Thiết kế độc lạ trong quán cà phê "xuyên thấu" không vách ngăn

Dân trí

Nhấn mạnh vào sự hài hòa với hệ sinh thái tự nhiên, quán cà phê được thiết kế không vách ngăn, các cửa ra vào có kích thước lớn để lấy sáng, đón gió, tạo sự kết nối giữa không gian trong và ngoài.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 1

Tọa lạc tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, quán cà phê Eco House rộng 257m2 được cải tạo từ nhà kho cũ làm bằng gạch đỏ của một khu công nghiệp có tuổi đời hơn 60 năm.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 2

Quán cà phê gồm hai tầng, bao gồm phòng thí nghiệm thực phẩm, khu vực ăn uống, không gian kinh doanh cà phê với khu hội thảo, phòng trưng bày cho các nghệ sĩ làm việc trong nhóm, khu văn phòng và nhà kính.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 3

Lấy cảm hứng thiết kế từ hệ sinh thái tự nhiên với rất nhiều cây trồng trong nhà kính, đội ngũ kiến trúc sư cố gắng tích cực đưa không gian ngoài trời vào không gian trong nhà. Đồng thời quán cà phê cũng phải thể hiện được bầu không khí nhộn nhịp, thu hút khách hàng từ bên ngoài nhìn vào. 

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 4

Quán không có vách ngăn, tạo sự gắn kết liền mạch giữa các khu vực cũng như góp phần lấy sáng, đón gió hiệu quả để không gian trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn. 

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 5

Vật liệu được sử dụng có sự thống nhất, hài hòa với công nghệ xây dựng địa phương cũng như đảm bảo tính bền vững trong tương lai.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 6

Tông màu chủ đạo của công trình là trắng và xám với điểm nhấn nổi bật của các bức tường gạch đỏ, tạo không gian vừa hiện đại vừa ấm cúng lại mang đến cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 7

Các khu vực được bố trí theo từng chức năng khác nhau giúp tối ưu hóa chất lượng không gian và gắn kết với môi trường bên ngoài.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 8

Phòng thí nghiệm và không gian bán lẻ được thiết kế ở phía Bắc tầng một, du khách có thể quan sát trực tiếp từ bên ngoài. 

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 9

Phòng trưng bày nằm ở phía bắc của tầng hai, hướng tầm nhìn ra đường phố. Còn ở phía Tây Nam là không gian hội thảo, nơi tổ chức các cuộc họp riêng tư.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 10

Ở khu vực trung tâm tầng một được bố trí một chiếc bàn kích thước lớn, đủ chỗ ngồi để tổ chức các cuộc họp hoặc buổi gặp gỡ đông người. Thiết kế không vách ngăn giúp khách hàng dễ dàng quan sát quá trình pha chế đồ uống của nhân viên cũng như mở rộng tầm nhìn ra khung cảnh bên ngoài.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 11

Tầng trên và tầng dưới kết nối với nhau bằng hành lang rộng ở bên hông công trình, bao quanh bởi chất liệu kính trong suốt.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 12

Khu vực tầng hai có khả năng "xuyên thấu" nhờ chất liệu kính trong suốt được bố trí khắp không gian. Sự kết hợp giữa kính và gạch đỏ giúp không gian vừa mang nét hiện đại, vừa toát lên vẻ truyền thống.

Thiết kế độc lạ trong quán cà phê xuyên thấu không vách ngăn - 13

Nhờ thiết kế độc lạ từ hình khối đến màu sắc, chất liệu, công trình trở nên nổi bật giữa khu phố cả ban ngày lẫn khi lên đèn về đêm. Quán cà phê này cũng từng được chuyên trang kiến trúc Archdaily (Mỹ) đăng tải và giới thiệu.

Thảo Trinh

Ảnh: Beijng Ruijng

Đáng quan tâm
Mới nhất