Thêm vài điều nhấn nhá sau những vàng, bạc tại LHP Việt Nam thứ 19

Dân trí Với LHP VN lần thứ 19, bộ phim “Quyên” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, chuyển thể theo tác phẩm của nhà văn Nguyễn Văn Thọ hầu như trắng tay, cho dù cách xử thế xưa nay của các Hội diễn sân khấu, các Liên hoan phim ở nước ta bao giờ cũng là một cuộc chia phần kẻ nắm xôi, người miếng thịt để ra về ai ai cũng hỉ hả.
>>"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

Trong khi đó- theo ý riêng của chúng tôi, “ Quyên” là một bộ phim giàu tính điện ảnh nhất, được dàn dựng công phu, hoành tráng nhất trong tất cả các bộ phim tham gia giành giải. Còn theo tiêu chí Nhân văn của LHP ư? Phim kể lại một cách chân thực, đầy xúc động về thân phận của những người công dân của một đất nước vừa giành được niềm vinh quang sau chiến thắng 30 tháng Tư, nhưng phải phiêu bạt sang Liên Xô cũ để bán sức lao động, kiếm miếng ăn.

Nữ diễn viên Ngọc Anh trong phim “ Quyên”
Nữ diễn viên Ngọc Anh trong phim “ Quyên”

Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu, những công dân của một xứ sở tự do, độc lập này một lần nữa phải làm một cuộc “ vượt biên” như đồng bào của họ ở trong Nam, vượt qua dẫy núi Alpơ để tìm miếng ăn ở các nước phương Tây. Tôi đã chứng kiến nhiều người xem thế hệ tôi rưng rưng nước mắt trước tấn thảm kịch này. Cũng cần phải nói ngay, với phim “ Quyên” không hề nhận ra một dấu vết của cái đích đạt doanh thu, điều mà phim ảnh hôm nay đang rốt ráo theo đuổi.

Còn nếu căn bệnh của loại phim “ hài nhảm”, phim “ thảm họa” - như báo giới đã đặt tên, là kể những chuyện vu vơ, tào lao, không can hệ gì với đời sống áo cơm của cả triệu triệu người dân Việt, thì với phim “ Quyên”đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình đã trừng mắt nhìn thẳng vào một trong những mảng hiện thực thương tâm, đen tối nhất của thời kỳ hậu chiến, để từ màn ảnh kêu gọi sự sẻ chia, cảm thông với khối cộng đồng của mình đang lưu lạc phía bên kia trời Tây.

Tiêu chí Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo, Hội nhập của LHP 19 có thể coi là cái đích phấn đấu dài dài cho nền điện ảnh nước nhà mươi, mười lăm, hai mươi năm nữa. Đúng cả thôi, nhưng xa vời thành thử có phần viển vông. Cái đích mà các nhà làm phim, các bộ phim ở nước ta cần tuân thủ và nắm bắt ngay từ hôm nay, ngay năm bẩy năm tới chỉ nằm ở mấy tiếng: Không được quay lưng lại với cuộc sống và đã gọi là điện ảnh thì phải biết tìm tòi, khám phá trong tất cả các khâu thuộc quy trình làm phim ( kịch bản, dàn dựng, quay phim, âm thanh, âm nhạc..).

Một cảnh trong phim “ Quyên”
Một cảnh trong phim “ Quyên”

Nếu đồng ý như vậy thì “ Đập cánh giữa không trung”- tác phẩm đầu tay của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp cũng đáng khuyên một vòng tròn đỏ tại LHP lần này. Sự bơ vơ, nỗi thất vọng của giới trẻ ngày hôm nay là điều có thật, thậm chí đã trở thành hồi chuông đáng dóng lên, tuy hơi muộn đã được các tác giả của bộ phim phản ánh đậm đặc, nhiều tâm huyết và đạt tới độ chân thực khiến nhiều lúc người xem không dám nhìn vào màn ảnh. Sao phim bị quy vào tội “ bôi đen” khi những vụ đâm chém, nhẩy lầu, tự tử trên sông ngày nào chả gặp trên mặt báo?

