Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú

(Dân trí) - "Từ khi trở lại, đánh dấu bằng mốc thời gian phát sóng phim "Sống chung với mẹ chồng" cho đến nay là 5 năm, tôi đã có đủ tất cả các huy chương để có thể xét Nghệ sĩ Ưu tú", Thu Quỳnh nói với Dân trí.

Cảnh Khánh Thy (Thu Quỳnh) hôn Huy (Anh Vũ) trong Hương vị tình thân (nguồn: VTVgiaitri).

Trước khi bị "ném đá" với vai Khánh Thy, từng nhận tin nhắn nhạy cảm khi vào vai "My sói"

Trên mạng xã hội những ngày gần đây nổ ra cuộc tranh cãi giữa các khán giả theo dõi phim "Hương vị tình thân" khi một số người "ghét" nhân vật Khánh Thy đến mức "muốn tắt luôn tivi" lại "ném đá" luôn sang Thu Quỳnh. Những khán giả khác lại đề cập đến chuyện xem phim sao cho văn minh, phải phân định giữa phim và đời. Cảm xúc của bạn như thế nào?

Chuyện một bộ phận khán giả nhầm lẫn, ít phân định được giữa diễn viên và vai diễn không phải bây giờ mới xảy ra mà từ xưa đến nay luôn tồn tại một thực tế như vậy.

Tôi nghĩ diễn viên ở quốc gia nào cũng sẽ gặp những trường hợp tương tự. Đã là nghệ sĩ, luôn phải chuẩn bị tâm thế đối diện với những điều ấy.

Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú - 1

Mình không thể nói việc này đúng hay sai, mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau.  

Giờ đây, những điều đó không còn quá ảnh hưởng đến tôi.

Tôi tự nhắc bản thân mình, điều này hết sức bình thường, còn đương nhiên cách xem phim văn minh bây giờ, số đông khán giả có thể phân định được điều đó. 

Khi phim "Quỳnh Búp bê" phát sóng cũng vậy. Đây là bộ phim nói về một "nghề nhạy cảm" trong xã hội nên đã không thể tránh khỏi việc các diễn viên phải nhận những tin nhắn không hay. 

Nhưng bên cạnh đó, có rất nhiều khán giả công tâm, khách quan chia sẻ, góp ý với diễn viên một cách văn minh. Đây là động lực để tôi cố gắng.

Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú - 2

Thu Quỳnh vào vai Khánh Thy - vợ của Huy (Anh Vũ) trong "Hương vị tình thân".

Có rất nhiều những làn sóng từ khán giả, quan trọng là mình có bị cuốn theo nó không. Nếu bị cuốn theo làn sóng tiêu cực sẽ tự hủy hoại con người và công việc của mình. Việc của mình là chắt lọc và phải bản lĩnh, biết cái nào tốt, tích cực.

Lâu rồi tôi không đọc quá nhiều bình luận trên mạng xã hội trong các fanpage, topic nói về phim hay bản thân mình. Vì khi đọc quá nhiều, tự nhiên mọi thứ cứ ngấm vào mình. Mình chỉ nên đọc ít thôi, bản thân phải xem lại phim và tự đúc rút là chính.

Quan điểm sống của tôi rất đơn giản, luôn lĩnh hội những năng lượng tích cực cho bản thân.

Gần đây, Thu Quỳnh gây chú ý khi chia sẻ lại dòng trạng thái chia sẻ của NSND Trung Anh. "Bố" có sức ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của Thu Quỳnh?

Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú - 3

Tôi là diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản qua trường lớp. Bên cạnh việc đóng phim, tôi hoạt động sân khấu kịch đến nay đã được 12 năm. Đối với diễn viên vừa làm phim, vừa đóng kịch sẽ có mối quan hệ khăng khít hơn một chút và sẽ hiểu hơn cho công việc mình đang làm.

Bố Trung Anh và trước đây có bố Hoàng Dũng là những nghệ sĩ gạo cội, đã đứng trên sân khấu biểu diễn nhiều năm nên cho tôi những góp ý rất có tâm.

Hay như mẹ Hương Bông và những nghệ sĩ khác nữa... mọi người đã biết tôi từ thuở mười mấy tuổi học trong trường.

