Thời trang thể thao “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống

(Dân trí) - Trào lưu thời trang khỏe khoắn, mang phong cách thể thao, năng động đã làm thay đổi phong cách thời trang thường nhật của nhiều người.

Thời trang thể thao “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống - 1

Giờ đây, khi đi trên đường, bạn có thể nhận thấy rằng rất nhiều người mang giày thể thao, mặc quần áo thể thao khỏe khoắn, thuận tiện cho vận động, dù có thể họ đang đi tới công sở, và cũng không hề có ý định đi tới phòng tập thể hình. Đó chính là một nét mới của thời trang hiện nay.

Những bộ đồ lịch lãm nhưng có phần gò bó, bất tiện đối với cả nam và nữ giờ đây không còn là lựa chọn hấp dẫn hàng đầu ngay cả ở nơi công sở. Nếu thời trang công sở phương Tây từng không chấp nhận trang phục thể thao, cho rằng đó là biểu hiện của sự dễ dãi, cẩu thả, tùy tiện; thì ngược lại, giờ đây, một người đi giày “sneaker” tới văn phòng lại có thể được cho là năng động và tích cực.

Cô Evelyn Cotter, một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp làm việc tại London (Anh) nhận định: “Rất nhiều người giờ đây đi giày thể thao tới văn phòng, họ chuộng trang phục thoải mái mang tông màu đen trung tính. Phong cách thời trang đó thể hiện một sự xông xáo, thẳng thắn và tự tin trong thái độ làm việc.

“Công thức bạn thường gặp nhất ở các bạn trẻ năng động tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay chính là mặc quần jeans tối màu và đi sneaker. Cách ăn vận này xuất hiện trong rất nhiều bối cảnh, giờ đây, nó mang một vẻ chuyên nghiệp, năng động hoàn toàn khác. Đó là sự lựa chọn có chủ ý, cho thấy chúng ta giờ đây đề cao sự hiệu quả và thoải mái hơn tính hình thức”.

Thời trang thể thao “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống - 2

Nền công nghiệp thời trang Anh - một trong những thị trường lớn nhất thế giới - đã có hẳn thống kê về xu hướng “âm thầm” nhưng rất mạnh mẽ này. Theo đó, các trang phục mang phong cách thể thao và giày thể thao được bán ra thị trường tăng đột biến tới 42% khi so sánh năm 2008 với 2015.

Thực tế, giờ đây, có một dòng thời trang bán rất chạy, đó không phải những bộ sưu tập rình rang được các hãng đưa lên sàn catwalk, nhưng hầu như hãng nào cũng không thể “ngó lơ”, đó chính là những trang phục, những đôi giày mang phong cách thể thao nhưng không phải để đi tới phòng tập.

Cùng bộ trang phục khỏe khoắn ấy, người ta vừa có thể đi siêu thị, vừa có thể tới văn phòng, đầy thoải mái. Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực (SHRM), một tổ chức quốc tế, cũng đã khảo sát xem có bao nhiêu chủ doanh nghiệp cho phép nhân viên mặc trang phục tùy chọn mỗi ngày tới công sở, và con số này đã tăng từ 32% năm 2014 lên 44% năm 2016.

Nhà thiết kế thời trang người Anh Joanna Sykes nhận định: “Phong cách thời trang khỏe khoắn này không chỉ là một trào lưu đến rồi đi, giờ đây, với sự ổn định qua nhiều năm, nó đã trở thành một phong cách sống hiện đại và sẽ tồn tại lâu dài trong làng mốt.

“Ngày càng nhiều người làm việc từ xa, họ có một không gian làm việc linh động bởi chủ yếu chỉ cần kết nối Internet; vì vậy, những chuẩn mực đối với phục trang công sở đã dần thay đổi theo đúng xu thế đời sống hiện đại. Giờ đây, người ta muốn cảm thấy thoải mái, nhưng đồng thời trông vẫn phong cách, ấn tượng”.

Thời trang thể thao “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống - 3

CEO của Ministry of Supply - một công ty thời trang của Mỹ chuyên sản xuất dòng thời trang công sở nhưng mang những đặc tính của thời trang thể thao, thuận tiện và năng động - cho biết trang phục khỏe khoắn giờ được xem như cách thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc.

Nếu chuẩn mực trang phục văn phòng trước đây luôn khiến người mặc phải giặt ủi cẩn thận, “là lượt” phẳng phiu, nhưng khi mặc lên lại khiến người ta có nhiều bất tiện trong vận động, thì giờ đây, trang phục khỏe khoắn, năng động, thuận tiện mới là ưu tiên hàng đầu.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người có thể làm việc từ xa, chỉ cần có Internet, người ta cần nhanh chóng thích nghi với các bối cảnh thay đổi trong suốt cả ngày, để từ bàn làm việc, có thể đi ngay tới phòng tập, rồi có thể tới thẳng quán bar, vì vậy, thời trang trong thực tiễn đời sống đã giảm đi tính chuẩn mực, hình thức mà chuyển dịch sang sự tiện dụng, thoải mái.

Điều này phản ánh chính cách chúng ta đang sống, bởi cuộc sống hôm nay ngày càng vận động nhanh, nhịp sống nhanh, mọi người đều muốn tiết kiệm thời gian, nhanh chóng đạt hiệu quả mong muốn. Vì vậy, tầm quan trọng của phục trang tiện lợi đang ngày càng được chứng minh rõ nét. Thời trang thể thao đang “len lỏi” vào mọi ngõ ngách đời sống.

Bích Ngọc
Theo BBC/Elle