Thứ ba, 10/12/2019 - 11:50

Thị trường hài Tết 2020: Ảm đạm và hiu hắt chưa từng thấy

Dân trí

Chưa có năm nào thị trường hài Tết lại ảm đạm và hiu hắt như năm nay. Số lượng sản phẩm hài Tết chỉ đếm trên đầu ngón tay và nhiều đơn vị sản xuất cũng không còn mặn mà với thể loại này.

“Đếm trên đầu ngón tay”

Đến hẹn lại lên, cứ vào những dịp cuối năm, nhiều người lại ngóng đợi các sản phẩm hài Tết để có được tiếng cười vui vẻ sau một năm làm việc đầy căng thẳng. Năm nay, không có chương trình “Táo Quân” phát vào đêm giao thừa như mọi năm nên nhiều người càng đổ dồn sự quan tâm vào các phim hài Tết. 

Thị trường hài Tết 2020: Ảm đạm và hiu hắt chưa từng thấy - 1

Cảnh trong phim "Giấc mộng quan trường".

Tuy nhiên, dạo quanh một vòng, có thể thấy thị trường hài Tết 2020 khá ảm đạm và hiu hắt. Số lượng chỉ khoảng 6 - 7 phim như: Giấc mộng quan trường, Đại gia chân đất 10, Tết vui phết - Mr. Lù 3, Tết ơi là Tết, Làng ế vợ 6… Mặc dù năm nay Tết đến khá sớm nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều đoàn phim vẫn đang rục rịch quay chứ chưa hoàn thiện. Thậm chí, có đoàn phim vẫn chưa chốt được diễn viên tham gia.

Trong số các sản phẩm hài Tết, “Giấc mộng quan trường” của đạo diễn Linh Đồng là phim duy nhất được làm theo thể loại hài dân gian và đã hoàn chỉnh phần hậu kỳ. Phim phê phán thói hư tật xấu của các bậc quan tham trong xã hội phong kiến, đồng thời lồng ghép câu chuyện cảm động về những người không bị cám dỗ bởi đồng tiền hay danh lợi.

Đạo diễn Linh Đồng tự tin rằng: “Nếu năm nay không có “Táo Quân” thì phim hài Tết này có thể thay thế được chương trình này về độ bao quát các vấn đề nổi cộm trong năm như: cháy nhà máy phích nước Rạng Đông, nước sông Đà nhiễm bẩn, bụi mịn đầu độc không gian sống, sàm sỡ trong thang máy bị phạt 200 nghìn… Tất cả đều đem lại tiếng cười trào phúng nhưng cũng đầy sâu cay”. “Giấc mộng quan trường” có sự tham gia của: NSND Tiến Đạt, NSƯT Thu Hạnh, nghệ sĩ Trung Dân, Trà My, Giang Còi, Trọng Lân, Trịnh Minh Dũng, Đức Hiếu, Minh Khuê... 

Phim hài “Đại gia chân đất 10” vẫn tiếp tục câu chuyện của hai người nông dân “chân đất” tên là Tích và Sự, luôn tự cho mình là “đại gia”. Tuy nhiên, theo đạo diễn Trần Bình Trọng, năm nay phim sẽ có một nửa là chuyện gia đình của ông Tích - ông Sự, một nửa lồng ghép chuyện “Táo Quân”. Theo đó, các vấn đề thời sự cũng được khéo léo đưa vào câu chuyện như: ngộ độc rượu, trao nhầm con, xả rác gây ô nhiễm môi trường, tình nghĩa vợ chồng - tình anh em lỏng lẻo… Phim vẫn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Quang Tèo, Trung Hiếu, Thanh Tú, Thu Huyền…

Phim “Tết vui phết - Mr. Lù 3” có sự tham gia của NSND Công Lý, NSND Trung Hiếu, Bá Anh, Khánh Linh, Thanh Hương… sẽ xoay quanh những vấn đề gần gũi với cuộc sống. Trong đó, thông qua các câu chuyện và tình huống mà nhân vật Mr. Lù gặp phải sẽ truyền tải những thông điệp nhân văn.

Vì sao ra nông nỗi?

Đạo diễn Trần Bình Trọng cho rằng, thị trường hài Tết đang bị thoái trào theo quy luật bởi sự lên ngôi của gameshow truyền hình và các kênh hài cá nhân phát trên mạng xã hội. 

Thị trường hài Tết 2020: Ảm đạm và hiu hắt chưa từng thấy - 2

"Đại gia chân đất 10" tiếp tục câu chuyện của ông Tích với ông Sự.

“Bây giờ người dân không phải đợi đến Tết mới được xem hài mà họ xem hàng ngày trên mạng với đủ các thể loại “trên trời dưới biển” nên họ không mặn mà với hài Tết nữa. Và đó cũng là một áp lực không nhỏ đối với các đơn vị sản xuất hài Tết”, đạo diễn Trần Bình Trọng chia sẻ.

Theo đạo diễn Trần Bình Trọng, một lí do khác khiến các đơn vị không vồ vập sản xuất hài Tết như trước đó là ở mảng giải trí có quá nhiều sự lựa chọn nên các doanh nghiệp không tài trợ cho các đơn vị sản xuất hài Tết nữa. 

“Nhiều đơn vị cứ tưởng làm hài Tết dễ “ăn” nên lao vào làm nhưng làm không đến nơi đến chốn, sản phẩm kém chất lượng, kịch bản nhàm - nhảm - nhạt… khiến các nhà tài trợ rút hết đi. Thời buổi bây giờ, cứ có tiền là làm liều thì chết. Với tôi, có tài trợ hay không vẫn làm hài Tết vì nguồn tài chính cố định. Chúng tôi không phụ thuộc quá vào các đơn vị tài trợ nên vẫn sống được”, đạo diễn Trần Bình Trọng cho biết thêm.

Đạo diễn Lê Hồng Quang phân tích rằng: "Phải nhìn thẳng vào sự thật là khán giả không phải là người trả tiền trực tiếp cho việc xem phim hài Tết mà doanh thu phim hài Tết phụ thuộc vào nguồn quảng cáo nhãn hàng, bán đĩa (có tem của Cục Điện ảnh), bán bản quyền khai thác lại trên truyền hình và doanh thu từ Youtube.

Tất cả những nguồn thu trên đều sụt giảm trong thời gian gần đây đặc biệt là quảng cáo nhãn hàng vì kinh tế trong nước nhìn chung không thật sự khởi sắc, những nguồn thu còn lại chỉ mang tính giá trị gia tăng cho nên nhà đầu tư không mặn mà việc sản xuất phim hài Tết".

Đạo diễn Lê Hồng Quang cũng cho rằng, sự phát triển của các kênh  sitcom cá nhân không khiến cho hài Tết mất dần vị thế bởi Youtube chỉ là kênh phát hành, càng nhiều kênh phát hành thì khán giả càng có nhiều lựa chọn.

Nhưng đầu tư để phát hành phim trên Youtube chỉ phù hợp với những cá nhân nhỏ lẻ chứ với một doanh nghiệp có bộ máy hoàn thiện thì nguồn thu từ Youtube không đáng là bao, chỉ mang tính giá trị gia tăng, đặc biệt là những đơn vị đầu tư sản xuất nội dung chuyên nghiệp.

Còn đối với phim sitcom và hài Tết có thể fomat đấy đã lỗi thời với khán giả cho nên những nhà sản xuất cần phải tìm một hướng đi mới, điều đó cần thời gian vì nói gì đi nữa, mỗi một chương trình như vậy đều mang tính nghệ thuật và để sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật cần rất nhiều yếu tố…

Hà Tùng Long