Tại sao vở kịch “Miss Saigon” luôn gây sốt trên thế giới?

(Dân trí) - Được tái dựng trở lại nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày vở kịch ra mắt, “Miss Saigon” đã đại thắng tại sân khấu kịch West End của Anh. Tại đây, ngay trong ngày đầu tiên bán vé, nhà sản xuất đã thu về 4,4 triệu bảng (hơn 147 tỉ VND).

Một cảnh trong Miss Saigon

Một cảnh trong "Miss Saigon" (2013) diễn tại sân khấu West End, London, Anh

Tính đến nay, vở kịch “Miss Saigon” (Cô gái Sài Gòn) đã trình diễn trên sân khấu kịch Broadway của Mỹ và West End của Anh được 25 năm. Tuy vậy, vở kịch này chưa bao giờ cũ, thậm chí nó còn chứng tỏ được sức sống lâu bền của mình trong lòng khán giả khi luôn nằm trong top những vở kịch ăn khách nhất tại hai sân khấu kịch lớn nhất thế giới này.

Mới đây, vở “Miss Saigon” lại lập thêm một kỷ lục mới về doanh số phòng vé tại sân khấu kịch West End ở thành phố London, Anh. Vở kịch được tái dựng trở lại nhằm khởi động cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày vở kịch ra mắt khán giả (1989-2014).

Vở kịch “Miss Saigon” gây sốt ở Anh

"Miss Saigon" là một vở kịch đậm chất Châu Á, vì vậy, nó luôn tạo ra sự mới mẻ cho sân khấu kịch Anh - Mỹ

Ngay trong ngày đầu tiên ra mắt trở lại (9/9), “Miss Saigon” đã có số vé bán ra cao hơn bất cứ vở kịch nào khác từng lập kỷ lục trước đây. Tổng số tiền thu về trong ngày đầu tiên ra mắt đạt mức 4,4 triệu bảng Anh (tương đương hơn 147 tỉ VND).

Cho tới nay, “Miss Saigon” vẫn là một trong những vở kịch có lịch sử lâu đời nhất tại sân khấu kịch Broadway của Mỹ và West End của Anh.

Cảnh quay huy động cả máy bay trực thăng lên sân khấu

Một cảnh quay huy động cả máy bay trực thăng lên sân khấu

Nhà sản xuất của vở “Miss Saigon” lần này là Cameron Mackintosh. Chính Mackintosh cũng rất sửng sốt trước thành công bất ngờ của vở kịch: “Tôi không chỉ ngạc nhiên mà phải nói là vô cùng kinh ngạc. Trước khi tái dựng vở kịch này, tôi đã có cảm giác nhiều người sẽ muốn xem lại nó. Trước đó, tôi cũng đã nhận được nhiều thư gửi về hỏi rằng khi nào vở Miss Saigon sẽ xuất hiện trở lại trên sân khấu. Tuy vậy, tôi không ngờ nó lại thành công tới mức này”.

Vở kịch “Miss Saigon” gây sốt ở Anh

"Miss Saigon" đã có lịch sử 25 năm biểu diễn trên sân khấu Broadway của Mỹ và 10 năm trên sân khấu West End của Anh. Đây là hai khu kịch nghệ lớn nhất, nổi tiếng nhất thế giới.

Vở “Miss Saigon” mới có lịch sử 10 năm biểu diễn tại London, không lâu bằng các vở kịch đình đám khác như “Những người khốn khổ” hay “Bóng ma trong nhà hát”. Tuy vậy, mỗi khi diễn lại vở này, người ta đều phải chọn nhà hát Drury Lane - một nhà hát có kích thước lớn gần gấp đôi những nhà hát khác nằm trong khu vực West End - để có thể đáp ứng số lượng khán giả đông đảo muốn xem vở kịch.

Vở kịch “Miss Saigon” gây sốt ở Anh

Những cảnh chiến tranh xuất hiện trong vở kịch cho tới nay vẫn luôn thu hút sự quan tâm của khán giả phương Tây và Mỹ

Mackintosh cho biết đối với nhiều người Anh đây là một trong những vở kịch hay nhất mà họ mới chỉ được nghe kể chứ chưa được xem: “Có nhiều thế hệ lớn lên mà chỉ được nghe kể lại rằng Miss Saigon là một vở kịch từng thành công rực rỡ trên sân khấu West End, điều này khiến nhiều khán giả rất háo hức muốn được một lần tận mắt xem lại vở kịch”.

Miss Saigon nhấn mạnh vào hình ảnh người mẹ tảo tần và sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì con

"Miss Saigon" nhấn mạnh vào hình ảnh người mẹ tảo tần và sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì con. 

“Miss Saigon” kể về tình yêu giữa Chris, một lính hải quân Mỹ đồn trú tại Sài Gòn trong cuộc chiến tranh Việt Nam và Kim, một cô gái trẻ người Việt, mất cha mẹ vì chiến tranh, buộc phải đến làm tại một quán bar ở Sài Gòn.

Chris và Kim gặp nhau tại quán bar và yêu nhau ngay từ lần đầu gặp mặt. Khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc, Chris trở về Mỹ nhưng vẫn luôn nhớ về Kim. Anh không hề biết rằng ở Việt Nam, Kim đã sinh một cậu con trai, đó chính là con của Chris. Sau này, Chris, Kim và Tâm (con trai của Chris và Kim) đã có một cuộc đoàn viên ngắn ngủi.

Vở kịch “Miss Saigon” gây sốt ở Anh

Kim, nhân vật nữ chính của vở kịch, được khắc họa là một người mẹ giàu đức hy sinh, sẵn sàng làm tất cả vì con

Biết rằng sau khi trở về Mỹ, Chris đã lập gia đình, Kim không hề có ý định muốn giành lại tình yêu, cô chỉ mong Tâm, con trai cô, có được một cuộc sống tốt hơn khi ở bên cha, vì vậy, Kim đã chọn cho mình một kết cục bi thảm.

Vở kịch “Miss Saigon” gây sốt ở Anh

Tuy là một vở kịch làm về một phụ nữ Việt Nam nhưng các diễn viên từng vào vai Kim chưa có ai là người gốc Việt

Vở kịch “Miss Saigon” nhấn mạnh vào hình ảnh người mẹ. Sự hy sinh của Kim được coi là sự hy sinh tối thượng, luôn gây xúc động đối với khán giả.

Miss Saigon - một trong những vở kịch ăn khách nhất mọi thời đại

"Miss Saigon" - một trong những vở kịch ăn khách nhất mọi thời đại

 
 
Bích Ngọc
Theo Guardian

Đang được quan tâm