Khi sự suy thoái đạo đức đến mức tha hóa đang là nỗi lo đến mất ăn mất ngủ của các bậc phụ huynh? Điều đáng kể hơn nữa, “Đập cánh giữa không trung” kể lại chuyện đó thông qua những nỗ lực, những tìm tòi các thủ pháp của nghề; thể hiện bằng được và đạt được hiệu ứng cái gọi là ‘ngôn ngữ điện ảnh”. Nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp, tuy mới vào nghề nhưng đã có ý thức đánh thức người xem giật mình nhớ rằng điện ảnh là phải như thế..như thế; chứ không phải là một cành lá xanh tươi, đầy chồi nụ bỗng bị vặt trơ trụi để trở thành cái chổi quét sân như phần nhiều bộ phim thương mại hiện nay.

“Bước khẽ đến hạnh phúc” của đạo diễn Lưu Trọng Ninh là một bài ca đẹp về lòng yêu nước, sự đóng góp tiền bạc và tâm huyết của cô bác bà con Việt Kiều cho quê hương, đất nước. Điều đáng nói, đáng kể và cũng ít người nhận ra là với sự từng trải việc làm phim và độ vững tay nghề, “ Bước khẽ đến hạnh phúc” là một bộ phim hiếm hoi khi nhân vật điện ảnh đã khắc họa được tính cách.

Một Giải vàng rất xứng đáng đã trao cho nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc với kịch bản phim “ Thầu Chín ở Xiêm”. Cần nói thêm, đây có lẽ là tác phẩm điện ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh dung dị, sinh động, uyển chuyển, nhiều sự truyền cảm nhất trong số phim về đề tài này.

Áp phích phim “ Quyên”.
Áp phích phim “ Quyên”.

“ Trúng số” có thể coi là mẫu hình của loại phim hút người xem tới rạp để đạt doanh thu, nhưng tuyệt nhiên không thuộc loại “ hài nhảm” hoặc phim “ thảm họa”. Câu chuyện kể từ màn ảnh có cốt kịch hợp lý, tự nhiên; có nhân vật bằng xương bằng thịt, hài đan xen với bi; cười thoải mái đấy mà cũng giật mình buộc phải ngẫm nghĩ về nhân tình, thế thái…

Kể về những bộ phim bị “ văng ra khỏi trục “ như trên để đi tới điều này: Xét về tài năng, tay nghề, tâm huyết là công sức lao động dành cho bộ phim của các đạo diễn, một Giải Vàng trao riêng cho Victo Vũ e hơi “ hẻo”. Đội ngũ ấy cần phải xếp hàng dài thêm nữa, gồm các tên tuổi:Nguyễn Phan Quang Bình, Nguyễn Hoàng Điệp, Lưu Trọng Ninh, Dustin Nguyễn,Bùi Tuấn Dũng, Đinh Tuấn Vũ.

Một Giải Bạc cùng nhiều giải khác dành cho phim “ Cuộc đời của Yến” của đạo diễn trẻ dưới tuổi 30 Đinh Tuấn Vũ là một sự chính xác. Phim kể một câu chuyện không có gì đáng đưa lên màn ảnh, nhưng phim vẫn là phim; phim đã được gấy ấn tượng và nỗi xúc động với người xem- điều này nói lên bản lĩnh và sự tinh tế của một đạo diễn đang đặt những bước chân đầu tiên vào lĩnh vực điện ảnh.

LHP 19 đã gượng gạo trao một giải Bạc cho kịch bản bộ phim “ Người trở về” của Hãng phim QĐNDVN. Khiên cưỡng, áp đặt, sống sít – những căn bệnh thời điện ảnh bao cấp lồ lộ ở bộ phim này. Còn sự giản lược, ấu trĩ, ngô nghê về tay nghề thể hiện trong phim thì ngay đến thời ngành phim truyện ở nước ta mới có những “ Chung một dòng sông”, “ Vườn cam”, “ Vật kỷ niệm của người đã mất” người ta cũng có ý thức để né tránh những căn bệnh đó.