Việc tôi yêu nghề như thế nào, đã có những cống hiến, nỗ lực ra sao, tôi tin mọi người đều hiểu.

Có lẽ đại bộ phận khán giả chưa nhìn thấy Thu Quỳnh trên sân khấu kịch như thế nào. Việc biểu diễn trên sân khấu sẽ có những cái khó riêng. Nếu xem từ vở này sang vở khác, năm trước sang năm sau, khán giả sẽ nhận thấy nghệ sĩ  có phát triển hay không một cách rõ ràng, không khó như trên phim ảnh.

Khi khán giả xem kịch, cảm xúc cũng dễ được đẩy lên cao trào hơn so với phim ảnh. Khán giả và nghệ sĩ được đến gần nhau hơn.

Khi đọc những lời nhận xét của bố Trung Anh, tôi nhận ra rằng, bố quá hiểu cách tôi đang làm nghề và cống hiến.

Thời gian vừa qua, tôi phải thừa nhận, với những làn sóng của khán giả với Khánh Thy và phản ứng lan sang tôi, không tránh khỏi có lúc tôi cảm thấy tủi thân và buồn.

Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú - 4

Thu Quỳnh nhanh chóng vượt qua cảm xúc buồn khi bị khán giả "giận lây" vì vai diễn.

Giống như những lần khác, tự bản thân tôi nhanh chóng phải nhìn nhận lại chính mình và vượt qua. Khi đăng dòng trạng thái "tôi đã vượt qua được rồi" thì đến ngày hôm sau tôi thấy Facebook nhắc lại chia sẻ của bố và rất xúc động.

Nếu tôi nhớ ra sớm hơn bố Trung Anh đã viết cho mình một status như thể thì hẳn lúc buồn tôi đã mở ra đọc ngay, đó là động lực cực kì to lớn.

Làm nghệ sĩ không hề sung sướng và hào nhoáng như vẻ bề ngoài mọi người nhìn thấy. Những cống hiến của nghệ sĩ đổ bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu.

Nghề nào cũng vất vả nhưng nghề diễn viên có đặc thù riêng là không được để cho mọi người nhìn thấy sự vất vả ấy.

Lúc nghệ sĩ tập trên sân khấu mặt mũi te tua, phờ phạc, người hâm mộ có khi chẳng muốn nhìn đâu, xấu lắm! Nhưng khi xuất hiện trước công chúng, nghệ sĩ luôn phải lung linh, đẹp đẽ. Mọi người đòi hỏi phải đẹp hoàn hảo nhưng thực tế nghệ sĩ cũng là những con người, cũng có nỗi lo cơm - áo -  gạo - tiền, cũng có nỗ lực làm việc, cống hiến vất vả như bất kì ngành nghề nào khác.

Tự trọng bất kì nghệ sĩ nào cũng có.

Mọi người đều rất phải cân nhắc trong việc phản ứng thì như thế nào mà không thì như thế nào.

Vậy đó, làm nghệ sĩ cực kì khó, khó cả về làm nghề lẫn cách đối nhân xử thế...

Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú - 5

"Nghề nào cũng vất vả nhưng nghề diễn viên có đặc thù riêng là không được để cho mọi người nhìn thấy sự vất vả ấy... Khi xuất hiện trước công chúng, nghệ sĩ luôn phải lung linh".

Con trai là "huy chương" lớn nhất cuộc đời 

Năng lực diễn xuất của Thu Quỳnh được giới chuyên môn và đồng nghiệp đánh giá cao, nhưng nhiều người nhận xét, đôi lúc bạn bị "lận đận" với các giải thưởng. Thu Quỳnh nói gì về điều này?

Riêng việc này tôi lại không quá đặt nặng.

Trước đây thì đúng là tôi rất lận đận. Thời còn là sinh viên, ngày thi tài năng ở trường, tôi bị ốm và phải nghỉ.

Khi vừa mới ra trường, tôi đi làm ở nhà hát Tuổi trẻ, diễn trong một vở hợp tác với Mỹ và được giới chuyên môn rất ghi nhận. Nhưng năm đó hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc lại không cho vở diễn có yếu tố nước ngoài tham gia nên tôi chỉ được diễn chào mừng.

Khi tôi diễn xong, cả hội đồng và giới kịch nghệ tham gia ngày hôm đó đều có lời khen dành cho tôi, chuyên môn của tôi được ghi nhận. Tôi vui lắm!

