Tập pha 3 loại đồ uống từ espresso trong những ngày giãn cách
(Dân trí) - Espresso là nền tảng cho nhiều loại cà phê khác. Kết hợp cà phê espresso cùng một số nguyên liệu khác theo công thức đơn giản dưới đây giúp bạn có được món đồ uống hấp dẫn trong những ngày giãn cách.
Espresso là phong cách cà phê có nguồn gốc từ Italy. Loại đồ uống này được kết hợp từ 10 g cà phê rang xay, cùng 40 ml nước nóng và ép ở áp suất 9-10 atm. Thời gian pha là 20-30 giây.
Dưới đây là một số gợi ý kết hợp espresso cùng một số nguyên liệu khác để cho ra thức uống ngon như ngoài hàng.
Caramel Macchiato
Nguyên liệu:
30ml cà phê Espresso
250ml sữa tươi thanh trùng không đường ướp lạnh
20ml sauce Caramel Davinci
5ml nước đường
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị một cốc thủy tinh có quai và lau sạch (đồ uống nóng thì nên sử dụng cốc có quai). Cho thêm 5ml nước đường và 15ml sauce caramel vào đáy ly. Tiếp đó cho sữa vào bình đánh sữa, sục nóng 60 đến 65 độ C, tạo bọt.
Bước 2: Dùng thìa lấy bọt sữa phủ bao quanh thành cốc, tiếp đến múc 1 thìa bọt to để phủ lên trên lớp caramel. Đổ từ từ sữa vào chính giữa theo dòng nhỏ, vừa đổ vừa lấy thìa để gạn bọt một cách đều tay. Lưu ý, hãy đổ đến khi bọt và sữa cách miệng cốc khoảng 0,5cm.
Bước 3: Chiết xuất 1 Espresso và rót cà phê và chính giữa cốc. Cà phê sẽ đi xuyên qua lớp bọt rồi nằm giữa lớp sữa và lớp bọt, phân tầng màu sắc trông đẹp mắt.
Bước 4: Cuối cùng, trang trí ly Caramel Macchiato với 5ml sauce caramel còn lại.
Cà phê Mocha nóng
Cà phê Mocha được tạo ra từ nền cà phê espresso và sữa nóng, nó có vẻ ngoài giống một ly cappuccino nhưng được phủ thêm 1 lớp sốt chocolate có vị đắng ngọt ngào.
Chính vì sự hòa quyện này mà mùi vị cà phê của mocha nhẹ hơn, không còn vị đắng ngắt vốn có của cà phê espresso nữa nên đây là món ưa thích của những người không quen uống cà phê nguyên chất, đặc biệt là phụ nữ và giới trẻ.
Nguyên liệu:
50ml cà phê espresso
200ml sữa tươi tiệt trùng
30g chocolate dạng lỏng (sauce)
Bột ca cao tùy vào sở thích của mỗi người
Dụng cụ cần thiết: Máy xay cà phê, bình đánh sữa (với đồ nóng) hoặc bình French press, ly, thìa, cốc, ấm nước, nồi…
Cách làm:
Bước 1: Cho chocolate vào một chiếc cốc hoặc bát nhỏ đem đun cách thủy để chocolate chảy ra. Đừng quên bọc cốc bát lại bằng màng bọc thực phẩm để nước không rơi vào làm loãng chocolate.
Bước 2: Cho chocolate đã nóng chảy vào cốc (cốc đã được làm ấm), chú ý rót sao cho chocolate không dính vào thành cốc, rồi đổ cà phê Espresso vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3: Cho sữa vào nồi, đun đến khi sữa ấm lên khoảng 40 - 50 độ C thì đổ vào bình đánh sữa, đậy nắp và kéo đẩy liên tục thanh chặn bình để tạo bọt sữa trong vòng 2 - 3 phút.
Bước 4: Đổ nhẹ nhàng hỗn hợp bọt sữa vào cốc cà phê đã chuẩn bị ở trên là bạn đã có thể thưởng thức ngay một cốc Mocha nóng hổi thơm ngon rồi.
Cappuccino
Nguyên liệu:
30 ml cà phê espresso
150 ml sữa tách kem
Cách làm:
Bước 1: Hâm nóng sữa và đánh bọt.
Bước 2: Đổ cà phê espresso vào cốc. Thêm sữa đã đánh bọt vào. Bạn nên đổ đầy với 50% sữa, 50% bọt.