Tại sao diễn viên Trung Quốc dần rút lui khỏi phim Hollywood?

Dân trí Không còn dễ hài lòng với những vai phụ mờ nhạt trong phim Hollywood, các diễn viên ngôi sao của màn ảnh Hoa ngữ đang dần từ chối những vai diễn “siêu phụ” trong các dự án điện ảnh bom tấn.
>>Tiết lộ về nữ diễn viên châu Á xinh đẹp duy nhất trong phim “Kong”

Thay vào đó, họ bắt đầu tìm kiếm những vai diễn lớn hơn, có sức nặng, chiều sâu hơn trong các dự án phim nội địa. Đối với các diễn viên ngôi sao trong phim Hoa ngữ, đã qua rồi thời kỳ một lời mời đóng phim của Hollywood bỗng như mở ra cơ hội “bơi ra biển lớn”, bởi hiệu quả thực sự tới đâu, giờ các ngôi sao đều đã rõ.

Với những vai diễn mờ nhạt, thoảng qua, dù xuất hiện trong phim đình đám đến mấy, sự nghiệp của “sao” cũng chẳng có thêm được cú hích nào; thậm chí, ở thị trường điện ảnh quê nhà, họ còn bị soi mói, chỉ trích nhiều hơn bởi những vai diễn - lúc ra rạp thì quảng bá rình rang trên poster, vào phòng chiếu thì gây thất vọng ê chề.

Mới đây, Cảnh Điềm khiến người xem điện ảnh Châu Á thất vọng với vai diễn nhạt nhòa trong “Kong: Đảo đầu lâu”.
Mới đây, Cảnh Điềm khiến người xem điện ảnh Châu Á thất vọng với vai diễn nhạt nhòa trong “Kong: Đảo đầu lâu”.

Đã qua rồi “giấc mơ hồng” với Hollywood

Giờ đây, diễn viên Trung Quốc đã trải qua giai đoạn “giấc mơ hồng” với kinh đô điện ảnh Hollywood. Hồi thập niên 1990-2000, các ngôi sao điện ảnh Trung Quốc thậm chí còn thầm mặc định với nhau rằng: muốn được xem là minh tinh, tài tử đích thực, phải có vai diễn ở Hollywood.

Thuở ấy, các diễn viên như Thành Long, Lý Liên Kiệt, đạo diễn Ngô Vũ Sâm, vua hài Châu Tinh Trì… đều cố gắng dịch chuyển sự nghiệp tới kinh đô điện ảnh Hollywood và đã đạt được những thành công nhất định.

Nhưng sự phát triển nóng của điện ảnh Trung Quốc đã đưa tới một sự chuyển dịch… “hài hước”, khi các hãng phim Mỹ nhanh chóng nhìn ra thị trường điện ảnh tiềm năng này có lượng khán giả khổng lồ thế nào, họ liền chủ động tìm tới sao Hoa ngữ để mời đóng phim.

Ở buổi đầu của cuộc “hợp tác”, diễn viên Hoa ngữ vội vã nhận lời; nhưng giờ đây, khi đã có nhiều diễn viên Hoa ngữ thử “bơi ra biển lớn” không thành công, các minh tinh, tài tử bắt đầu “khựng” lại và trở nên thờ ơ với các lời mời đóng phim Mỹ.

Đạo diễn casting gốc Hoa - PoPing AuYeung - người từng chịu trách nhiệm tuyển lựa diễn viên cho các phim “Vua Kung Fu” (2008) hay “Cậu bé Karate” (2010) chia sẻ một câu chuyện: “Khi tôi liên hệ mời diễn viên Khương Văn nhận vai trong ‘Rogue One: Star Wars ngoại truyện’, anh ấy từ chối tôi rất nhiều lần. Khương Văn cho rằng đây hẳn là một vai siêu phụ”.

Chân Tử Đan và Khương Văn là hai trường hợp hiếm hoi nhận được vai diễn có chiều sâu trong phim Hollywood.
Chân Tử Đan và Khương Văn là hai trường hợp hiếm hoi nhận được vai diễn có chiều sâu trong phim Hollywood.

Lý do khiến các ngôi sao điện ảnh Hoa ngữ dần thờ ơ với lời mời đóng phim Hollywood cũng dễ hiểu. Nếu trước đây việc đóng phim ở Hollywood đồng nghĩa với cát-sê hậu hĩnh và được chứng nhận về mặt thực tài đối với giới làm nghề và công chúng trong nước, thì giờ đây, nhiều ngôi sao màn bạc Hoa ngữ lựa chọn chuyên tâm vào việc đóng phim ở quê nhà.

