Thị trấn ở Ý chào đón đứa trẻ sơ sinh đầu tiên sau 28 năm

(Dân trí) - Suy giảm dân số là một vấn đề nhức nhối trong các thị trấn nhỏ và làng mạc ở Ý trong nhiều năm qua, trong đó có Ostana, nơi hiện chỉ có 85 cư dân.

Thị trấn Ostana, ở Ý sau gần ba thập kỷ cuối cùng cũng có thêm cư dân mới. Ở nơi có tỷ lệ sinh trung bình rất thấp với 84 cư dân, đây thật sự là một sự kiện đặc biệt. Dân số của thị trấn xa xôi cách biệt này hiện nay là 85 người, bao gồm cả cậu bé Pablo mới sinh. Cách đây một thế kỷ, Ostana từng phát triển mạnh với một nền kinh tế hưng thịnh và hơn 1000 nhân khẩu. Tuy nhiên, thị trấn đã không còn đạt được mức dân số như vậy trong nhiều năm.

Bé Pablo là cư dân mới đầu tiên được sinh ra tại thị trấn Ostana, Ý sau gần ba thập kỷ
Bé Pablo là cư dân mới đầu tiên được sinh ra tại thị trấn Ostana, Ý sau gần ba thập kỷ

Rất khó để tìm được việc làm ở các thị trấn như Ostana, nơi hoạt động thương mại chỉ gồm một nhà nghỉ trên núi, một quán bar duy nhất, hai nhà hàng, và một cửa hàng. Kết quả là, những thế hệ sau phải khăn gói lên thành phố để tìm cơ hội cho mình. Người trẻ rời đi khiến những người dân ở lại phải vật lộn để duy trì sự tồn tại của thị trấn.

Tuy nhiên Ostana không phải là nơi duy nhất ở Ý đối diện với vấn đề này. Để giảm đi tỷ lệ tử vong, một thị trấn đã đưa ra chính sách buộc mọi người dân phải đi khám bệnh định kỳ. Ở khu vực khác, Gangi, đã có 20 căn nhà đã được bán với giá chỉ 2 USD với điều kiện người mua phải đồng ý ở lại và cải tạo lại công trình.

Thị trấn Ostana, nơi đang phải đối diện với tình trạng suy giảm dân số nghiêm trọng
Thị trấn Ostana, nơi đang phải đối diện với tình trạng suy giảm dân số nghiêm trọng

Ông Giacomo Lombardo, thị trưởng của Ostana cho biết: “Vấn đề ở đây là sự vắng mặt của bộ máy chính quyền để giúp đỡ công đồng nhỏ này, chúng tôi ở cách Rome quá xa.”

Trong khoảng những năm 1970-1980, Ostana gần như không có người ở. Ở thời điểm thấp nhất, tổng số người dân thường trực tại thị trấn chỉ có khoảng 5 người. Chỉ có 17 đứa trẻ được sinh ra trong giai đoạn 1976-1987 và sau đó là ngừng hẳn cho tới khi có bé Pablo vào năm nay.

Cha mẹ của Pablo là Silvia Rovere và Josè Berdugo Vallelago đã sẵn sàng để rời đi. Họ thâm chí đã mua cả vé máy bay. Tuy nhiên hội đồng thị trấn Ostana đã bắt đầu hành động để giữ người dân ở lại. Họ cung cấp cho Rovere và Vallelago việc làm tại nhà trọ và cặp vợ chồng đã quyết định ở lại.

Silvia Rovere cùng chồng đã quyết định ở lại sau khi sinh bé Pablo và có được việc làm tại thị trấn
Silvia Rovere cùng chồng đã quyết định ở lại sau khi sinh bé Pablo và có được việc làm tại thị trấn

“Thật tốt vì cuối cùng cũng có ai đó được sinh ra tại đây và điều này cho thấy những nỗ lực để thay đổi tình trạng sụt giảm dân số đã từng bước đạt được hiệu quả.” Ông Lombardo vui mừng nói.

Cả thị trấn cùng nhau tổ chức tiệc cho bé Pablo và gia đình của cậu, những người bày tỏ rằng họ không hề hối hận vì quyết định của mình cũng như cảm thấy yêu mến quê hương hơn sau sự kiện này.

Phan Hạnh

Theo Mentalfloss