Thí sinh bị loại kiện cuộc thi Hoa hậu vì... phân biệt ngoại hình

(Dân trí) - Các cuộc thi Hoa hậu vốn dĩ được coi là nơi tôn vinh cái đẹp: đẹp ngoại hình, đẹp tài năng, đẹp ứng xử... Vậy nhưng mới đây, cuộc thi Hoa hậu Pháp đã bị thí sinh kiện vì... phân biệt ngoại hình.

Thí sinh bị loại kiện cuộc thi Hoa hậu vì... phân biệt ngoại hình - 1

Cuộc thi Hoa hậu Pháp đang bị kiện vì... phân biệt ngoại hình (Ảnh: Daily Mail).

Ba thí sinh từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Pháp nhưng không vượt qua vòng sơ loại đã vừa kết hợp với một tổ chức xã hội tại Pháp có tên "Osez le feminisme" để kiện cuộc thi Hoa hậu Pháp, vì cuộc thi này đã phân biệt đối xử đối với các thí sinh dựa trên vấn đề... ngoại hình.

"Osez le feminisme" là một tổ chức xã hội tại Pháp, chuyên theo đuổi các câu chuyện xoay quanh vấn đề nữ quyền".

Đơn kiện đã được đệ trình lên tòa án lao động của thành phố Bobigny, Pháp. Tại Pháp, luật lao động cấm các công ty phân biệt đối xử với người lao động dựa trên yếu tố ngoại hình.

Theo thông tin mà các nguyên đơn đưa ra, cuộc thi Hoa hậu Pháp đã phân biệt ngoại hình khi đưa ra các tiêu chuẩn chung đối với các nhan sắc các thí sinh, rằng họ cần phải có chiều cao trên 1,65 mét, độc thân, chưa từng sinh nở và là một hiện thân của cái Đẹp xét trên nhiều tiêu chí.

Cuộc thi cũng yêu cầu các thí sinh không có những thay đổi mạnh về ngoại hình trong quá trình tham gia cuộc thi. Nếu vi phạm điều này, thí sinh có thể bị phạt 5.000 euro.

Dù vậy, mấu chốt vấn đề hiện nay là liệu tòa án có nhìn nhận các thí sinh tham gia Hoa hậu Pháp là "người lao động" tại cuộc thi hay không.

Thí sinh bị loại kiện cuộc thi Hoa hậu vì... phân biệt ngoại hình - 2

Hoa hậu Pháp 2020 - Clemence Botino (Ảnh: Daily Mail).

Thực tế, các thí sinh không hề ký hợp đồng lao động nào khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Pháp. Hiện tại, ba thí sinh tham gia vào việc đệ đơn kiện vẫn chưa tiết lộ danh tính.

Tính đến năm nay, cuộc thi Hoa hậu Pháp đã có lịch sử 101 năm tồn tại. Trong những năm trở lại đây, cuộc thi Hoa hậu Pháp cũng có những lần bị đưa ra bàn luận, rằng cuộc thi này có thực sự đem lại lợi ích cho phụ nữ không, có bộc lộ những yếu tố lỗi thời trong việc đánh giá phụ nữ không, nhưng sau cùng, đây vẫn là một sự kiện lớn, thu hút sự quan tâm của người dân Pháp.

Hiện tại, đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Pháp từ chối đưa ra các bình luận. Dù vậy, Hoa hậu Pháp năm 2002 - cô Sylvie Tellier, người có tham gia vào hoạt động tổ chức cuộc thi trong những năm gần đây khẳng định rằng cuộc thi này cổ vũ cho nữ quyền:

"Bạn có thể gợi cảm trong bộ đồ bơi và vẫn là một phụ nữ tôn vinh nữ quyền. Chúng ta có thể vừa đẹp, vừa gợi cảm, vừa mạnh mẽ và quyền lực". Cuộc thi Hoa hậu Pháp sắp tới sẽ được tổ chức vào tháng 12 này.

Thí sinh bị loại kiện cuộc thi Hoa hậu vì... phân biệt ngoại hình - 3

Hoa hậu Pháp 1969 - Suzanne Angly (Ảnh: Daily Mail).

Phía tổ chức Osez le féminisme cho rằng cuộc thi Hoa hậu Pháp đã "trục lợi từ ngoại hình phụ nữ", và rằng cuộc thi này "có tác động tiêu cực, làm thụt lùi những phát triển tiến bộ của xã hội".

Chia sẻ về ba người phụ nữ từng sớm bị loại khỏi cuộc thi Hoa hậu Pháp, đại diện của tổ chức Osez le féminisme cho biết rằng ba người phụ nữ này bị loại vì các yếu tố như tuổi tác, chiều cao, cơ thể có hình xăm...

Xung quanh các cuộc thi Hoa hậu, Pháp cũng đang dần siết chặt các quy định, hồi năm 2013, Pháp đã ra lệnh cấm các cuộc thi Hoa hậu tổ chức cho trẻ dưới 16 tuổi.