Thứ năm, 07/01/2021 - 06:15

Thay đổi quan niệm về tiền bạc để thay đổi vận mệnh bản thân

Dân trí

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác lo sợ vì hết tiền chưa? Theo số liệu của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ, tiền bạc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căng thẳng tâm lý đối với đa số người Mỹ.

Thay đổi quan niệm về tiền bạc để thay đổi vận mệnh bản thân - 1

Đó cũng là lý do tại sao vấn đề chủ động trong quản lý tiền bạc là rất quan trọng. Cho dù bạn đang cảm thấy khó khăn về tài chính hay chỉ đơn giản là mong muốn cải thiện số tiền mà mình đang có, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây nhằm vượt qua những nỗi lo lắng về tiền bạc:

Đừng coi tiền bạc là tốt hay xấu

Hầu hết những nỗi sợ hãi liên quan đến tiền bạc đều xuất phát từ những quan niệm có từ trước và những suy nghĩ rằng tiền bạc là tốt hoặc xấu. Thay vì những suy nghĩ như vậy, hãy coi tiền chỉ như một nguồn tài nguyên trung lập.

Hãy nhớ rằng, tiền chỉ là một công cụ. Đồng thời hãy nhận ra những suy nghĩ hiện tại của bạn và loại bỏ ý nghĩa đằng sau chúng để thay đổi phản ứng, cảm xúc và nỗi sợ hãi của bạn. Điều này sẽ giúp bạn biến đổi toàn bộ mối quan hệ của mình với tiền bạc bằng cách biến nó trở nên ít tính cá nhân hơn nhiều. Rốt cuộc, tiền chỉ là những gì bạn nghĩ nó như vậy mà thôi.

Phát triển tư duy "lưu thông" đối với tiền

Tư duy chính là chìa khóa, đặc biệt là khi nói về vấn đề tiền bạc. Nếu bạn chỉ suy nghĩ về sự thiếu thốn thay vì những điều xa xỉ, bạn sẽ chỉ luôn sống ở mức thấp hơn mức mà bạn xứng đáng.

Hãy hạn chế suy nghĩ rằng tiền bạc là một nguồn lực hạn chế. Hãy xem tất cả các loại tiền trên thế giới và để ý xem chúng vận hành như thế nào. Chúng hoạt động như một dòng điện, truyền từ người này sang người khác, từ nơi này đến nơi khác và số tiền bạn bạn bỏ ra rồi sẽ quay trở lại với bạn.

Hãy tin tưởng rằng điều đó sẽ xảy ra bằng cách chuyển tư duy của bạn từ không thể thành có thể, và rồi vấn đề "như thế nào" sẽ theo sau.

Lên lịch hẹn hàng ngày với số tiền của bạn

Thay đổi quan niệm về tiền bạc để thay đổi vận mệnh bản thân - 2

Lên lịch năm phút trong ngày để kiểm tra tài khoản ngân hàng nhằm chú ý hơn đến thói quen chi tiêu và nhắc nhở bản thân rằng bạn đang quan tâm (và kiểm soát) số tiền của mình.

Chúng ta nuôi dưỡng những thứ chúng ta quan tâm và khi đến thời điểm thích hợp, chúng sẽ tự phát triển. Điều tương tự cũng áp dụng cho tiền bạc. Việc kiểm tra tình hình tài chính hàng ngày sẽ giúp bạn giảm bớt những lo lắng về tiền bạc, khiến nó trở thành một phần thói quen thực hiện thường xuyên thay vì trở thành một điều gì đó khiến bạn phải trốn tránh hoặc sợ hãi.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ ổn dù có thế nào đi nữa

Tiền không làm cho bạn ổn, chính bạn mới có khả năng làm cho bạn ổn. Đừng để tiền gắn liền với hạnh phúc, vì nó không xứng đáng như vậy. Hãy tin tưởng vào bản thân và sức mạnh của chính bạn, và hãy để điều đó làm nền tảng cho sự phát triển của bản thân.

Các chuyên gia gợi ý rằng sự tự tin chứ không phải là một số tiền nhất định trong ngân hàng là một trong những nền tảng của thành công. Và những người có mức độ tự tin cao hơn sẽ ít bị căng thẳng và lo lắng hơn, tăng khả năng phục hồi, cải thiện động lực và nhiều các lợi ích khác.

Đối xử với tiền bạc và tài chính như một kỹ năng có thể học được

Thay đổi quan niệm về tiền bạc để thay đổi vận mệnh bản thân - 3

Không phải lúc nào chúng ta cũng được dạy về tài chính cá nhân nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tự học. Không bao giờ là quá muộn để hành động và nỗ lực đó sẽ được đền đáp.

Tiền không phải là một thế lực thần bí. Bất kể tình hình tài chính của bạn bây giờ như thế nào, hãy nắm lấy quyền lực của bạn và nhớ rằng tiền là thứ mà bạn kiểm soát chứ không phải là điều ngược lại.

Lương Hương
Theo Entrepreneur