Với Giải Vàng dành cho “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” tôi không có ý kiến gì. Hình như đã có cả một chiến dịch ngợi ca bộ phim này trên báo viết, báo hình và kỷ lục doanh thu trên 80 tỷ dọn đường cho bộ phim đi tới đỉnh cao Giải Vàng phim truyện năm nay. Còn nếu hỏi tôi có thích bộ phim này không? Câu trả lời là Không thích ! Còn vì sao ư? Đơn giản vì còn quà nhiều khập khễnh về nghề cùng khá nhiều chỗ chưa ổn về xây dựng và khắc họa tính cách nhân vật.

Nhưng thôi, nghe nói “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” sẽ nhanh chóng được công chiếu trên truyền hình. Bà con cô bác sẽ có dịp tự mình phán xét.

Đạo diễn Tô Hoàng

MỚI NHẤT
Bạn biết những gì về ban nhạc đình đám nhất thế kỷ 20?
Bạn biết những gì về ban nhạc đình đám nhất thế kỷ 20?

(Dân trí) - Nếu bạn là người yêu nhạc quốc tế, và đặc biệt yêu nhạc The Beatles, bạn có đủ tự tin làm bài trắc nghiệm dưới đây?

Thứ năm, 10/12/2015 - 01:00

Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần XVI diễn ra tại An Giang
Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần XVI diễn ra tại An Giang

(Dân trí) - Liên hoan “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” lần thứ XV - năm 2015 vừa tổ chức đêm bế mạc sau 4 ngày thi diễn sôi nổi tại tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Góa phụ nghèo bất ngờ trúng 20 triệu mà không dám nhận
Góa phụ nghèo bất ngờ trúng 20 triệu mà không dám nhận

(Dân trí) - Vì thấy một tiết mục hài trên “Danh hài đất Việt” thú vị nên đứa con nhỏ đã lén lấy điện thoại của mẹ nhắn tin bình chọn. Không ngờ, số điện thoại này trở thành số điện thoại may mắn giúp người phụ nữ góa bụa trong mái nhà tranh xiêu vẹo ở Bến Tre trúng 20 triệu đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Mai Hoa - Trọng Đài: “Tuất - Mão xung khắc và bí quyết để thành công nức tiếng”
Mai Hoa - Trọng Đài: “Tuất - Mão xung khắc và bí quyết để thành công nức tiếng”

(Dân trí) - Nếu Lê Uyên và Phương được xem là “cặp đôi vàng” của nền tân nhạc Việt Nam thập niên 70 thì Mai Hoa - Trọng Đài lại là “cặp đôi vàng” của dòng nhạc phim nền âm nhạc đương đại. Dường như tất cả các tác phẩm âm nhạc viết cho các bộ phim của nhạc sỹ Trọng Đài do Mai Hoa thể hiện đều để lại những dấu ấn sâu đậm và góp phần quan trọng không nhỏ trong việc tạo nên sự thành công của mỗi bộ phim.

Thứ tư, 09/12/2015 - 03:17

“Vua bãi rác” Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con
“Vua bãi rác” Võ Hoài Nam không hối hận khi bỏ sự nghiệp vì con

Tình yêu với nghiệp diễn trong NSƯT Võ Hoài Nam chưa bao giờ tắt nhưng đã lâu lắm rồi anh vẫn chưa tìm thấy một vãi diễn đủ tâm đắc để anh lại một lần nữa đốt cháy mình với ngọn lửa đam mê.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:52

Tìm thấy 3 bức chân dung nằm ẩn trong bức “Nàng Mona Lisa”
Tìm thấy 3 bức chân dung nằm ẩn trong bức “Nàng Mona Lisa”

