Thăm lại quán bar nơi The Beatles từng "quậy phá"

(Dân trí) - Thời còn chưa nổi tiếng, The Beatles từng biểu diễn tại quán bar Cavern ở thành phố Liverpool (Anh) không dưới 300 lần. Ở đây, họ đã có những phút giây ngẫu hứng, phóng túng, vừa hát vừa ăn, thậm chí chửi thề và chạy xuống “nhập bọn” cùng khán giả.

Quán bar Cavern Club ở thành phố Liverpool, Anh được coi là “bệ phóng” cho sự nghiệp âm nhạc thành công ngoài sức tưởng tượng của ban nhạc huyền thoại The Beatles. Quán bar này đã bị dỡ bỏ hồi năm 1973 để thành phố xây đường tàu hỏa.

Đến đầu thập niên 1980, nó được xây lại ngay cạnh vị trí cũ bằng chính 15.000 viên gạch đã từng được dỡ bỏ một cách nâng niu, cẩn thận khi quán bar cũ bị ra lệnh đóng cửa.

Giờ đây, quán bar Cavern Club ở Liverpool vẫn là một tụ điểm âm nhạc nổi tiếng ở thành phố Liverpool, gắn liền với tên tuổi của bộ tứ huyền thoại. Là nơi mà The Beatles đã từng biểu diễn không dưới 300 lần, Cavern Club được coi như thánh địa lịch sử đối với những “tín đồ The Beatles”.

Quán bar Cavern Club là một công trình nằm trong khu trung tâm mua sắm Cavern Walks ở thành phố Liverpool. Hiện giờ, Cavern Club đang được rao bán với giá 1 triệu bảng Anh (tương đương hơn 34 tỉ VND).

Cavern Club là
nơi ban nhạc The Beatles bắt đầu gây dựng tên tuổi.

Cavern Club là nơi ban nhạc The Beatles bắt đầu gây dựng tên tuổi.

Cavern Club là
nơi ban nhạc The Beatles bắt đầu gây dựng tên tuổi.

Thời kỳ đầu biểu diễn tại Cavern Club, The Beatles có cách ăn vận khá phong trần, họ thường mặc đồ da.

Cavern Club là
nơi ban nhạc The Beatles bắt đầu gây dựng tên tuổi.

Quán Cavern trước khi bị dỡ bỏ. Nơi đây nằm ở trung tâm thành phố Liverpool, được coi là một trong những tụ điểm âm nhạc nổi tiếng lúc bấy giờ.

Đầu thập niên 1960, khi tới với Cavern Club, người ta thường xuyên được nghe The Beatles biểu diễn. Về sau, khi đã trở thành những ngôi sao nổi tiếng thế giới, đương nhiên, họ không còn tới đây biểu diễn nữa. Tuy vậy, Cavern Club vẫn là một thánh địa được yêu thích, nhắc nhớ về The Beatles thuở mới lập nghiệp.

Ban đầu, quán bar chỉ trả cho ban nhạc hơn 3 bảng (tương đương hơn 100.000 VND) cho một lần biểu diễn. Thanh thiếu niên Liverpool khi đó rất thích đến với Cavern Club. Họ vừa ăn uống vừa xem ban nhạc biểu diễn.

Ở thời kỳ này, The Beatles không phải là ban nhạc hát chính tại các buổi diễn ở Cavern Club. Họ là ban nhạc hạng hai, chỉ biểu diễn xen kẽ giữa những tiết mục chủ đạo của đêm diễn.

Quán Cavern Club
hiện tại.

Quán Cavern Club hiện tại.

Nơi này hiện vẫn
là một điểm đến hút khách yêu nhạc.

Nơi này hiện vẫn là một điểm đến hút khách yêu nhạc.

Nơi này hiện vẫn
là một điểm đến hút khách yêu nhạc.

Thành viên của The Beatles - Paul McCartney quay trở lại Cavern Club hồi năm 1999. Ông đứng trước một bức tường viết tên của tất cả những ban nhạc đã từng biểu diễn tại đây như Rolling Stones, Yardbirds, The Kinks, The Who…

Paul McCartney
nhân chuyến thăm lại Cavern Club đã lên sân khấu biểu diễn tặng khán giả.

Paul McCartney nhân chuyến thăm lại Cavern Club đã lên sân khấu biểu diễn tặng khán giả.

Trong những tháng ngày biểu diễn ngẫu hứng và phóng túng tại Cavern Club, những chàng trai của The Beatles mặc áo da, quần jean. Họ thậm chí chửi thề, hút thuốc và ăn uống ngay trên sân khấu cùng với các khán giả trẻ trung bên dưới.

Đôi khi họ dừng lại ngay giữa bài hát vì một lý do nào đó rồi lại tiếp tục hát vui vẻ, say sưa. Đó chắc chắn là những hình ảnh trái ngược với hình tượng bóng bẩy, hoàn hảo mà về sau The Beatles xây dựng.

John Lennon từng nói về những năm tháng biểu diễn tại Cavern Club rằng: “Trong những ngày xưa ấy, chúng tôi chỉ biểu diễn ngẫu hứng, thích gì hát nấy, chẳng bao giờ chuẩn bị trước và giờ nghĩ lại tôi thấy những ngày tháng đó thật hài hước. Chúng tôi thường hát khá cẩu thả, làm nhiều chuyện tào lao, có thể nhảy từ trên sân khấu xuống đám đông, chen chúc giữa các vị khách và làm bất cứ điều gì chúng tôi thích”.

Cavern Club từng
là nơi vui chơi thời thượng của những người trẻ ở Liverpool hồi thập niên 1960.

Cavern Club từng là nơi vui chơi thời thượng của những người trẻ ở Liverpool hồi thập niên 1960.

Quán bar dưới tầng
hầm là nơi những cuộc vui “tới bến” của người trẻ Liverpool diễn ra.

Quán bar dưới tầng hầm là nơi những cuộc vui “tới bến” của người trẻ Liverpool diễn ra.

Không chỉ là sân khấu đầu tiên nơi The Beatles mài dũa phong cách, Cavern Club còn đem lại cơ hội lớn cho The Beatles khi người quản lý tương lai của họ - Brian Epstein đã phát hiện ra ban nhạc đầy tiềm năng và giúp họ phát triển phong cách riêng của nhóm, đưa họ trở thành những ngôi sao nổi danh trong làng nhạc quốc tế.

Quán bar dưới tầng
hầm là nơi những cuộc vui “tới bến” của người trẻ Liverpool diễn ra.

Ngày nay, Cavern Club vẫn là thánh địa của những buổi biểu diễn nhạc sống. Nơi đây đã từng chứng kiến những ca sĩ như Adele, Jessie J hay nhóm The Wanted biểu diễn.

Bức tượng khắc họa
John Lennon thời trẻ được dựng lên bên ngoài quán Cavern Club.

Bức tượng khắc họa John Lennon thời trẻ được dựng lên bên ngoài quán Cavern Club.

 

 

Bích Ngọc

Theo Dailymail