Tôi tạm dừng làm phim trong 3 năm vì thấy mình chưa vượt qua được bản thân, chưa tạo được ấn tượng.

Và lúc này tôi tập trung vào sân khấu. Trong 3 năm tôi được đúng một Huy chương Bạc. Năm ấy vai chính lại là vai nam. Đến khi được giao 2 vai chính của vở diễn sân khấu thì tôi lại mang bầu. Đạo diễn cũng tiếc nuối cho tôi nhưng tôi nói tôi có huy chương là bạn Be (con trai nữ diễn viên - PV) rồi. Đây là huy chương tôi mong muốn nhất, tuyệt vời hơn cả chuyện được ghi danh.

Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú - 6

Tôi rất hài lòng với những thứ đến với cuộc sống của mình, thật sự!

Quãng thời gian trước, mọi người có thể nhìn thấy tôi và hỏi tại sao trong suốt nhiều năm thế không có một huy chương vàng nào.

Nhưng từ khi tôi trở lại, đánh dấu bằng mốc thời gian phát sóng phim "Sống chung với mẹ chồng" cho đến nay là 5 năm, tôi đã có đủ tất cả các huy chương và thừa số lượng huy chương để có thể xét Nghệ sĩ Ưu tú. Đến giờ phút này tôi chỉ chờ đủ số năm. Như đã kể trên, hiện tại tôi được 12 năm trong nghề, đủ 15 năm công tác, cống hiến mới được xét Nghệ sĩ Ưu tú.

(PV: Thu Quỳnh từng giành Huy chương Vàng Liên hoan sân khấu kịch toàn quốc, Huy chương Vàng Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm, Huy chương Vàng Liên hoan sân khấu Thủ đô, giải Vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc... và các tác phẩm cô tham gia cũng được rất nhiều giải thưởng).

Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú - 7

Thu Quỳnh trong lần tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm.

Toàn bộ dòng trạng thái NSND Trung Anh viết về Thu Quỳnh:

ĐÀO LỆCH VÀ ĐÀO THƯƠNG

Lần đầu tiên tôi tham gia một dự án phim cùng Thu Quỳnh là vào năm 2008, phim "Nhà có nhiều cửa sổ ", lúc đó hình như cô bé này đang học năm thứ hai, ở Quỳnh khi đó đã có một cái gì đó khiến tôi chú ý. Khoảng một năm sau, được biết lớp của Quỳnh trả bài thi học kỳ, tôi lọ mọ mò vào trường để xem. Lúc ra về, tôi có nói với mẹ của Quỳnh, khi ra trường tôi rất muốn xin Quỳnh về Nhà hát kịch Việt Nam. Rất tiếc, mọi sự không thành.

Nhưng tôi vẫn luôn dõi theo từng vai diễn, nhất là những vai diễn trên sân khấu của Nhà hát Tuổi Trẻ do Quỳnh đảm nhiệm. Càng xem càng tiếc, nhà hát của tôi đang thật sự thiếu một đào thương như Thu Quỳnh.

Thu Quỳnh tiết lộ vì sao đã đủ số huy chương mà chưa được xét Nghệ sĩ Ưu tú - 8

Thu Quỳnh trong vai "My sói".

Năm 2018, sự tiếc nuối được đẩy đến giới hạn cùng với sự ngỡ ngàng, khi một "My sói" xuất hiện trong phim "Quỳnh Búp bê".

Hóa ra từ trước đến thời điểm đó tôi mới chỉ nhìn thấy một phần tài năng của cô bé này.

Không chỉ làm tốt một dạng vai, với My sói (đào lệch) như một sự khẳng định của Quỳnh ở dạng vai trái ngược với suy nghĩ thô cứng của tôi.

Giờ đây, chỉ một năm sau, Quỳnh lại xuất sắc trong vai Thu Huệ với phim "Về nhà đi con".

Còn trẻ, đang ở độ chín của nghề, lại có một niềm đam mê nghề đến nghiệt ngã, chắc chắn Thu Quỳnh còn tiến xa với mơ ước của mình. Đào lệch hay đào thương sẽ chẳng làm khó được con.

Chúc con mãi được song hành với đam mê của mình. Đó là một phần của hạnh phúc!