Thứ hai, 18/03/2013 - 10:08

Thời trang ấn tượng của các vị Giáo hoàng

Dân trí

Chiếc áo choàng nhung đỏ được diện với mũ nồi cùng tông màu, chiếc mũ miện nạm đá quý, hay thậm chí có Giáo hoàng còn đi giày Prada... Lịch sử cho thấy, nhiều vị Giáo hoàng rất am hiểu thời trang.

Giày lười màu đỏ son của Giáo hoàng Benedict XVI

Phục trang ấn tượng của các vị Giáo hoàng


Giáo hoàng Benedict XVI (tại vị: 2005-2013) có niềm yêu thích đối với những món đồ phụ kiện cổ điển. Ông là một trong những Giáo hoàng có phong cách thời trang ấn tượng nhất. Năm 2007, tạp chí Esquire đã tôn vinh ông là “Người sở hữu những món đồ phụ kiện đẹp nhất năm”.

Các tờ báo thường tỏ ra thông thạo các nhãn hiệu thời trang, họ bảo đôi giày này là của hãng Prada. Tòa thánh Vatican không muốn báo chí xây dựng hình ảnh một vị Giáo hoàng xa hoa, sành điệu nên thường xuyên phải đứng ra “thanh minh” rằng Giáo hoàng còn chẳng thể phân biệt giữa Gucci và Smoochi, rằng thực tế đôi giày này không phải của Prada mà là của Christ.

Mũ Sao Thổ của Giáo hoàng Benedict XVI

Phục trang ấn tượng của các vị Giáo hoàng


Đây là loại mũ rộng vành mà người ta hay gọi là mũ Sao Thổ vì liên tưởng tới vành đai bao quanh hành tinh. Các Đức Giáo hoàng rất ưa chuộng sử dụng mũ Sao Thổ vào mùa hè khi họ thuyết giáo trước các giáo dân ở Quảng trường Thánh Peter. Những chiếc mũ thường được làm bằng lông hải ly hoặc kết bằng rơm nhưng chưa có chiếc mũ Sao Thổ nào được đánh giá thời trang hơn chiếc mũ của Giáo hoàng Benedict XVI.

Lễ phục cầu vồng của Giáo hoàng John Paul II

Phục trang ấn tượng của các vị Giáo hoàng


Năm 1997, nhà thiết kế người Pháp Jean-Charles de Castelbajac đã thuyết phục thành công Giáo hoàng John Paul II (tại vị: 1978-2005) và hàng ngàn linh mục khác mặc những chiếc áo khoác lễ phục có họa tiết nhiều màu lấy ý tưởng từ cầu vồng nhân Ngày Tuổi trẻ Thế giới trong dịp Giáo hoàng tới thăm Paris. Cầu vồng vốn tượng trưng cho lời hứa của Chúa về sự hòa bình.

Áo choàng ngắn

Phục trang ấn tượng của các vị Giáo hoàng


Trong các dáng áo choàng dành cho Giáo hoàng, chiếc áo dài đến khuỷu tay được may bằng nhung đỏ được coi là đẹp nhất. Mẫu áo choàng như vậy đã xuất hiện từ thế kỷ 14 và rất được các Giáo hoàng ưa chuộng sử dụng cho tới tận hôm nay.

Mũ nồi của Giáo hoàng Benedict XVI

Phục trang ấn tượng của các vị Giáo hoàng


Còn gì hợp hơn với chiếc áo choàng nhung đỏ là chiếc mũ nồi cùng tông? Những chiếc mũ như thế này đã xuất hiện trong tủ đồ của Giáo hoàng từ thế kỷ 12, thời đó, mẫu mũ này được coi là rất thời thượng.

Giáo hoàng Benedcit XVI vốn thích sự cổ điển nên đã thử sử dụng một chiếc như thế trong buổi thuyết giáo trên Quảng trường Thánh Peter hồi năm 2005. Đáng tiếc cả giới thời trang và dân chúng đều không thích chiếc mũ này bởi Giáo hoàng trông như thể đang hóa thành ông già Noel. Kể từ đó, Giáo hoàng không dùng chiếc mũ này nữa.

Chia sẻ về sự cố hiếm hoi lần đó, Giáo hoàng giải thích: “Trời hôm đó khá lạnh mà tôi rất nhạy cảm với thời tiết. Tôi nghĩ: Mình có một chiếc mũ nồi trong tủ kia, hãy đội nó vào cho ấm. Tôi thực sự chỉ muốn xua đi cái lạnh”.

Nhẫn của Giáo hoàng Pius IX

Phục trang ấn tượng của các vị Giáo hoàng


Mỗi khi một vị Giáo hoàng mới lên ngôi, một chiếc nhẫn bằng vàng ròng sẽ được đúc mới, mặt nhẫn chạm khắc hình Thánh Peter đang ngồi trên thuyền và kéo chiếc lưới đánh cá. Trên mặt nhẫn còn khắc tên của vị Giáo hoàng mới. Mặt nhẫn cũng thường được dùng như con dấu riêng của Giáo hoàng đóng lên các văn bản chính thức. Giáo hoàng sẽ đeo chiếc nhẫn trên ngón tay giữa của bàn tay phải.

Chiếc nhẫn sẽ bị đập nát bằng một chiếc búa bạc vào cuối nhiệm kỳ của Giáo hoàng. Ngày nay, người ta có biện pháp nhẹ nhàng hơn, đó là chạm hình chữ thập lên mặt nhẫn và chiếc nhẫn đó coi như hết giá trị sử dụng về mặt pháp lý.

Thường Giáo hoàng sẽ chỉ đeo trên tay chiếc nhẫn quan trọng nhất nhưng Giáo hoàng Pius IX (tại vị: 1846-1878) thích đeo bộ nhẫn gắn đá của riêng mình hơn.

Mũ miện ba tầng của Giáo hoàng Pius VII

Phục trang ấn tượng của các vị Giáo hoàng


Món đồ quý giá nhất thuộc về Giáo hoàng là chiếc mũ miện được nạm vô số đá quý. Chiếc mũ miện 3 tầng là biểu tượng quyền uy và sự tôn quý của Đức Giáo hoàng trong suốt nhiều thế kỷ qua. Nó thường được làm bằng bạc và gắn hàng trăm viên đá quý lấp lánh. Một chiếc mũ như vậy có thể nặng tới 4,5 kg.

Chiếc mũ miện nặng nhất trong lịch sử được chế tác dưới thời Napoleon, dâng lên Giáo hoàng Pius VII (tại vị: 1800-1823), nặng tới 8 kg. Trong những cuộc gặp chính thức quan trọng, Giáo hoàng thường dùng chiếc mũ này.

 
 
Pi Uy
Theo Vanity Fair

Mới nhất