(Dân trí) - Bức họa nổi tiếng nhất mọi thời đại - “Nàng Mona Lisa” - vốn đã luôn ẩn chứa nhiều điều bí mật, khơi gợi nên nhiều giả thuyết. Mới đây, lại có thêm một bí ẩn nữa được phát hiện về tuyệt phẩm hội họa này.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:37

Hài kịch truyền hình: Không thể buông lỏng quản lý
Hài kịch truyền hình: Không thể buông lỏng quản lý

Khi sân khấu không còn là điểm đến hấp dẫn của khán giả, hài kịch truyền hình lên ngôi và nở rộ. Nhìn đâu cũng thấy gameshow hài, nhìn đâu cũng toàn danh hài. Nhạt và nhảm, không ngại ngần chiêu trò để lôi kéo khán giả, hài kịch truyền hình đang ngắc ngoải với những nội dung kịch bản hết thời.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:08

Kinh hãi những pha sập sân khấu… “thật như đùa”
Kinh hãi những pha sập sân khấu… “thật như đùa”

(Dân trí) - Tiết mục biểu diễn của những dàn hợp xướng luôn tiềm ẩn những nguy cơ đến từ… sàn sân khấu.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:00

Talkshow “Những kẻ lắm lời” bất ngờ bị xoá sạch khỏi Youtube
Talkshow “Những kẻ lắm lời” bất ngờ bị xoá sạch khỏi Youtube

(Dân trí) - Vừa ra mắt phiên bản mới với tên gọi “Những kẻ ít lời” chưa được bao lâu thì toàn bộ các clip của talkshow “Những kẻ lắm lời” đã bị xoá sạch trên trang Yotube.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:22

Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt
Lê Uyên và Phương - Cặp tình nhân kỳ lạ của nền nhạc Việt

(Dân trí) - Nhiều người từng gọi âm nhạc là “bà mối mát tay” bởi chính âm nhạc đã se duyên cho nhiều cặp nghệ sĩ nên vợ nên chồng. Và cũng nhờ mối duyên âm nhạc này mà nhiều cặp nghệ sĩ đã trở thành những “hiện tượng” trong lòng công chúng bởi sự cộng hưởng mà họ mang lại. Sự cộng hưởng đó chính là sự thấu hiểu và đồng cảm của hai tâm hồn nghệ sĩ qua những tác phẩm âm nhạc họ dành cho nhau.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”
Bản tin thời tiết “kịch tính” được mix lại thành bản rap “cực chất”

(Dân trí) - Một biên tập viên thời tiết hiện đang gây sốt với bản tin “kịch tính chưa từng thấy”, được thực hiện giữa vùng tâm bão. Bản tin thậm chí còn được DJ mix lại thành một bản rap “cực chất”.

Thứ ba, 08/12/2015 - 12:05

Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc
Long trọng tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

(Dân trí) - Sáng 8/12 (27/10 âm lịch), tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP.Cao Lãnh), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 86 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô
Đã tìm thấy con tàu đắm chở kho báu trị giá… 1,5 tỉ đô

(Dân trí) - Con tàu huyền thoại chở kho báu khổng lồ của lịch sử hàng hải đã vừa được tìm thấy lại. Đây được xem là một phát hiện khảo cổ gây chấn động. Con tàu “thánh tích” này đã bị đắm cách đây 300 năm khi đang chở khối lượng vàng bạc, châu báu trị giá lên tới… 1,5 tỉ đô.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016
Nhiều ý kiến trái chiều, “Cuộc chiến của tôi” vẫn sẽ ra mắt ở Đức đầu 2016

(Dân trí) - Cuốn “Mein Kampf” (Cuộc chiến của tôi) do trùm Phát-xít Hitler viết đã bị cấm ở Đức kể từ khi chủ nghĩa Phát-xít sụp đổ. Tuy vậy, “cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới” này sẽ xuất hiện trở lại tại các hiệu sách Đức vào đầu năm 2016 tới.

