“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

(Dân trí) - Bộ ảnh này là câu chuyện khó tin về một địa điểm du lịch, ở đó, khách du lịch tha hồ "tham quan", chụp ảnh một... bãi rác và những trẻ em nghèo vất vả mưu sinh ở đây.

Siem Reap là điểm đến hấp dẫn du lịch nhất của Campuchia, du khách đổ về đây để đến thăm khu đền Angkor cổ kính. Cách đó gần 30km, có bãi rác Anlong Pi, nơi đây, ngày ngày có khoảng 200 lao động đến thu gom phế liệu, trong số này có khoảng hơn 50 trẻ em.

Giờ đây, bãi rác Anlong Pi bắt đầu thu hút sự tò mò, hiếu kỳ của du khách, và dần trở thành điểm đến… “tham quan”. Khách du lịch ăn vận lịch sự, đeo khẩu trang kín mít, bước xuống từ những chiếc xe ô tô và lấy máy ảnh, điện thoại ra chụp những đứa trẻ đang kiếm tìm phế liệu.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Cô bé Sigen Rathy 12 tuổi làm việc ở bãi rác Anlong Pi đã một năm nay, đã chứng kiến rất nhiều đoàn khách du lịch đến “tham quan” bãi rác này.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Một nhóm khách du lịch đeo khẩu trang xuất hiện tại bãi rác với điện thoại, máy ảnh, chụp những đứa trẻ đang lao động vất vả.

Những bức ảnh này được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha - David Rengel. Anh tìm tới bãi rác này để thực hiện bộ ảnh ghi lại cuộc sống khó khăn của những người lớn và trẻ nhỏ đang phải sống và làm việc trong môi trường độc hại.

Thực tế, chứng kiến cuộc sống vất vả của những người lao động ở đây không khiến David Rengel bị sốc bằng việc chứng kiến những đoàn khách du lịch đến thăm bãi rác. Họ đứng xem người dân bản địa lao động vất vả, họ vô tư chỉ trỏ, chụp ảnh những đứa trẻ lem luốc đang cố gắng vật lộn với cuộc sống mưu sinh.

Bãi rác Anlong Pi là một khu tập kết rác thải khổng lồ, nằm gần Siem Reap. Hàng ngày, những người lao động nghèo tìm đến đây kiếm sống từ những gì đã bị vứt bỏ. Họ phải lao động trong môi trường độc hại, thậm chí, nhiều người còn sống ngay trên bãi rác.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Cô bé Lia Neang Syer 14 tuổi, đã làm việc tại bãi rác 4 năm. Nhà đông anh chị em nên Lia phải sớm lao động để phụ giúp gia đình.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Cậu bé Viku Tupse 9 tuổi đã sống ở bãi rác 2 năm. Trong đống rác, Viku tìm thấy một mẩu đồ chơi và kể từ đó em luôn giữ món đồ này lại, bởi mỗi khi làm như thế này, em sẽ khiến du khách cười. Viku không biết tại sao du khách lại thích tìm đến đây, em chỉ thấy vui vì đôi khi được cho kẹo.

Trong những năm gần đây, dân số ở Siem Reap tăng lên nhanh chóng, lượng khách du lịch đổ về cũng ngày càng đông, khiến lượng rác thải sinh hoạt càng lớn, và bãi rác Anlong Pi càng rơi vào tình trạng ô nhiễm nặng nề.

David Rengel cho biết: “Khi đang chụp ảnh tại bãi rác Anlong Pi, tôi thấy có nhiều khách du lịch bước xuống từ những chiếc xe ô tô và cũng bắt đầu chụp ảnh. Thật kinh khủng. Ngay lập tức, thay vì chỉ chụp những người lao động, tôi liền chụp cả khách du lịch”.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Trong khi những đứa trẻ lao động vất vả, thì khách du lịch có thể điềm nhiên đứng chống nạnh, chỉ trỏ, bình luận và chụp hình. Ở đây, các em nhỏ bị chụp hình nhiều nhất. Các em lặng lẽ làm, còn khách du lịch thì thoải mái chụp.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Cậu bé Kon Mai 15 tuổi đã làm việc ở bãi rác từ năm 12 tuổi. Cũng vì nhà quá đông anh em mà Kon Mai phải bỏ học giữa chừng để bắt đầu cuộc sống lao động.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Hael Kemra 15 tuổi cho biết khi còn được đi học, em từng rất thích môn tiếng Anh và từng có ước mơ trở thành cô giáo dạy tiếng Anh.

Bãi rác Anlong Pi hiện giờ được coi như một điểm tham quan mới lạ dành cho du khách đến Siem Reap.

“Tôi không thể hiểu tại sao du khách lại đến tham quan nơi trẻ em đang phải lao động vất vả, độc hại, thậm chí phải bỏ học giữa chừng vì cuộc sống mưu sinh. Họ đến đây nhìn ngó, chỉ trỏ chụp hình rồi lên xe bỏ đi. Điều mà chúng ta không bao giờ nên cho phép trong bất kỳ tình huống nào, đó là biến trẻ em thành công cụ phục vụ giải trí mà không hề quan tâm tới cảm nhận của các em” - David Rengel chia sẻ.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Cô bé Hael Kemra 15 tuổi (trái) và Suy Sokhon 16 tuổi (phải). Hai cô bé đang ngồi nghỉ và trò chuyện dưới một bóng cây ngay trong bãi rác.

“Tham quan”... những em bé làm việc ở bãi rác

Mỗi khi có xe chở rác tới, cả người lớn và trẻ nhỏ lại vây quanh đứng chờ, bởi một lượt công việc mới lại sắp sửa bắt đầu.

Em
Sau Srey Neang 11 tuổi sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em.

Em Sau Srey Neang 11 tuổi sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em.

Em
Sau Srey Neang 11 tuổi sinh ra trong một gia đình có 7 anh chị em.

Có những gia đình cả cha mẹ và con cái đều cùng làm việc trên bãi rác. Ở đây, họ làm tới 10 tiếng một ngày.

Mỗi
ngày có hàng tấn rác được chở đến nơi đây.

Mỗi ngày có hàng tấn rác được chở đến nơi đây.

Mỗi
ngày có hàng tấn rác được chở đến nơi đây.

Trong những năm gần đây, lượng rác thải sinh hoạt ở Siem Reap ngày càng gia tăng và bãi rác Anlong Pi cũng dần trở nên quá tải.

David Rengel đã tìm tới chính quyền địa phương và được biết rằng: “Mỗi ngày đều có khách du lịch tìm tới bãi rác. Nơi đây bắt đầu được coi như một điểm đến lạ kỳ, khác biệt. Chưa có ai ra lệnh cấm đến thăm bãi rác này”.

David Rengel cho rằng đây là một cách làm du lịch không nhân văn, bởi nhiều công ty lữ hành đang trục lợi từ hoàn cảnh khó khăn của những người nghèo, của những đứa trẻ đáng thương đang cần sự giúp đỡ.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail