Thành Cổ Loa bị xâm phạm nghiêm trọng: Chuyên gia và Bộ Văn hoá nói gì?

Dân trí Thời gian gần đây, việc Di tích Thành Cổ Loa bị xâm hại nghiêm trọng lại tiếp tục làm nóng giới chuyên môn lẫn dư luận. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu không có giải pháp đồng bộ và khoa học, di tích này sẽ bị xoá sổ trong nay mai.

Dấu tích cũ đang bị biến dạng

Thành Cổ Loa - kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời kỳ An Dương Vương (thế kỷ III TCN), có tuổi đời 2.300 năm, từng được các nhà khảo cổ học đánh giá là “tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ” đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Thực tế, việc xâm phạm này không phải mới xảy ra thời gian gần đây mà đã tồn tại từ khá lâu. Theo báo cáo của Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, các vụ việc vi phạm di tích xảy ra năm 2015 có 39 vụ, năm 2016 có 36 vụ, năm 2017 có 25 vụ và 9 tháng đầu năm 2018 có 21 vụ vi phạm.

Đại diện BQL khu Di tích Cổ Loa cho biết, tại mặt thành và chân các vòng thành Nội, thành Trung, thành Ngoại có tới 1.000 hộ dân sinh sống từ nhiều đời nay, thậm chí tới 200 – 300 năm. Đây là yếu tố lịch sử để lại nên trước thời điểm Cổ Loa được công nhận di tích quốc gia năm 1962, khu vực này không có ai quản lý, người dân tự do xây dựng nhà cửa. Đến năm 2006, hầu như người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai, vì thế vô tình đã tạo ra sự mâu thuẫn giữa công tác bảo tồn và cuộc sống trong giai đoạn hiện nay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải sớm có giải pháp đồng bộ và khoa học để bảo tồn Thành Cổ Loa trước sự xâm phạm nghiêm trọng của đô thị hoá. Ảnh: TL.
Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải sớm có giải pháp đồng bộ và khoa học để bảo tồn Thành Cổ Loa trước sự xâm phạm nghiêm trọng của đô thị hoá. Ảnh: TL.

Do nhu cầu cuộc sống người dân, một số đoạn trên mặt thành còn bị xẻ ra, san ủi để làm đường và xây dựng các công trình dân sinh. Hiện tại, vòng thành Nội gần như mất đi toàn bộ hình dáng, chỉ còn sót lại một vài ụ đất.

Vòng thành Trung và thành Ngoại vẫn còn giữ được hình dáng song độ cao đã bị thay đổi. Tại các hào nước, người dân còn lấp đi để xây nhà hoặc có khu vực được sử dụng trồng lúa, nuôi cá làm biến dạng các dấu tích cũ. Hơn nữa, di chỉ khảo cổ học Đồng Vông trên doi đất bên sông Hoàng Giang đang có nguy cơ bị xóa sổ vì các công trình dân sinh.

Ông Lê Viết Dũng, Phó Trưởng BQL Di tích Cổ Loa nhận định rằng, bi kịch của Cổ Loa hiện nay là bị quản lý theo kiểu “năm cha ba mẹ”. BQL Di tích Cổ Loa chỉ quản lý đình, đền, miếu, giếng ngọc, vườn thuyền, ao mắm…

Trong khi đó ba vòng thành, ba vòng hào và sông Hoàng Giang (điều kiện tự nhiên hình thành nên Cổ Loa) là do chính quyền xã Cổ Loa quản lý. Khi có vi phạm BQL cũng chỉ báo với chính quyền xã xử lý. Cách quản lý di tích thiếu đồng bộ khó lòng bảo vệ được Cổ Loa chứ chưa nói gì đến phát huy giá trị di tích.

Thiếu hụt trong nhận thức và bất cập trong tư duy quản lý

Nhiều chuyên gia cho rằng, dù số lượng các vụ vi phạm ngày càng giảm nhưng mức độ vi phạm lại nghiêm trọng hơn rất nhiều so với trước đây. Tại cuộc tọa đàm “Cổ Loa: Từ giá trị cốt lõi đến bảo tồn và phát triển”, PGS.GS Lại Văn Tới - Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành nhận định, hiện nay tư duy bảo tồn Cổ Loa đang tập trung bảo vệ “lõi” là những công trình đình, đền, miếu mà quên đi thành, hào và sông quan trọng chẳng thua kém gì. Tất cả những yếu tố này cộng hưởng mới tạo nên tính toàn vẹn và giá trị độc đáo của Cổ Loa.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cũng cho rằng, Cổ Loa được đánh giá một công trình kiến trúc độc nhất vô nhị ở Đông Nam Á. Ngoài ra lịch sử về Loa thành, huyền thoại về Mỵ Châu - Trọng Thủy đã khiến cho di tích này thêm phần đặc biệt.

