Thanh Lam, Tùng Dương biểu diễn trong đêm nhạc của Đoàn Chuẩn - Phú Quang

(Dân trí) - Thanh Lam, Tùng Dương cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ trình diễn trong đêm nhạc tôn vinh các tác phẩm của 2 nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, Phú Quang.

Có nhiều nhạc sĩ viết về Hà Nội, nhưng Đoàn Chuẩn - Phú Quang có lẽ là hai tác giả để lại dấu ấn đặc biệt nhất, lãng mạn và khó quên nhất. Đoàn Chuẩn viết không nhiều, cho đến giờ, gia tài âm nhạc của ông chỉ có 20 ca khúc, nhưng cả 20 ca khúc ấy đều là những tình khúc vượt thời gian, được khán giả nhiều thế hệ đặc biệt yêu thích.

Thanh Lam, Tùng Dương biểu diễn trong đêm nhạc của Đoàn Chuẩn - Phú Quang - 1

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và nhạc sĩ Phú Quang.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha từng chia sẻ bất kỳ người Hà Nội nào thời kháng chiến cũng ít nhất một lần ngân nga "Anh mong chờ mùa thu/Trời đất kia ngả màu xanh lơ …" trong "Thu quyến rũ" của Đoàn Chuẩn. "Đoàn Chuẩn chỉ viết những ca khúc thu Hà Nội của mình trong một thập kỷ (1947-1957) nhưng giai điệu thu Hà Nội của ông đã vượt qua thời gian để đi vào bất tử. Cũng không quá ngợi ca khi cuộc đời gọi ông là "nhạc sĩ của mùa thu Hà Nội" hay "Vua tình khúc mùa thu Hà Nội"", nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha nhận xét.

Nhạc sĩ Phú Quang lớn lên, có một tuổi trẻ đầy ký ức Hà Nội, từ những con phố êm đềm tới trận bom B52 trút xuống Khâm Thiên năm 1972, thế nên với ông "mối tình đầu và mối tình đẹp nhất cũng đều ở Hà Nội". Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội.

Thanh Lam, Tùng Dương biểu diễn trong đêm nhạc của Đoàn Chuẩn - Phú Quang - 2

Thanh Lam và Tùng Dương sẽ đem đến những bất ngờ trong đêm nhạc.

Phú Quang từng chia sẻ ông yêu Hà Nội vì Hà Nội là quê hương. Ông là một phần của Hà Nội, nên lẽ đương nhiên như bao người có quê khác, ông thiên vị với Hà Nội. Thêm vào đó, ông là một "thổ dân" của Hà Nội chứ không phải là một lữ khách thích ồn ào thường vội vàng lướt qua rồi không ngoái đầu nhìn lại, với những nhủ thầm "phố nhỏ, đường nhỏ, có gì hấp dẫn đâu".

Ông quan sát Hà Nội kỹ, cảm nhận sâu, hiểu Hà Nội tỉ mỉ hơn người khác. Nhạc của Phú Quang chủ yếu là tình ca. Những bản tình ca ấy được viết xuất phát từ những rung động, xúc cảm từ tình yêu có thật, cả mơ mộng, khát vọng, ám ảnh về tình yêu.

Tình yêu trong âm nhạc Phú Quang không chỉ là cuộc tình của con người, mà còn là những giai điệu để tình tự với đất Thăng Long, Hà Nội cổ kính và thanh quý. Nhạc sĩ Phú Quang được coi như một truyền nhân xuất sắc của Đoàn Chuẩn với vệt ca khúc về Hà Nội.

Điểm khác nhau giữa hai người là Đoàn Chuẩn thì tự viết ca từ, còn Phú Quang giống như các nhạc sĩ trên thế giới là chuyên tâm phổ thơ, dù ông có thể viết ca từ. …. Nhiều bài thơ được Phú Quang phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như "Em ơi, Hà Nội phố" (thơ Phan Vũ), "Tình khúc 24", "Dương cầm lạnh" (thơ Dương Tường), "Romance" (thơ Ý Nhi), "Biển nỗi nhớ và em" (thơ Hữu Thỉnh), "Hà Nội ngày trở về" (thơ Thanh Tùng), "Im lặng đêm Hà Nội" (thơ Phan Thị Ngọc Liên), "Một dại khờ, một tôi" (thơ Nguyễn Trọng Tạo)...

Thanh Lam, Tùng Dương biểu diễn trong đêm nhạc của Đoàn Chuẩn - Phú Quang - 3

Ca sĩ Tấn Minh.

Thanh Lam, Tùng Dương biểu diễn trong đêm nhạc của Đoàn Chuẩn - Phú Quang - 4

Ca sĩ Minh Chuyên.

Bằng sự trân trọng dành cho hai nghệ sĩ gạo cội của âm nhạc Việt Nam, ca sĩ Tùng Dương sẽ đảm nhận vai trò biên tập cho đêm nhạc "Hà Nội phố". Anh cho hay dù không phải một người nghệ sĩ ruột từng tham gia hết các liveshow của nhạc sĩ Phú Quang nhưng anh thuộc rất nhiều tác phẩm của ông và nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

"Có quá nhiều tác phẩm hay và tôi phải làm sao kết nối chúng thành một mạch chuyện hay, lãng mạn. Người ca sĩ khi biên tập âm nhạc, ngoài việc hiểu biết về các tác phẩm còn phải làm nổi bật cá tính âm nhạc của nhạc sĩ. Quan trọng mình phải dồn tâm sức, hiểu được câu chuyện mà họ viết từ cảm xúc thật", nam ca sĩ nói. 

Khán giả đến với "Hà Nội phố" diễn ra tối 15/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ được thưởng thức giọng hát của các ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh, Tùng Dương, Khánh Linh, Minh Chuyên. Mỗi giọng hát là một màu sắc, một dư vị khác nhau để tôn vinh hai tác giả.

Đang được quan tâm