Làm “ông hoàng, bà chúa” trong phim Hoa ngữ còn hơn đóng vai phụ ở Hollywood

Thị trường giải trí Hoa ngữ đã tăng trưởng nóng trong vài năm trở lại đây, doanh thu phòng vé tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng 5 năm (từ 2,07 tỷ USD năm 2011 lên 6,78 tỷ USD năm 2016) khiến cơ hội mở ra đối với sao Hoa ngữ lớn hơn bao giờ hết.

Tháng 8 năm ngoái, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết các diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc được trả cát-sê “khủng khiếp” lên tới 100 triệu tệ (tương đương 15 triệu USD, tức gần 330 tỷ đồng) với vai diễn trong phim điện ảnh hoặc loạt phim truyền hình.

Con số cát-sê này có thể chưa thấm tháp gì so với các ngôi sao Hollywood, nhưng ở thị trường giải trí Trung Quốc, mức đó đủ khiến sao Hoa ngữ hài lòng, và thực tế, khi thâm nhập Hollywood, sao Hoa ngữ khó lòng đạt được mức cát-sê này.

Phạm Băng Băng từng khiến fan cine trong nước thất vọng với vai diễn siêu phụ trong “Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai” (2014) và “Người Sắt 3” (2013).
Phạm Băng Băng từng khiến fan cine trong nước thất vọng với vai diễn siêu phụ trong “Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai” (2014) và “Người Sắt 3” (2013).

Ông Jerry Ye, chủ tịch tập đoàn điện ảnh Hoa Nghị huynh đệ (tập đoàn giải trí lớn hàng đầu tại Trung Quốc) cho biết: “Cuộc cạnh tranh vươn lên vị trí ngôi sao màn ảnh Hoa ngữ rất cam go, nhưng khi đã đạt được rồi thì họ thực sự là những ông hoàng, bà chúa. Nếu muốn có được cái gật đầu hợp tác từ họ, chúng tôi có thể phải chờ ít nhất nửa năm tới một năm để họ xếp lịch”.

Chia sẻ tại Chợ Phim Châu Âu tổ chức bên lề Liên hoan phim Quốc tế Berlin (Đức) diễn ra hồi tháng 2 vừa qua, ông Jerry Ye đã chia sẻ về những thách thức trong việc tuyển chọn diễn viên tại thị trường điện ảnh Trung Quốc hiện nay.

Theo đó, lý do khiến các lời mời từ Hollywood giờ đây bị sao Hoa ngữ “lạnh lùng”, trước hết đến từ việc cát-sê đóng vai phụ trong phim Hollywood thấp hơn nhiều so với đóng vai chính trong phim nội địa. Thứ hai, khi đóng phim ở nước ngoài, “sao” sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Thời gian đóng một vai phụ trong phim Hollywood dài hơn cả đóng một vai chính trong phim Hoa ngữ. Nếu ở trong nước, một ngôi sao có thể cùng lúc vừa đóng phim, quay quảng cáo, vừa xuất hiện trên truyền hình… Nhưng nếu đi đóng phim ở Hollywood, họ phải từ bỏ hết.

Không ai còn nhớ tới sự xuất hiện của Vương Học Kỳ trong “Người Sắt 3” (2013).
Không ai còn nhớ tới sự xuất hiện của Vương Học Kỳ trong “Người Sắt 3” (2013).

Thậm chí đã có những ngôi sao gặp “hiệu ứng ngược” khi nhận lời xuất hiện trong phim bom tấn Hollywood, có thể kể tới những vai diễn siêu phụ, như của Phạm Băng Băng trong “Dị nhân 6: Ngày cũ của tương lai” (2014), hay Vương Học Kỳ trong “Người Sắt 3” (2013).

Khi đảm nhận những vai kiểu này, ngôi sao thậm chí còn bị người xem trong nước bình luận tiêu cực, gây ảnh hưởng tới sự nghiệp, vì vậy, nhận vai diễn trong phim Hollywood thực sự là “con dao hai lưỡi”, tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn là cơ hội, trong khi thị trường trong nước mới là thị trường thực sự quan trọng đối với sự nghiệp của sao Hoa ngữ.