Sau đợt khảo sát Di tích Cổ Loa, những người thực hiện đã không khỏi đau lòng khi chứng kiến dấu vết còn lại như thành, hào đang bị đô thị hóa xóa đi nhanh chóng. Việc bảo tồn di tích đang mâu thuẫn với nhu cầu phát triển của chính người dân địa phương, có quá nhiều vấn đề cần gỡ rối.

“Mức độ xâm hại thành và hào ở di tích Cổ Loa hiện nay là vô cùng nghiêm trọng. Nếu cơ quan quản lý không nhanh chóng có biện pháp hợp lý thì thành và hào Cổ Loa sẽ hoàn toàn bị hủy hoại, bị xóa sổ trong một thời gian ngắn”, PGS.TS Nguyễn Văn Huy nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy, việc thành và hào ở Cổ Loa liên tục bị xâm hại nghiêm trọng đã cho thấy sự thiếu hụt trong nhận thức của công chúng và cả những bất cập trong tư duy quản lý và hoạch định về di sản trong gần 60 năm qua.

GS.TS, Lâm Mỹ Dung - Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội cho rằng, Luật, quy định bảo vệ di tích đã có, phân cấp rất cẩn thận nhưng kết quả chưa cao vì thực hiện chưa thỏa đáng. GS Lâm Mỹ Dung còn cho rằng, giới nghiên cứu khoa học và nhà quản lý chưa thực sự hiểu và nối với nhau. Hiện nay đang hình thành “mốt” kêu gọi cộng đồng tham gia nhưng lại không xác định được cộng đồng nào.

“Ngoài ra tôi còn thấy một thực tế, nhà kinh tế rất ghét nhà khảo cổ. Điều đó không hề có lợi. Hiện nay các nhà khoa học đều thống nhất bảo tồn di sản để phát triển, biến di sản thành nguồn lực, chứ không ai còn nghĩ bảo vệ để đấy giữ là niềm tự hào”, bà Dung nói.

Trước vấn đề này, trả lời Dân trí về quan điểm của Bộ VHTT&DL, ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản cho rằng, Cổ Loa là một Di tích Quốc gia đặc biệt quan trọng. Di tích này trải dài trên một diện tích rất rộng và có cư dân sinh sống trong di tích từ trước cả năm 1962.

Cho nên việc tồn tại những công trình xây dựng, nhà ở riêng tư, nhà máy, hệ thống giao thông… như báo chí từng nêu trước đây là có nhiều vi phạm trong vấn đề bảo tồn di tích. Để hạn chế điều này, vào năm 2015, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn di tích này. Quy hoạch tổng thể này chính đây là căn cứ pháp lý để dần dần xử lý các vi phạm đó và tiến tới tương lai gần là đưa di tích này thành công viên lịch sử văn hóa, thành địa điểm du lịch.

Trước đây, quản lý di tích này giao cho TP. Hà Nội, sau này TP. Hà Nội đã giao trực tiếp cho BQL thành Cổ Loa. Đơn vị này là đơn vị chuyên môn trực thuộc TP Hà Nội có bộ máy đảm bảo, đáp ứng được yêu cầu về năng lực để quản lý di tích này. Các chủ trương đầu tư cũng đã bắt đầu triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dựa trên đề án quy hoạch.

Về phía Bộ VHTT&DL, từ năm 2015 đến nay cũng đã thường xuyên phối hợp với Sở VH-TT Hà Nội thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động tại khu di tích này. Riêng việc quản lý, đầu tư, phát triển và bảo vệ lại thuộc trách nhiệm của TP. Hà Nội.

“Chúng tôi nghĩ rằng, với đề án Quy hoạch tổng thể mà Chính phủ đã phê duyệt, trong tương lai Di tích Cổ Loa sẽ được quản lý tốt hơn và sẽ phát huy được giá trị của mình. Trong 3 năm trở lại đây, số lượng vi phạm di tích cũng đã giảm đi rất nhiều. Qua số liệu thống kê, chúng tôi thấy BQL Di tích Cổ Loa đã dần dần khắc phục được những hạn chế mà lịch sử để lại”, ông Thành nói.

“Khách thăm quan dễ nhận thấy Cổ Loa chưa phát triển du lịch. Khách đến chỉ vào dịp lễ hội đầu năm, 11 tháng còn lại trong năm chưa có khách. Khách đến mấy ngôi đình đền, còn di tích thành Cổ Loa không thu hút người tham gia.

