"Táo" Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Trong số các hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, ở lĩnh vực Sân khấu có các gương mặt đình đám của chương trình Táo quân như Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc. Ở lĩnh vực âm nhạc có ca sĩ Thanh Lam.

Bộ VH,TT&DL vừa đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Danh sách hồ sơ thuộc các lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh.

Táo Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND - 1

Dàn nghệ sĩ Táo quân (từ trái sang): Xuân Bắc, Chí Trung, Quốc Khánh được đề nghị xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm nay.

Trong lĩnh vực Sân khấu, có 25 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, trong đó có các nghệ sĩ: NSƯT Lê Đại Chức (Cục Nghệ thuật biểu diễn), NSƯT Chí Trung, Đức Trung, Đức Khuê, Ngọc Huyền (Nhà hát Tuổi trẻ), NSƯT Trần Lực (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội), NSƯT Cao Đình Lưu (Nhà hát Tuồng Việt Nam), NSƯT Xuân Bắc, Quốc Khánh, Lâm Tùng (Nhà hát Kịch Việt Nam)… và 68 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT, trong đó có những diễn viên được khán giả truyền hình yêu mến như: Nguyệt Hằng, Anh Thơ, Thanh Dương (Nhà hát Tuổi trẻ).

Đáng chú ý là các gương mặt đình đám của chương trình Táo quân như NSƯT Chí Trung, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Xuân Bắc có tên trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần này.

Trong chương trình Táo quân, món ăn tinh thần không thể thiếu của khán giả truyền hình vào mỗi đêm giao thừa: Quốc Khánh thủ vai Ngọc Hoàng, Xuân Bắc thủ vai Nam Tào và Chí Trung được khán giả nhớ nhất với vai Táo Giao thông với những câu nói thâm thúy.

Táo Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND - 2

"Nam Tào" Xuân Bắc hiện là Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam. "Táo Giao thông" Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ.

Trong lĩnh vực Âm nhạc, có 23 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND trong đó có các nghệ sĩ: NSƯT Thanh Lam (Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam); NSƯT Hoàng Xuân Bình (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam), NSƯT Bùi Công Duy (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), NSƯT Lê Thị Hồng Năm (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam)… và 57 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT.

Trước đó, NSƯT Tấn Minh cũng có tên trong danh sách các nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trên toàn thành phố Hà Nội do Sở VH-TT Hà Nội công bố.

Táo Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND - 3

Ca sĩ Thanh Lam.

Đáng chú ý ở lĩnh vực Âm nhạc, đây là lần thứ hai tên của Thanh Lam có trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND ở Hội đồng cấp cơ sở. Ở lần xét tặng trước, Thanh Lam từng có tên trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, nhưng sau đó chưa được phong tặng vì không đủ số huy chương theo quy định.

Thanh Lam là con gái của cố nhạc sĩ Thuận Yến và NSƯT Thanh Hương. Sở hữu chất giọng đầy nội lực, kỹ thuật thanh nhạc tốt cùng phong cách biểu diễn ấn tượng, Thanh Lam được khán giả phong cho danh hiệu một trong 4 Diva của làng nhạc Việt (gồm: Thanh Lam, Trần Thu Hà, Mỹ Linh, Hồng Nhung). Cô là con của các nghệ sĩ lớn.

Được biết, Thanh Lam cũng là ca sĩ tự do đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí sáng 27/7,  khi có tên trong danh sách được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, ca sĩ Thanh Lam bày tỏ: "Là một nghệ sĩ lâu năm trong nghề, khi được đề cử, ghi nhận đóng góp là niềm vinh dự rất lớn đối với tôi. Tôi hi vọng mình là một trong những nghệ sĩ được nhận danh hiệu NSND cao quý này".

Táo Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND - 4

Ca sĩ Thanh Lam đang ở thời điểm hạnh phúc viên mãn.

Trong lĩnh vực Múa có 4 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND gồm: NSƯT Trần Ly Ly (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam), NSƯT Trần Thanh Nam (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam), NSƯT Nguyễn Như Bình (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam), NSƯT Nguyễn Thị Thanh Xuân (Cục Nghệ thuật biểu diễn) và 17 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT, trong đó có: ông Nguyễn Văn Nam (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam), ông Nguyễn Thành Công (Nhà hát Tuổi trẻ), bà Nguyễn Thị Lan Phương (Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc)...

Trong lĩnh vực Điện ảnh, có một hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND là NSƯT Phạm Đỗ Kỷ (Cục Nghệ thuật biểu diễn) và 13 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT, trong đó có: ông Bùi Mạnh Quang (Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam), ông Vương Khánh Trần Linh (Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương), bà Trần Phương Thảo (Cục Điện ảnh)...