Với chiến dịch “Wild for life” Thu Minh sẽ cùng 9 ngôi sao quốc tế trong tất cả các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, thời trang, thể thao… tham gia theo từng biểu tượng của 8 loài động thực vật quý hiếm cần được bảo vệ gồm: Thu Minh - tê giác, Lý Băng Băng - voi, siêu mẫu Nadya Hutagalung (Host của Asia Next Top Model) - đười ươi, thiên thần Victoria Secret Gisele Bündchen - rùa biển, nam diễn viên Nhật ký ma cà rồng Ian Somerhalder – tê tê, nữ diễn viên phim TwighlightNikki Reed - Gỗ hồng sắc (Rosewood), nam ca sĩ Ragreb Alama - Chim hồng hoàng mũ cát (Helmeted Hornbill), nữ diễn viên Bollywood Jacqueline Fernandez - hổ và cầu thủ đội Manchester City Yaya Touré - voi.

Chiến dịch “Wild for life” có mục tiêu huy động hàng triệu người tham gia vào quá trình đưa ra cam kết và hành động để chấm dứt việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã quý hiếm. Thông điệp của chiến dịch nhấn mạnh, không nên để lòng tham, thời trang, sự thiếu hiểu biết, sự thờ ơ, đầu tư, tham nhũng, sử dụng giả dược và tín ngưỡng văn hóa dẫn đến mối đe dọa cho bất kỳ loài động vật hoang dã trong thiên nhiên nào. Chiến dịch yêu cầu người tham gia sử dụng sự ảnh hưởng từ các lĩnh vực riêng của họ để chấm dứt giao dịch bất hợp pháp các loài động vật hoang dã mà những người tham gia chọn bảo vệ.

9 ngôi sao quốc tế được Liên hợp quốc lựa chọn để bảo vệ các loại động vật hoang dã khác nhau. Ảnh: TL.
9 ngôi sao quốc tế được Liên hợp quốc lựa chọn để bảo vệ các loại động vật hoang dã khác nhau. Ảnh: TL.

Chia sẻ với phóng viên khi đang đi công tác ở nước ngoài, nữ ca sĩ “Đường cong” cho biết, chị cảm thấy rất vui và hãnh diện khi được Liên hợp quốc chọn là 1 trong 9 ngôi sao quốc tế truyền cảm hứng cho hàng triệu người tham gia vào chiến dịch toàn cầu mang tên “Wild For Life”. Tuy nhiên, bản thân chị thấy mình phải nỗ lực kêu gọi và có những hành động thiết thực hơn nữa để đánh vào lương tri của mỗi người trước việc bảo vệ các loài động vật quý hiếm. Chị sẽ cố gắng dùng tiếng nói và âm nhạc của mình để cảm hoá mỗi người dân, “biến” họ thành những người bảo vệ động vật trong chiến dịch này.

Hà Tùng Long

Đáng quan tâm
Mới nhất