Tại sao di tích lịch sử 2300 năm tuổi, độc nhất vô nhị của Đông Nam Á này lại không thể trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô?

Hoàn toàn có thể trở thành một địa điểm hấp dẫn của Thủ đô vì có tiềm năng vật chất và lịch sử. Nguy cơ bị xâm thực trong bối cảnh đô thị hóa, bức xúc của người dân mong muốn thay đổi cuộc sống nên trở thành một mâu thuẫn.

Điều 32 Luật Di sản, các khu vực được bảo vệ phải được cơ quan chính quyền cắm mốc giới trên thực tế… Cho đến nay Cổ Loa chưa thực hiện được quy định này. Tại sao là một di tích quốc gia đặc biệt vậy mà 56 năm kể từ năm 1962 không làm được, khó khăn ở đâu, như thế nào?

Đình đền, miếu, giếng, vườn thuyền… còn hạt nhân của Loa Thành là ba vòng thành, ba vòng hào và kể cả sông Hoàng Giang là hạt nhân tạo nên địa thế Cổ Loa thì không được chú ý. Và BQL di tích chỉ được kiểm soát vòng ngoài thôi. Việc phân cấp quản lý di tích không đồng bộ, thiếu tập trung. Chỉ phát hiện vi phạm thôi, xử lý thế nào là do chính quyền.

Quan điểm vùng lõi của Cổ Loa đã đúng chưa? Quá ưu tiên vùng thành nội đình, đền, am, giếng phải chăng là quá máy móc, có phù hợp với tính riêng của Cổ Loa? Cách tập trung bảo vệ như vậy đã bao hàm đúng giá trị của Cổ Loa chưa?

Thành và hào và sông Hoàng Giang là ba thành tố quan trọng. Hào gần như bị lãng quên để chậm hơn nữa sẽ bị xâm hại. Cho đến nay chưa có đoạn hào nào được phục hồi cho rõ hình hài”, PGS.TS Nguyễn Văn Huy phát biểu.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bức ảnh gợi nhắc tới khoảnh khắc kinh điển trong điện ảnh
Bức ảnh gợi nhắc tới khoảnh khắc kinh điển trong điện ảnh

(Dân trí) - Bức ảnh này được chụp trong thế giới tự nhiên, gợi nhắc tới một cảnh phim trứ danh trong điện ảnh. Bạn có biết đó là cảnh phim nào?

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:47

Du khách say xỉn sơn vẽ lên tường thành cổ đối diện án tù 10 năm
Du khách say xỉn sơn vẽ lên tường thành cổ đối diện án tù 10 năm

(Dân trí) - Hai du khách nước ngoài trong lúc say xỉn đã dùng sơn vẽ lên tường thành cổ được xây dựng từ thế kỷ 13 tại Thái Lan. Hiện tại, hai du khách này đang đối diện án phạt 10 năm tù.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:46

Tuấn Hưng bức xúc vì phía Cung Quần Ngựa thoái thác trách nhiệm?
Tuấn Hưng bức xúc vì phía Cung Quần Ngựa thoái thác trách nhiệm?

(Dân trí) - “Thông tin mới nhất tôi nhận được từ luật sư là phía Cung thể thao Quần Ngựa đang có dấu hiệu tìm cách thoái thác và tuyên bố chỉ đền bù một phần thiệt hại. Vậy thiệt hại đó là bao nhiêu?”, ca sĩ Tuấn Hưng bức xúc nói.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 02:15

Nghệ sĩ phản ứng trước Thông tư cấm hút thuốc lá trên màn ảnh, sân khấu
Nghệ sĩ phản ứng trước Thông tư cấm hút thuốc lá trên màn ảnh, sân khấu

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Thông tư số 25 ngày 30/8/2018 quy định việc hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên hút thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Thông tư này có hiệu lực từ 15/11, thay thế cho Thông tư số 02 ban hành năm 2014.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:00

Tú Dưa: “Nếu biết tính toán, cuộc đời tôi có thể rẽ sang một hướng khác”
Tú Dưa: “Nếu biết tính toán, cuộc đời tôi có thể rẽ sang một hướng khác”

(Dân trí) - Ở tuổi 40, cựu thành viên nhóm Quả Dưa Hấu đã có tới 4 đứa con và người vợ trẻ, xinh đẹp lúc nào cũng kề bên. Tú Dưa nói để có ngày hôm nay, anh đã trải qua sự vấp ngã, thăng trầm và cả những thị phi...