Đạo diễn casting AuYeung chia sẻ: “Điều đầu tiên diễn viên Hoa ngữ hỏi tôi khi họ được mời đóng phim Hollywood, đó là vai diễn có hay không. Nếu nhà làm phim chỉ cần một ngôi sao Hoa ngữ giúp họ thâm nhập thị trường, thì cần phải chuẩn bị cát-sê thật khủng cho một vai diễn thuần túy mang ý nghĩa thương mại”.

Cảnh Điềm nhận trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh trên phim trường “Kong”

Bích Ngọc
Theo Hollywood Reporter

MỚI NHẤT
Bật cười với “bữa trưa yên tĩnh” của “hoàng tử pop”
Bật cười với “bữa trưa yên tĩnh” của “hoàng tử pop”

(Dân trí) - Cảnh tượng ngôi sao ca nhạc quốc tế Justin Bieber xuống phố tận hưởng bữa trưa yên tĩnh bỗng hóa thành… hoạt cảnh hài hước, khi một bên là “hoàng tử pop” cố gắng bình thản ngồi ăn, một bên là dàn fan nhìn “chòng chọc” nhất cứ nhất động của thần tượng.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:00

Xúc động “Jack , Trái tim đỏ” của đạo diễn nổi tiếng ở Mỹ
Xúc động “Jack , Trái tim đỏ” của đạo diễn nổi tiếng ở Mỹ

(Dân trí) - Chiều 17/3, tại Rạp Lê Độ, Đà Nẵng, nhiều khán giả đã rất xúc động sau buổi chiếu phim “Jack of The Red Hearts” (tạm dịch là “Jack, Trái tim đỏ”) của nữ đạo diễn nổi tiếng người Mỹ - Janet Grillo.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 01:00

Sốc: Nhóm nhạc Hàn công khai chỉnh sửa nhan sắc trong MV
Sốc: Nhóm nhạc Hàn công khai chỉnh sửa nhan sắc trong MV

(Dân trí) - Một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc hiện đang gây xôn xao dư luận trong nước và quốc tế sau khi trải qua dự án âm nhạc kết hợp… phẫu thuật thẩm mỹ. Các thành viên trong nhóm đã thực sự trải qua những ca phẫu thuật chỉnh sửa nhan sắc và công khai điều đó trong MV.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:55

Những uẩn khúc khiến ban nhạc Bức Tường tan rã bị giấu kín bấy lâu
Những uẩn khúc khiến ban nhạc Bức Tường tan rã bị giấu kín bấy lâu

(Dân trí) - Các thành viên trong ban nhạc Bức Tường đã lần đầu chia sẻ lí do thực sự khiến ban nhạc tan rã rồi lại tái hợp. Câu chuyện này được lồng ghép trong những thước phim đầy cảm động về cố nhạc sĩ Trần Lập và Bức Tường trong “Chuyện ngày hôm qua”.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 11:45

Vinh danh kiến trúc sư Kazik - người góp phần đưa Hội An ra thế giới
Vinh danh kiến trúc sư Kazik - người góp phần đưa Hội An ra thế giới

(Dân trí) - Sáng 18/3, UBND TP Hội An (Quảng Nam) kết hợp với Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại công viên Kazik-Hội An nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của cố kiến trúc sư (KTS) người Ba Lan Kazimierz Kwiatkowsky.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:00

Cuộc hợp tác của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới gặp “lao đao”
Cuộc hợp tác của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới gặp “lao đao”

(Dân trí) - Một dự án điện ảnh tiêu tốn hàng trăm triệu USD, được kỳ vọng công phá phòng vé thế giới. Một ê-kíp làm phim Đông - Tây huy động 100 phiên dịch viên “thông ngôn”. Vậy mà cuộc hợp tác đình đám của hai nền điện ảnh lớn nhất thế giới lại gặp lao đao.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:29

Bộ phim kinh điển "Đơn giản tôi là Maria" trở lại với khán giả Việt
Bộ phim kinh điển "Đơn giản tôi là Maria" trở lại với khán giả Việt

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “kinh điển” Đơn giản tôi là Maria từng “làm mưa, làm gió” những năm đầu của thập niên 90 tại Việt Nam sẽ trở lại với khán giả vào 18/3 tới đây trên màn ảnh nhỏ.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 08:00

