"Táo" Chí Trung chia sẻ lý do nhiệt tình xin... Táo quân trở lại

(Dân trí) - Ở tuổi 60, trải qua những biến cố lớn, NSƯT Chí Trung nói muốn tìm sự an nhiên, sống cho chính bản thân mình. Cũng lần đầu tiên, anh chia sẻ lý do vì sao lại nhiệt tình xin… Táo quân trở lại!

"Trải qua những biến cố, tôi chợt nhận ra đã bỏ quên… chính mình"

Chuẩn bị bước sang năm Tân Sửu, vậy nghệ sĩ tuổi Trâu như anh có hi vọng điều gì?

Bước sang năm Tân Sửu này là tôi bước sang tuổi 60, cũng đi được 2/3 cuộc đời. Ngày xưa thì bước những bước dài, dự định 5 năm, 10 năm một; giờ tôi bước những bước ngắn thôi, tính từng ngày. Mỗi ngày sống là một ngày lãi.

Tại sao lại như vậy? Bởi tất cả những gì làm được thì tôi đã làm. Với công việc, sự nghiệp thì đã tạo nên thương hiệu Chí Trung trong lòng khán giả.

Với Nhà hát Tuổi trẻ, tôi đã nỗ lực để Nhà hát đáp ứng được hoạt động chung của đất nước cũng như mong mỏi của khán giả. Nhà hát giữ được tôn chỉ là phục vụ thanh niên và thiếu nhi.

Vừa rồi, chúng tôi ra mắt vở "Trại hoa vàng" được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Rồi, chúng tôi cũng ra mắt chương trình chào đón năm mới "Thanh Xuân 21"… Chúng tôi cũng chú trọng vào lớp khán giả kế cận, không chú trọng vào doanh thu với những lớp khán giả ấy.

Táo Chí Trung chia sẻ lý do nhiệt tình xin... Táo quân trở lại - 1

NSƯT Chí Trung: "Ở cái tuổi này, khi trải qua những biến cố lớn của cuộc đời, tôi mới phát hiện ra mình lo cho công việc, chạy suốt ngày đến nỗi bỏ quên chính mình".

Vì sao anh nói giờ mới "tìm lại bản thân mình"?

60 năm là cả chiêm nghiệm dài của cuộc sống, công danh sự nghiệp đã ghi dấu trong lòng khán giả. Vì thế, tôi rất biết ơn số phận may mắn đã dành cho tôi những đặc ân, cho dù tôi không giỏi đến thế đâu. May mắn vì có nhiều vai vở diễn khác nhau, may mắn vì trong Táo quân được mọi người yêu mến.

Ở cái tuổi này, khi trải qua những biến cố lớn của cuộc đời, tôi mới phát hiện ra mình lo cho công việc, chạy suốt ngày đến nỗi bỏ quên chính mình. Nghe thì có vẻ "vớ vẩn" nhưng thực sự là tôi tìm lại bản thân mình trong chính lòng mình, tìm sự an nhiên trong suy nghĩ của mình.

Trên đời này, khổ nhất là trong lòng, trong tâm, chứ không phải hoàn cảnh bên ngoài. Tâm mình an yên, tìm được vị trí đứng, ví dụ bây giờ, tôi giữ sức khỏe, ăn uống điều độ, gần như không nhậu nhẹt bia rượu. Tôi tập thể thao, ngày bơi 1000m- 1500m. Tôi giữ lịch sinh hoạt lành mạnh, điều độ trong ngày. Tôi đi xem phim, nghe nhạc, đi du lịch. Bao nhiêu năm trôi qua, giờ tôi mới phát hiện mình quên hẳn một người - chính mình…

Ở tuổi này, anh mới sống cho chính mình, liệu có muộn không?

Thực ra, nếu cuộc sống thuận theo mong muốn của mình từ công việc, sự nghiệp và gia đình thì tôi không nghĩ nhiều, sẽ trôi theo dòng đời, trôi theo cả hạnh phúc. Nhưng khi gặp biến cố, tôi chợt nhận ra, bố mẹ mất hết rồi, chỉ còn lại một mình mình, nếu mình không thương mình nốt thì sẽ đi đến đâu.

Vậy anh có hối tiếc, quãng thời gian sống trước đây?

Tôi không hối tiếc. Vì tôi được nhiều. Tôi từng có những năm tháng tươi đẹp, thành công đến với tôi một cách ngẫu nhiên chứ tôi cũng không… nỗ lực nhiều. Học không được, không thi lên Đại học thì vào… Nhà hát Tuổi trẻ, tự nhiên thuộc vào thế hệ một - được phong là thế hệ vàng của Nhà hát.