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:48

Tại sao nhiều phụ huynh bỗng không muốn cho con xem phim kinh điển?
Tại sao nhiều phụ huynh bỗng không muốn cho con xem phim kinh điển?

(Dân trí) - Những “Lọ Lem”, “Nàng Bạch Tuyết”, “Nàng tiên cá”, “Nàng công chúa ngủ trong rừng”… bỗng bị đem ra phân tích, mổ xẻ và bị cho là không còn phù hợp với trẻ nhỏ trong đời sống văn hóa đương đại. Liệu có thật như thế, và bạn nghĩ thế nào?

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:21

Anh: Nữ diễn viên từ chối kiểm tra nồng độ cồn vì... “môi bơm collagen”
Anh: Nữ diễn viên từ chối kiểm tra nồng độ cồn vì... “môi bơm collagen”

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình thực tế 20 tuổi đã từ chối yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn do cảnh sát giao thông đưa ra, với lý do đôi môi bơm collagen dày mọng của cô “quá lớn” để sử dụng chiếc máy thử nồng độ cồn.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:20

Doanh nhân tỷ phú tâm sự chuyện hẹn hò diva
Doanh nhân tỷ phú tâm sự chuyện hẹn hò diva

(Dân trí) - Khi ở bên một ngôi sao giàu có và nổi tiếng, những áp lực đối với một doanh nhân tỷ phú hóa ra cũng… không hề nhỏ.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:19

Diễn viên Anh Tuấn nói gì về vụ va chạm giao thông với cựu thủ môn Hồng Sơn?
Diễn viên Anh Tuấn nói gì về vụ va chạm giao thông với cựu thủ môn Hồng Sơn?

(Dân trí) - Diễn viên Anh Tuấn cho biết, vụ va chạm đã tạm thời được giải quyết và anh không bị thương. Thời điểm phóng viên liên hệ, nam diễn viên đang ở trong phòng thu nên không thể nói chuyện được nhiều.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:17

Khai mạc lễ hội thu chùa Keo năm 2018
Khai mạc lễ hội thu chùa Keo năm 2018

(Dân trí) - Hàng năm, chùa Keo tổ chức hai kỳ lễ hội gồm hội xuân và hội thu. Du khách hành hương đến chùa Keo ngoài việc lễ phật, lễ thánh để cầu xin tài, lộc còn được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc độc đáo với tuổi đời gần 400 năm.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 06:00

Nhạc sĩ Quốc Trung: “Show nào càng nhiều Diva thì càng khủng khiếp”
Nhạc sĩ Quốc Trung: “Show nào càng nhiều Diva thì càng khủng khiếp”

(Dân trí) - “Cứ show nào có càng nhiều diva thì càng khủng khiếp vì không chị nào kém chị nào. Chị nào cũng phải chọn bài mãnh liệt nhất, bài thật nội lực nhất để thể hiện được mình nhất. Bởi vì luôn sợ người nọ kém người kia, giống cuộc thi đua, rất là mệt”, nhạc sĩ Quốc Trung thẳng thắn nói.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:08

Kỳ vọng gì ở 6 đại diện Việt Nam chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế?
Kỳ vọng gì ở 6 đại diện Việt Nam chinh chiến tại đấu trường nhan sắc quốc tế?

(Dân trí) - Trong 6 nhan sắc đại diện cho Việt Nam tham gia các đấu trường nhan sắc tầm cỡ quốc tế trong năm 2018, ai sẽ làm nên chuyện?

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ diễn viên Keira Knightley không cho con gái xem “Nàng tiên cá” và “Lọ Lem”
Nữ diễn viên Keira Knightley không cho con gái xem “Nàng tiên cá” và “Lọ Lem”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Keira Knightley không ngần ngại chia sẻ rằng cô cấm con gái Edie không được xem những bộ phim hoạt hình như “Nàng tiên cá” hay “Lọ Lem”.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:25

Đính hôn trong giới sao: Sự cam kết rất... mong manh
Đính hôn trong giới sao: Sự cam kết rất... mong manh

(Dân trí) - Khi chưa đúng thời điểm để bước vào một cuộc hôn nhân, nhiều ngôi sao quyết định lựa chọn giải pháp đính hôn - cam kết vừa đủ, mạo hiểm vừa phải. Nhưng đó cũng chỉ là một giải pháp tình thế rất… mong manh.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:23

Ấn Độ: Người mẫu 20 tuổi bị sát hại, bị giấu xác trong vali bỏ lại bên vệ đường
Ấn Độ: Người mẫu 20 tuổi bị sát hại, bị giấu xác trong vali bỏ lại bên vệ đường