Bất ngờ tìm thấy tiền vàng “nằm ngủ quên” trong thùng đàn
Bất ngờ tìm thấy tiền vàng “nằm ngủ quên” trong thùng đàn

(Dân trí) - Chủ nhân của cây đàn piano cũ kỹ không hề biết mình đang nắm giữ cả một gia tài suốt hàng thập kỷ qua, cho tới một lần mang đàn đi chỉnh lại dây…

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:18

Sao Việt “bẽ bàng” vì... đóng phim Hollywood
Sao Việt “bẽ bàng” vì... đóng phim Hollywood

(Dân trí) - Chẳng riêng gì nữ diễn viên Trung Quốc, Cảnh Điềm bị soi vì vai diễn “nhạt nhòa” và “lặng thinh” trong phim bom tấn “Kong”, trước đó một số người đẹp Việt như Lý Nhã Kỳ, Vũ Thu Phương… cũng từng hứng chịu cảm giác “bẽ bàng” khi chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong phim Hollywood.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:17

Điểm chung trong hàng loạt vụ trộm xảy ra tại nhà “sao”
Điểm chung trong hàng loạt vụ trộm xảy ra tại nhà “sao”

(Dân trí) - Việc nhiều ngôi sao ở Hollywood gần đây bị trộm đột nhập nhà riêng đã khiến cảnh sát địa phương lên tiếng cảnh báo người nổi tiếng về cách ứng xử để tự bảo vệ an toàn cho chính mình.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 02:00

Cầu Trường Tiền - nơi hẹn hò của hội hoạ Huế với áo dài
Cầu Trường Tiền - nơi hẹn hò của hội hoạ Huế với áo dài

(Dân trí) - Màn biểu diễn áo dài gắn với những tác phẩm hội hoạ của 20 hoạ sỹ Huế trên cầu Trường Tiền - TP. Huế sẽ được diễn ra từ 22 đến vào 30/4.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 01:00

Bộ Văn hoá ban hành Bộ quy tắc về ứng xử văn minh khi đi du lịch
Bộ Văn hoá ban hành Bộ quy tắc về ứng xử văn minh khi đi du lịch

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng cục Du lịch ngày 17/3 cho biết, Bộ VHTT&DL đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch. Đây là lần đầu tiên Bộ này ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch trên quy mô toàn quốc.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 03:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Miss ITgo Vân Hà nói gì về ảnh “khoe thân, gợi dục” gây xôn xao trên mạng?
Miss ITgo Vân Hà nói gì về ảnh “khoe thân, gợi dục” gây xôn xao trên mạng?

(Dân trí) - “Cái đẹp dung tục chỉ để thoả mãn nhãn quan nếu không cẩn thận có thể ẩn chứa sau đó rất nhiều cạm bẫy, vô tình dẫn đến nhiều hệ luỵ tiêu cực”, Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2008, Vân Hà bày tỏ về hình ảnh hai cô gái ăn mặc hở hang, tạo dáng phản cảm đang lan tràn trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:19

Người đẹp “dao kéo”, bị tước danh hiệu vẫn đoạt giải ở đấu trường quốc tế
Người đẹp “dao kéo”, bị tước danh hiệu vẫn đoạt giải ở đấu trường quốc tế

(Dân trí) - Ở ta từng có những trường hợp thừa nhận mình có can thiệp thẩm mỹ hoặc từng bị tước danh hiệu nhưng vẫn đoạt giải tại đấu trường nhan sắc quốc tế. “Nghịch lý” này khiến một số ý kiến cho rằng cần phải nhìn nhận lại khái niệm “can thiệp thẩm mỹ” ở các cuộc thi trong nước.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:17

Cá sấu cắn mặt diễn viên: Hé mở nhiều lỗ hổng quản lý biểu diễn xiếc thú
Cá sấu cắn mặt diễn viên: Hé mở nhiều lỗ hổng quản lý biểu diễn xiếc thú

Diễn viên xiếc Đỗ Mạnh Hùng bị cá sấu cắn rách mặt khi thực hiện tiết mục đưa đầu vào miệng cá sấu tại Hà Nam khiến dư luận bàng hoàng. Nhiều người bày tỏ sự đồng cảm với diễn viên khi phải mạo hiểm tính mạng để biểu diễn phục vụ khán giả nhưng vụ việc này cũng cho thấy khá nhiều lỗ hổng trong thẩm định, quản lý biểu diễn xiếc thú, đặc biệt là thú nguy hiểm.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:01

Hoa hậu, Á hậu Việt gây tranh cãi vì hình ảnh“dựa dẫm” mẹ!
Hoa hậu, Á hậu Việt gây tranh cãi vì hình ảnh“dựa dẫm” mẹ!

