Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế

Phương Nhung

(Dân trí) - Sáng nay (26/3), tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội đã diễn ra khai mạc triển lãm mang tên "Cổ vật hoàng cung Việt Nam".

Triển lãm do các nhà sưu tầm tâm huyết trong Hội sưu tập cổ vật cung đình Huế tổ chức với mong muốn giúp công chúng được tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu và có cái nhìn rõ hơn về văn hóa cung đình Huế - bản sắc văn hóa độc đáo của một triều đại gắn liền với những biến thiên, thăng trầm trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 1

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm mang tên "Cổ vật hoàng cung Việt Nam" (Ảnh: Ban Tổ chức).

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hiện vật được sưu tầm trong suốt thời gian dài bởi những người tâm huyết, đam mê, yêu mến cổ vật cung đình Huế.

Bên cạnh việc giới thiệu những giá trị văn hóa nghệ thuật của cung đình Huế, triển lãm còn tái hiện đời sống văn hóa tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân dưới các triều chúa Nguyễn, từ triều đại Lê - Trịnh cho tới triều Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Bảo Đại...

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 2

Một trong những cổ vật được trưng bày tại triển lãm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Các hiện vật bao gồm đồ sứ cổ của các vương triều Việt Nam thời Nguyễn như: đồ ngự dụng, đồ quan dụng dòng tứ trụ triều đình, đồ vàng bạc,...

Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày một số tranh thêu cung đình như long bào, mãng bào, phượng bào, đồ dùng cho các hoàng tử, công chúa vô cùng độc đáo… được tạo nên từ bàn tay tài hoa, tâm huyết của những người thợ dân gian Việt Nam. Triển lãm diễn ra trong hai ngày 26, 27/3.

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 3

Người xem được tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật (Ảnh: Ban Tổ chức).

Nhà sưu tập Thanh Ngọc - đại diện Ban Tổ chức cho hay: "Nói đến văn hóa Huế là nói đến một vùng đất có nhiều làng nghề truyền thống với những sản phẩm kết tinh giá trị từ lao động, sáng tạo, văn hóa của cộng đồng dân cư sinh sống bao đời như: Làng điêu khắc Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích, hoa giấy Thanh Tiên, tranh dân gian Làng Sình, tranh thêu cố đô, đan lát Bao La, gót Dã Lê, đúc đồng Phường Đúc, dệt Zèng A Lưới… và nhiều địa chỉ văn hóa khác nữa.

Trải qua bao nhiêu biến thiên của lịch sử, Huế ngày nay vẫn còn lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ, đời sống tinh thần dân tộc Việt Nam. Trong đó cổ vật cung đình Huế là một trong số những di sản văn hóa mang đậm giá trị truyền thống.

Với tình yêu, niềm đam mê với cổ vật cung đình Huế, chúng tôi, những nhà sưu tầm cổ vật đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết cùng với đó là tất cả công sức của mình trong việc tìm kiếm, sưu tầm, phục dựng… các cổ vật cung đình Huế từ khắp mọi miền Tổ quốc".

Chiêm ngưỡng thêm những cổ vật được trưng bày

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 4

(Ảnh: Ban Tổ chức).

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 5

(Ảnh: Ban Tổ chức).

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 6

(Ảnh: Ban Tổ chức).

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 7

(Ảnh: Ban Tổ chức).

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 8

(Ảnh: Ban Tổ chức).

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 9

(Ảnh: Ban Tổ chức).

Tận mắt chiêm ngưỡng cổ vật cung đình Huế - 10

(Ảnh: Ban Tổ chức).