(Dân trí) - Một người đàn ông hiện đang bị tình nghi sát hại một người mẫu trẻ 20 tuổi, khi hai người mới gặp nhau lần đầu sau khi trò chuyện và làm quen trên mạng. Sau khi gây án, người này đã giấu xác nạn nhân vào trong vali và bỏ lại bên vệ đường.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:22

Tranh cãi trước hình ảnh bò tót bị gãy chân lê mình đau đớn tại lễ hội
Tranh cãi trước hình ảnh bò tót bị gãy chân lê mình đau đớn tại lễ hội

(Dân trí) - Một con bò tham gia lễ hội chạy đua với bò tót tổ chức ở làng Mejorada del Campo, gần thành phố Madrid, Tây Ban Nha, đã bị gãy hai chân, khi nhảy xuống từ thùng xe tải. Con bò khốn khổ đã hoảng loạn lê mình trên phố.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:17

5 ảo thuật gia đạt HCV tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc 2018
5 ảo thuật gia đạt HCV tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc 2018

(Dân trí) - Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ 3 năm 2018 vừa bế mạc tại TP.HCM. 5 huy chương vàng được trao cho các ảo thuật gia đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau.

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:38

Thanh Hóa:  Di tích đền cổ hơn 400 năm có nguy cơ thành phế tích
Thanh Hóa: Di tích đền cổ hơn 400 năm có nguy cơ thành phế tích

(Dân trí) - Dù trên đà xuống cấp nhiều năm nay, nhưng Đền thờ Thái phó Nguyễn Văn Nghi, một Di tích lịch sử cấp Quốc gia ở Đông Sơn (Thanh Hóa) hiện vẫn chưa được cấp chính quyền trùng tu, nâng cấp.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:00

Ca sĩ Tuấn Hưng lên tiếng sau vụ siêu xe 16 tỷ bị tai nạn kinh hoàng
Ca sĩ Tuấn Hưng lên tiếng sau vụ siêu xe 16 tỷ bị tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Sau một ngày, Siêu xe Ferrari bị tai nạn nghiêm trọng tại Việt Trì, Phú Thọ; nam ca sĩ Tuấn Hưng mới chia sẻ tình hình sức khỏe của bản thân. “Khỏe mạnh rồi sẽ làm lại được hết”, nam ca sĩ nói.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:22

Chồng hụt của Lan “Quỳnh búp bê” bị hăm doạ vì bày trò trả thù hèn hạ
Chồng hụt của Lan “Quỳnh búp bê” bị hăm doạ vì bày trò trả thù hèn hạ

(Dân trí) - Đạo diễn, diễn viên Trịnh Xuân Hảo - người thủ vai chồng hụt của Lan “cave” trong phim “Quỳnh búp bê” đã bị nhiều khán giả nhắn tin đòi “xử đẹp” vì đã bày trò trả thù Lan quá hèn hạ và tàn nhẫn.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:18

Bộ Văn hoá nói gì trước những lùm xùm xây Nhà hát ở Thủ Thiêm?
Bộ Văn hoá nói gì trước những lùm xùm xây Nhà hát ở Thủ Thiêm?

(Dân trí) - Chiều 16/10, trong cuộc Họp báo thường kỳ Quý III - 2018, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL đã trả lời với báo chí về những lùm xùm liên quan đến chuyện xây dựng nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm - TP.HCM.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:02

Nicole Kidman cưới Tom Cruise để... “được bảo vệ”
Nicole Kidman cưới Tom Cruise để... “được bảo vệ”

(Dân trí) - Thời gian giúp Nicole Kidman nhận ra rõ ràng rằng ở thời điểm gắn bó với Cruise, chính vị thế tài tử hạng A của anh đã khiến cô cảm thấy rất an toàn và được bảo vệ.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:16

Tài tử Will Smith chia sẻ về thời điểm cuộc hôn nhân “chạm đáy”
Tài tử Will Smith chia sẻ về thời điểm cuộc hôn nhân “chạm đáy”

(Dân trí) - Xung quanh cuộc hôn nhân giữa tài tử Will Smith và nữ diễn viên Jada Pinkett Smith có những tin đồn về việc họ “âm thầm” bất hòa, bên bờ vực ly hôn, hoặc đã có thỏa thuận dàn xếp để cuộc hôn nhân vẫn tồn tại, nhưng “đời ai nấy sống, việc ai nấy làm”.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:15

Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” tôn vinh các nhà khoa học nữ
Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” tôn vinh các nhà khoa học nữ

(Dân trí) - Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” kể về cuộc đời lao động khoa học của 15 nhà khoa học nữ Việt Nam, thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Đây là một trong những sự kiện hướng tới Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:14