Tâm thế đón Tết Nguyên Đán của du học sinh Việt ở nước ngoài

Ngọc Linh

(Dân trí) - Vừa mong chờ Tết đến, vừa lo lắng vì dịch bênh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp là tâm trạng của hầu hết người Việt đang sống và học tập tại nước ngoài.

Cũng như nhiều người Việt sinh sống và học tập tại Mỹ, cô gái Trần Thị Bảo Anh (SN 1997) cũng không giấu nổi nỗi buồn vì Tết này không được ở bên gia đình. Sang năm thứ 3 đón Tết nơi đất khách nhưng năm nay Bảo Anh cảm thấy không khí Tết về thật khác.

Tâm thế đón Tết Nguyên Đán của du học sinh Việt ở nước ngoài - 1
Bảo Anh học tập và làm việc tại bang California từ năm 2018.

"Mình đón Tết bên này 2 lần rồi, năm nay là lần thứ 3. Thực ra mình rất muốn về Việt Nam đón Tết nhưng mà tình hình dịch bệnh cộng với công việc không cho phép nên năm nay vẫn phải ở lại. Năm đầu tiên thì nhớ nhà da diết vì lần đầu xa nhà dịp Tết mà. Lần thứ 2 thì mình chuyển xuống khu người Việt sống, đỡ nhớ nhà hơn.

Tâm thế đón Tết Nguyên Đán của du học sinh Việt ở nước ngoài - 2
Mâm cơm Tết được Bảo Anh và bạn bè chuẩn bị vào năm ngoái.

Nhưng năm nay thì hơi buồn với tủi thân vì do dịch không gặp mặt bạn bè được, cũng không đi chơi được nên mình chưa thấy không khí Tết về cho lắm. Mà tủi thân nhất là lúc thấy mọi người có gia đình họ hàng bên này để đón Tết cùng, còn mình có mỗi một mình nên nhớ nhà kinh khủng"… Bảo Anh chia sẻ.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm là vậy nhưng bằng một cách nào đó những người xa quê hương như Bảo Anh vẫn đón Tết về: " Mình đã chuẩn bị đi mua áo dài để đi chùa ngày Tết. Những năm trước mẹ mình đều gửi bánh chưng qua nhưng năm nay không có ai bay qua nên mình đang coi để mua bánh chưng về cho có không khí".

Dù là có nhiều sự thay đổi, đặc biệt là dịch bệnh đang rất nguy hiểm nhưng Tết cổ truyền đến vẫn là dịp để cộng đồng người Việt tại nước ngoài nhớ về truyền thống, văn hóa của quê hương.

Tâm thế đón Tết Nguyên Đán của du học sinh Việt ở nước ngoài - 3
Minh Đức đang là du học sinh tại Nhật.

May mắn hơn Bảo Anh, bạn Nguyễn Minh Đức (SN 1999) đang học tập tại Nhật Bản đã có cơ hội về Việt Nam đón Tết vào năm ngoái. Hiện nay tình hình dịch bệnh tại Nhật đang hết sức căng thẳng. Với Đức, năm nay dù muốn về cũng rất khó.

"Mọi thứ ở Nhật gần như "đóng băng" vì dịch bệnh. Mình phải nghỉ học, nghỉ làm ở nhà hoàn toàn. Gần Tết rồi mình và bạn người Việt cùng phòng cũng nấu nồi thịt đông, làm vài chiếc nem cho có không khí. Một cảm giác duy nhất khi Tết cận kề là nhớ nhà và tủi thân. Mình chỉ mong sao dịch bệnh sớm được kiểm soát và mình sẽ sớm được trở về Việt Nam.

Tết Nguyên Đán là truyền thống của đất nước mình rồi mà. Dù có bao nhiêu khó khăn và rào cản thì mình vẫn giữ gìn truyền thống đó. Mình thấy nhiều gia đình Việt dù sang đây từ lâu nhưng vẫn gìn giữ và coi trọng các hoạt động ngày Tết", Minh Đức tâm sự.

Tâm thế đón Tết Nguyên Đán của du học sinh Việt ở nước ngoài - 4

Một bức ảnh Minh Đức chia sẻ khi tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản chưa diễn biến phức tạp.

Trong lời chia sẻ qua điện thoại của những bạn trẻ đang sống và học tập tại nước ngoài đôi lúc lại thấy sự nghẹn ngào trong giọng nói. Dịp Tết đối với họ vẫn là điều thiêng liêng mà họ cần gìn giữ dù có ở cách xa quê hương tới nửa vòng Trái Đất.

Cuối cuộc trò chuyện, hai bạn trẻ đều dành những lời chia sẻ và động viên tới những gia đình đang có người thân sống và học tập tại nước ngoài mong mọi người đừng quá lo lắng: "Tuy tình hình dịch bệnh tăng cao khó kiểm soát nhưng người Việt mình ở nước ngoài luôn có ý thức phòng tránh rất cao, ai cũng chủ động đeo khẩu trang, rửa tay, và đứng cách xa nhau nơi công cộng, đồng thời bổ sinh dinh dưỡng nên mình tin là mọi người sẽ giữ được sức khỏe để đón Tết vui vẻ".