Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ

(Dân trí) - Phát biểu tại Lễ truy tặng, phong tặng danh hiệu cho 84 Nghệ sĩ Nhân dân và 307 Nghệ sĩ Ưu tú chiều 29/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan về xét tặng đối với danh hiệu nghệ sĩ nhân dân và nghệ sĩ ưu tú.

Phát biểu tại sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể các nghệ sĩ được vinh danh trong dịp này.

Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

Thủ tướng nhấn mạnh, danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú là phần thưởng cao quý mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong nước. Đây là những nghệ sĩ đã được sinh trưởng, rèn luyện và phát triển trong sự nghiệp cách mạng- lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn, lâu dài và trực tiếp xây dựng nền nghệ thuật cách mạng của dân tộc, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Đây thực sự là những ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật văn hóa Việt Nam.

Những năm qua, anh chị em văn nghệ sĩ đã kế thừa và phát huy chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và thế hệ văn nghệ sĩ - những người đã góp phần củng cố, chấn hưng và làm vinh quang nền nghệ thuật nước nhà thời gian qua.

Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 2
Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 3
Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 4

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh, NSND Kim Đức và Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Ngọc Hướng dù sức khoẻ không được tốt vì tuổi đã cao nhưng vẫn đến nhận danh hiệu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch trong việc lựa chọn, xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần này qua báo cáo công tác xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 9.

Trong đó đáng ghi nhận một số nội dung như độ tuổi nghệ sĩ đa dạng từ 32 - 92 tuổi. Đây là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ tài năng nghệ thuật, sự đóng góp, cống hiến của các nghệ sĩ ở lứa tuổi khác nhau có tính kế thừa qua các thế hệ.

Thủ tướng khẳng định, các nghệ sĩ được trao danh hiệu là đại diện tiêu biểu của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, từ âm nhạc, điện ảnh, phát thanh truyền hình, sân khấu, múa… đây là những lĩnh vực nghệ thuật chủ đạo, vừa hiện đại, vừa truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Các nghệ sĩ được trao danh hiệu cũng đến từ khắp vùng miền của cả nước, từ nhiều dân tộc anh em: Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, H’Mông, Ê đê đến Jơ Rai, Khmer.

Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 5
Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 6
Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 7
Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 8

Các nghệ sĩ hân hoan đón nhận bằng phong tặng danh hiệu từ tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị, Bộ VHTT&DL tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan về xét tặng đối với 2 danh hiệu nêu trên; sớm nghiên cứu, đề xuất, trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng phù hợp với thực tiễn; điều kiện, quy trình xét duyệt bảo đảm minh bạch, công bằng, nhanh chóng và thuận lợi cho các nghệ sĩ; chế độ chính sách và ưu đãi cho các nghệ sĩ được tốt hơn.

Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 9
Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 10

Các nghệ sĩ chia sẻ niềm vui sau khi nhận bằng phong tặng danh hiệu.

Thủ tướng đề nghị các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ sẽ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn sáng tạo nghệ thuật mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Thủ tướng cũng dẫn chứng trường hợp của NSND Trần Hạnh bởi ở độ tuổi 90, ông vẫn giữ được cho mình tâm sáng, lòng trong và trái tim vị nghệ thuật, vị nhân sinh. Đó thực sự là một tấm gương trân quý để các thế hệ nghệ sĩ trẻ được học tập, noi theo.

Báo cáo về công tác xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 9, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước cho biết, trình tự, thủ tục, quy trình xét tặng được thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ và Kế hoạch xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 9 do Bộ VHTT&DL ban hành.

Các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú được thực hiện qua 3 cấp Hội đồng: Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng cấp Bộ, tỉnh; Hội đồng cấp Nhà nước.

Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 11
Thủ tướng: Tiếp tục rà soát các quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ - 12

NSND Công Lý và NSND Triệu Trung Kiên đón nhận danh hiệu.

Hội đồng cấp Nhà nước được thực hiện qua 2 bước xét: Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước. Các nghệ sĩ nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất từ Hội đồng cấp cơ sở, Hồ sơ gốc của nghệ sĩ được gửi lên Hội đồng cấp trên; việc sao lưu hồ sơ tại các cấp Hội đồng do các đơn vị thực hiện. Quy định này làm giảm thiểu phiền hà cho nghệ sĩ, đảm bảo thực hiện cải cách hành chính theo quy định.

Hà Tùng Long

Ảnh: Quý Đoàn