Thứ ba, 08/12/2015 - 08:00

Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”
Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”

Lập hattrick giải nhất (sơ tuyển, bán kết và chung kết), các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã bước lên bục cao nhất dành cho nhà vô địch của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Ngoài Cúp đầu bếp danh giá, ba chàng trai đến từ Hà Nội nhận được số tiền thưởng kỷ lục: 1 tỉ đồng!

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:27

Nhà văn Trang Thế Hy qua đời
Nhà văn Trang Thế Hy qua đời

(Dân trí) - Lúc 0h50 phút ngày 8/12 nhà văn Trang Thế Hy đã qua đời tại nhà riêng (phường Phú Tân, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Ông là một trong những nhà văn hàng đầu của văn chương Nam Bộ nửa sau thế kỷ 20.

Thứ ba, 08/12/2015 - 04:00

Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật
Kinh hoàng tội ác bị tưởng nhầm là… sắp đặt nghệ thuật

(Dân trí) - Mới đây, một phụ nữ đã bị tấn công suýt mất mạng tại một phòng trưng bày nghệ thuật, nhưng khi người phụ nữ này ngã ra sàn, kêu khóc vì đau đớn, thì những người xung quanh vẫn chỉ đứng yên… quan sát.

Thứ ba, 08/12/2015 - 03:00

Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp
Thử nghiệm thú vị ghi lại phản ứng của mọi người khi được khen đẹp

(Dân trí) - Mỗi người đều sở hữu một vẻ đẹp của riêng mình, và sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta nhận được lời khen cho vẻ đẹp đó.

Thứ ba, 08/12/2015 - 01:00

Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36
Đà Nẵng sẽ đăng cai Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với ông Mohammed Al-Afkham - Chủ tịch Hiệp hội đoàn Hiệp hội Sân khấu thế giới về việc tổ chức Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 36 vào năm 2018 dự kiến do Đà Nẵng đăng cai.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:17

Chuyên gia hiến kế  “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui
Chuyên gia hiến kế “cởi trói” luật giúp người đẹp Việt tránh nạn thi chui

(Dân trí) - Cựu người mẫu Thuý Hằng, “cha đẻ” của Hoa hậu Việt Nam Dương Kỳ Anh và Luật sư Tô Đình Huy đều đề xuất nên điều chỉnh lại luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 04:25

Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”
Nhạc sĩ Dương Thụ: “Viết nhạc là để được sống”

(Dân trí) - Những câu chuyện làm nghệ thuật, làm văn hóa của Dương Thụ- người nhạc sĩ ở tuổi ngoài 70 vẫn đang nỗ lực giành lại công chúng cho dòng âm nhạc tử tế.

Thứ hai, 07/12/2015 - 03:02

Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude
Tôi không bị ham muốn thể xác chi phối khi làm việc với người mẫu nude

Nghệ sĩ đầu tiên ứng dụng nghệ thuật vẽ trên cơ thể người ở Việt Nam chia sẻ: Anh phải vượt qua những cảm xúc thông thường của con người khi vẽ trên một cơ thể khác giới đang khỏa thân.

Thứ hai, 07/12/2015 - 09:48

Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới
Nhạc sỹ Quốc Dũng- Bảo Yến ngại ngùng khi chụp ảnh kỉ niệm ngày cưới

(Dân trí) - Trải qua bao phen sóng gió, tưởng chừng như tan vỡ, cuối cùng, nhạc sĩ Quốc Dũng vẫn ở bên cạnh mẹ con danh ca Bảo Yến. Cặp đôi đẹp của làng nhạc tràn đầy sự hạnh phúc, viên mãn trong bộ ảnh kỉ niệm gần 30 năm ngày cưới của mình bên cạnh hai cậu con trai tài năng, ngoan ngoãn.

Thứ hai, 07/12/2015 - 08:00

TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử
TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử

(Dân trí) - Ngày 5/12/2015, nhân kỷ niệm 2 năm ngày UNESCO ghi danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể, Trung tâm Văn hóa TPHCM đã tổ chức tổng kết 2 năm hoạt động quảng bá môn nghệ thuật này đến cộng đồng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00