Cũng nhờ sở hữu chiều cao gần 1,7m, tự nhiên trở thành "người khổng lồ" thời đó; đóng hàng trăm vai chính lớn nhỏ, được tham gia Táo quân, đóng hàng trăm vai truyền hình mà giờ khán giả vẫn nhắc đến nhiều. Những thành công tôi cho là… ngẫu nhiên, là trời cho đấy! (Cười)

"Tôi đã xin Táo quân trở lại"

Đấy là cách nói hài hước của anh thôi!?

Có ý kiến cho rằng nghệ sĩ hài cứ cười hềnh hệch và nông cạn nhưng đối với các nghệ sĩ hài đóng Táo quân nói chung và bản thân tôi nói riêng thì, tất cả những trăn trở của đất nước, gia đình, bản thân… đều được đưa vào từng câu chữ, để khán giả biết sau chữ có bóng chữ, xác chữ, có cả một bề dày đời sống, có cả đau đớn, trăn trở của đời sống.

Táo Chí Trung chia sẻ lý do nhiệt tình xin... Táo quân trở lại - 2

Chí Trung ghi dấu ấn trong lòng khán giả với vai "Táo giao thông" trong chương trình Táo quân, với lời thoại vừa hóm hỉnh vừa sâu cay.

Trước đây, không dưới một lần, anh muốn dừng vai diễn của mình trong chương trình Táo quân cũng như dừng chương trình. Vậy đến khi Táo quân… dừng hẳn, tâm trạng của anh thế nào?

Khoảng năm 2016 - 2017, tôi muốn dừng Táo quân vì nghĩ rằng mốc 15 năm là mốc khá lớn. Bản thân ê kíp làm Táo quân, format bị cũ và lạc hậu rồi. Vai diễn của tôi cũng thế, không được sáng tạo nhiều. Thêm vào đó, một bộ phận khán giả cứ chửi Táo quân sau mỗi lần phát sóng. Nghệ sĩ cũng rất buồn. Chúng tôi tập luyện vất vả, đêm hôm, cả tháng trời mà cát- sê chẳng đáng bao nhiêu… Tôi nghĩ dừng để làm mới chương trình, tìm format khác.

Nhưng năm 2020, Gặp nhau cuối năm chủ đề Làng Vũ Đại thời hội nhập được làm format khác lại không thành công lắm. Sau khi cả đất nước trải qua dịch Covid- 19 thế này, cộng với mong mỏi của khán giả và nghệ sĩ cũng… thèm trở lại.

Cá nhân tôi xin trở lại. Kể cả trên facebook, trên báo chí đặc biệt với ê kíp, tôi rất mong muốn được trở lại Táo quân với đầy đủ năng lực đáp ứng nhu cầu khán giả. Hàng trăm khán giả trẻ, nhiều người nhắn tin mong muốn có Táo quân. Còn số ít hay chửi Táo quân giờ cũng… im bặt, có lẽ họ cảm thấy đêm 30 trống vắng.

Táo quân năm nay trở lại với đầy khát vọng!

Táo Chí Trung chia sẻ lý do nhiệt tình xin... Táo quân trở lại - 3

Mới đây, nam nghệ sĩ vừa hé lộ tạo hình của mình trong vai Táo giáo dục cùng 2 đồng nghiệp là Vân Dung vai Táo y tế và Quang Thắng vai Táo kinh tế.

Từng là nghệ sĩ gần như duy nhất trong "dàn Táo" từ chối không muốn tham gia Táo quân, giờ anh lại là người nhiệt tình xin Táo quân trở lại. Anh không ngại người ta nói anh "bất nhất"?

Tôi là Chí Trung, ít khi quan tâm đến những lời nói vo ve. Tôi có suy nghĩ của mình. Tôi nghĩ người ta phải có những quyết định ở từng thời điểm.

Cách đây vài năm, tôi từng nói "không bao giờ xem phim Việt Nam, ngay cả phim tôi đóng vì không hay". Nhưng một năm trở lại đây, tôi lại rất thích xem phim Việt Nam. Bản thân tôi cũng đi tìm các bộ phim để xem, rất tôn trọng và muốn đóng phim. Không có ai mời thôi chứ tôi rất muốn đóng. Tôi sẵn sàng nói lại, không ngại bị nói "bất nhất".

Cũng không thể nói tôi sai khi muốn dừng Táo quân. Mỗi một suy nghĩ ở từng thời điểm, hoàn cảnh, mong muốn… cũng khác nhau.

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!