1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Thông tin mới nhất về lễ tang NSND Hoàng Dũng

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Tang lễ của NSND Hoàng Dũng sẽ không ồn ào, bi lụy. Trưởng ban tổ chức tang lễ là NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.

Theo thông tin từ phía gia đình, tang lễ đưa tiễn NSND Hoàng Dũng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 7h30 - 9h sáng ngày 20/2 (tức ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch). Địa điểm diễn ra tang lễ của NSND Hoàng Dũng là nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

NSND Công Lý cũng xác nhận với phóng viên Dân trí về thời gian, địa điểm diễn ra lễ tang của NSND Hoàng Dũng.

Thông tin mới nhất về lễ tang NSND Hoàng Dũng - 1

Lễ tang đưa tiễn NSND Hoàng Dũng diễn ra tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng.

Trước đó, NSND Công Lý, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho biết, di nguyện cuối cùng của NSND Hoàng Dũng chính là lễ tang của ông được tổ chức một cách ấm cúng, giản dị không ồn ào, không bi lụy. Điều này cũng phù hợp với tính cách không thích phô trương của NSND Hoàng Dũng.

Trưởng ban tổ chức tang lễ sẽ là NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.

Theo chia sẻ của NSND Công Lý, anh và NSND Trung Hiếu có trao đổi với nhau về ý tưởng biến nhà tang lễ thành không gian trong vở "Tiếng đàn vùng Mê Thảo" (tác giả: PGS.TS Tất Thắng, đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang), để tiễn đưa NSND Hoàng Dũng.

Vai Bá Nhỡ trong vở kịch này là một trong những vai diễn để đời của NSND Hoàng Dũng, nhân vật ấy cũng qua đời ở cuối vở diễn. Đêm diễn chia tay NSND Hoàng Dũng lúc nghỉ hưu tại Nhà hát Kịch Hà Nội, ông cũng diễn lại vai diễn này.

"Không phải là diễn lại kịch mà chúng tôi sẽ mặc trang phục trong vở kịch đó để tiễn anh Hoàng Dũng. Vì theo kịch bản vở kịch, đến cuối cùng nhân vật Bá Nhỡ của anh Hoàng Dũng qua đời…", NSND Công Lý ngậm ngùi cho biết.

Thông tin mới nhất về lễ tang NSND Hoàng Dũng - 2

NSND Hoàng Dũng thời trẻ.

Được biết, NSND Hoàng Cúc - nữ diễn viên đóng cặp thành công nhất với NSND Hoàng Dũng kể cả trên sân khấu lẫn phim ảnh, cùng đồng hành với nhau suốt thời thanh xuân rực rỡ sẽ viết điếu văn cho cố nghệ sĩ.

Theo NSND Hoàng Cúc, NSND Hoàng Dũng là một nghệ sĩ cống hiến không mệt mỏi từ lúc làm diễn viên, làm lãnh đạo, rồi đi dạy ở trường. Vì thế, lứa diễn viên bây giờ nhiều người kính trọng gọi NSND Hoàng Dũng là bố.

NSND Hoàng Dũng đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 14h15 ngày 14/2 tại bệnh viện Huyết Học Trung Ương. Sau khi cố nghệ sĩ qua đời, gia đình và một số nghệ sĩ đã đưa di hài của ông về Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông.

Đánh giá về tài năng, sự đóng góp của NSND Hoàng Dũng đối với sân khấu, NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hai khóa 7, 8 (thời gian này NSND Hoàng Dũng cũng có mặt trong Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) nhận xét: "NSND Hoàng Dũng là một tài năng của giới sân khấu, không chỉ ở sân khấu mà ở điện ảnh, truyền hình Hoàng Dũng gây ấn tượng sâu đậm, nhất là trong nhiều bộ phim dài tập".

Phân tích rõ hơn về tài năng của NSND Hoàng Dũng, NSND Lê Tiến Thọ cho rằng NSND Hoàng Dũng bộc lộ chiều sâu tâm lý nhân vật không hề hời hợt thông qua đôi mắt có thần, có lửa, thể hiện đủ hỉ, nộ, ái, ố trên sân khấu.

"Bên cạnh quá trình được nuôi dưỡng trong môi trường có bề dày nghệ thuật, bản thân Hoàng Dũng không tự bằng lòng với mình mà luôn tự tìm tòi khẳng định mình qua từng vai diễn. Có thể nói, trong khoảng từ 55-60 tuổi, chặng 60-65 tuổi, anh ấy rất nổi như ngôi sao của sân khấu", NSND Lê Tiến Thọ chia sẻ thêm.

Theo NSND Lê Tiến Thọ, ngoài được đào tạo bài bản ở trường, được rèn luyện ở Nhà hát, NSND Hoàng Dũng còn tự nâng cao rèn luyện, tìm tòi, sáng tạo để khẳng định vị trí của mình, được giới sân khấu đánh giá cao. Cố nghệ sĩ cũng được tổ nghề cho nhiều yếu tố thanh- sắc- thục- tinh- khí- thần...

Thông tin mới nhất về lễ tang NSND Hoàng Dũng - 3

NSND Hoàng Cúc và NSND Hoàng Dũng trong "Tướng về hưu".

Nghệ sĩ Hoàng Dũng tên đầy đủ Hoàng Tiến Dũng, quê quán Hưng Yên, sinh năm 1956 tại Hà Nội. Không chủ đích theo đuổi nghệ thuật, nhưng nghề diễn lại chọn ông. Trong lúc chờ kết quả đại học, ông được những người bạn cùng khu phố rủ thi tuyển vào trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp năm 1978, ông trở về Đoàn kịch Hà Nội (tiền thân của Nhà hát Kịch Hà Nội).

Trên sân khấu kịch, ông được ví như một "con dao pha", nghĩa là có thể đảm đương nhiều vai diễn thuộc các thể loại khác nhau, từ vai hài đến vai bi, vai chính đến vai phụ...

Năm 2007, NSND Hoàng Dũng giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội và nghỉ hưu vào năm 2017. Ông được phong tặng danh hiệu NSND năm 2007.

NSND Hoàng Dũng là một trong những nghệ sĩ lớn của nghệ thuật Việt Nam, ông tham gia giảng dạy và đạo tạo ra nhiều nghệ sĩ trẻ nổi tiếng.

Không chỉ tài năng ở sân khấu kịch, NSND Hoàng Dũng là tham gia khá nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng và ăn khách như: "Tướng về hưu", "Gái già lắm chiêu" (Điện ảnh), "Sinh tử", "Trở về yêu thương", "Về nhà đi con"... Đặc biệt, vai diễn "ông trùm" Phan Quân trong phim "Người phán xử"... của NSND Hoàng Dũng đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.