Thầy giáo mê nhiếp ảnh: Bài giảng sinh động hơn nhờ chăm đi đó đây chụp ảnh

Hà Hiền

(Dân trí) - Là giáo viên dạy mỹ thuật, Trần Trung Hiếu (Yên Bái) còn có niềm đam mê với nhiếp ảnh. Vừa qua, anh có tác phẩm đoạt giải Nhì trong cuộc thi ảnh "Xuân tin yêu" do báo Dân trí tổ chức.

Tác phẩm Mùa cấy ở Cu Vai được anh Hiếu chụp vào dịp xuân 2021, ngay sau khi ăn Tết, bà con H'Mông nơi đây hăng hái bước vào vụ cấy mới, mọi người đi làm nhưng không quên đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19.

Sinh ra và lớn lên ở Yên Bái, nhưng lần đầu tiên đặt chân đến Cu Vai (xã Xà Hồ, Trạm Tấu) vào tháng 3/2020, anh bắt gặp cảnh người dân đổ nước xuống đồng chuẩn bị cho vụ mùa, khung cảnh hiện ra rất đẹp. Khác hoàn toàn so với thời điểm đổ nước ở Mù Cang Chải, thường diễn ra vào tháng 6, tháng 7.

Anh tự hứa sẽ quay lại nơi này vào năm sau để chụp được cảnh hoa đào đang nở ven ruộng lúa và cảnh đổ nước xuống đồng vào mùa xuân.

Nói là làm và động lực khi đọc được thông tin cuộc thi ảnh do báo Dân trí tổ chức với chủ để "Xuân tin yêu". Ngày 22/2 năm nay, tức ngày 11/1 (âm lịch) khi Tết Nguyên Đán vừa kết thúc, Hiếu xách máy lên đường đến Cu Vai.

"Khung cảnh hiện ra thật đẹp, cứ ngỡ như 1 bức tranh và khác rất nhiều so với lần đầu tiên tôi đến. Đúng như những gì tính toàn, đứng từ xa tôi đã thấy đào nở đỏ rực, tôi đứng hình mất một vài phút rồi mới nghiên cứu góc chụp", Hiếu nhớ lại khoảng khắc đặt chân đến bản người Mông vào mùa cấy.

Thầy giáo mê nhiếp ảnh: Bài giảng sinh động hơn nhờ chăm đi đó đây chụp ảnh - 1
Tác phẩm Mùa cấy ở Cu Vai của thầy giáo Trần Trung Hiếu.

Thời điểm này, những người đàn ông đang nhổ mạ, những người phụ nữ lấy mạ xuống ruộng cấy. Khoảng thời gian này cũng là thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Mọi người được tuyên truyền đeo khẩu trang để phòng dịch. Hôm đó cũng trùng với ngày Tết trồng cây nên lãnh đạo của huyện Trạm Tấu cũng có mặt.

Anh Hiếu cũng cho biết: "Thực ra ảnh đẹp về mùa xuân tôi có rất nhiều nhưng ảnh phù hợp với chủ đề và thời gian cuộc thi đưa ra thì tôi đã nghĩ ngày đến Cu Vai. Đến gặp bà con, tôi nói mọi người cứ làm bình thường, thỉnh thoảng tôi mới đưa máy lên chụp một bức. Tôi mất 2 ngày để chụp được bức ảnh ưng ý và đã gửi tác phẩm đó dự thi".

Hiếu cho biết, ngày sau khi gửi ảnh, anh thường xuyên theo dõi tác phẩm của các tác giả khác gửi về thấy rất đẹp và cũng không ngờ mình lại được giải Nhì.

Bất ngờ và háo hức, Hiếu đã bắt ngay chuyến xe khách lúc 1 giờ đêm để kịp đến Hà Nội nhận giải vào buổi sáng.

Thầy giáo mê nhiếp ảnh: Bài giảng sinh động hơn nhờ chăm đi đó đây chụp ảnh - 2

Ông Nguyễn Xuân Toàn - Phó tổng biên tập Báo điện tử Dân trí trao giải Nhì cho tác giả Trần Trung Hiếu.

Công việc chính là giáo viên dạy mỹ thuật nhưng Hiếu đam mê chụp ảnh: "Nhiếp ảnh cũng giúp tôi có thêm chất liệu cho quá trình giảng dạy, bài giảng sinh động hơn. Bởi mỹ thuật rất gần với nhiếp ảnh, nó cũng liên quan đến bố cục, ánh sáng".

Việc đi đó đây để chụp ảnh đã giúp tôi có thêm tư liệu cho mỹ thuật, cho giảng dạy và muốn để các em học sinh biết rằng, ngay trong tỉnh mình, địa phương mình sinh sống cũng có rất khung cảnh đẹp.

"Xuân tin yêu" là cuộc thi ảnh do báo Dân trí tổ chức từ tháng 2/2020 với mục đích lan tỏa cảm xúc ngày xuân tới tất cả mọi người, để cầu mong một năm thuận hòa của đất trời, của lòng người. Bên cạnh đó còn thể hiện sự chứa chan thương yêu của mỗi con người trong cái Tết mong trở về sum vầy, với niềm tin yêu đong đầy.

Nội dung các tác phẩm không thuần túy xoay quanh hình ảnh mùa xuân, không khí đón Tết của người dân mà còn phản ánh tinh thần phòng chống, chiến thắng dịch bệnh Covid-19 trong thời kỳ mới.

Ban tổ chức đã chọn ra 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và Bình chọn cho các tác giả vào ngày 8/4 vừa qua.