(Dân trí) - Á hậu Huyền My vừa hứng chịu những ý kiến trái chiều khi “để lọt” hình ảnh mình tạo dáng lung linh tại sân bay Myanmar, sau lưng là người mẹ đang đẩy hành lý. Trước đó, Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu Trương Thị May cũng gây tranh cãi với những hình ảnh “dựa dẫm” mẹ.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:58

Gã hề rùng rợn nhất tái xuất khiến người xem “khóc thét”
Gã hề rùng rợn nhất tái xuất khiến người xem “khóc thét”

(Dân trí) - Gã hề Pennywise là một trong những nhân vật in dấu màn bạc ở dòng phim kinh dị. Mới đây, khi nhân vật này báo hiệu trở lại “hù dọa” người hâm mộ điện ảnh bằng một trailer, người xem đã ngay lập tức… “khóc thét”.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 09:49

​Nhạc trưởng trẻ nhất thế giới mới chỉ… 11 tuổi
​Nhạc trưởng trẻ nhất thế giới mới chỉ… 11 tuổi

(Dân trí) - Một thần đồng âm nhạc chuẩn bị làm nên lịch sử, trở thành nhạc trưởng trẻ tuổi nhất thế giới khi mới chỉ 11 tuổi.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 06:00

Người mẫu 19 tuổi thiệt mạng vì chụp ảnh trên đường ray tàu hỏa
Người mẫu 19 tuổi thiệt mạng vì chụp ảnh trên đường ray tàu hỏa

(Dân trí) - Người mẫu xấu số 19 tuổi đã bị thiệt mạng sau khi tham gia một buổi chụp hình, lấy bối cảnh là các đường ray tàu hỏa.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:52

Giả gái trên sân khấu và truyền hình đang bị méo mó và phản cảm
Giả gái trên sân khấu và truyền hình đang bị méo mó và phản cảm

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ cho rằng, giả gái trên sân khấu lẫn truyền hình đang bị làm dụng thái quá. Việc lạm dụng này khiến cho các vai giả gái bị méo mó và phản cảm.

Thứ năm, 16/03/2017 - 03:19

Gia đình xuất hiện trong “cuộc phỏng vấn thảm họa” tái xuất
Gia đình xuất hiện trong “cuộc phỏng vấn thảm họa” tái xuất

(Dân trí) - Trong suốt cả sự nghiệp phấn đấu học tập, nghiên cứu của mình, giáo sư Robert Kelly chắc chắn mong muốn có được sự ghi nhận, nhưng chưa bao giờ sự quan tâm dành cho anh lớn đến vậy, mà nguyên nhân lại vì… hai đứa con nghịch ngợm của anh.

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:07

Á khôi 1 bị tước danh hiệu, cuộc thi Hoa hậu Du lịch vẫn không chọn người thay thế
Á khôi 1 bị tước danh hiệu, cuộc thi Hoa hậu Du lịch vẫn không chọn người thay thế

(Dân trí) - Mặc dù Nguyễn Thị Thành đã tự nguyện trả lại danh hiệu Á khôi 1 Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 nhưng BTC vẫn để cho cô giữ lại vương miện làm kỷ niệm. Và BTC cũng quyết định không chọn người thay thế danh hiệu Á khôi 1 của người đẹp này. Vì sao vậy?

Thứ năm, 16/03/2017 - 12:04

​Ngô Thanh Vân đã "hụt" vai trong "Kong: Skull Island" như thế nào?
​Ngô Thanh Vân đã "hụt" vai trong "Kong: Skull Island" như thế nào?

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts tiết lộ khi quay “Kong: Skull Island”, anh từng có ý định mời Ngô Thanh Vân đóng một vai với bối cảnh quay tại Los Angeles (Mỹ) song cô đã không thể tham gia vai này.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:28

Nhiếp ảnh gia “Em bé Napalm” - Nick Út nghỉ hưu trong tháng này
Nhiếp ảnh gia “Em bé Napalm” - Nick Út nghỉ hưu trong tháng này

(Dân trí) - Cây bút John Rogers của hãng tin Associated Press (AP) đã vừa thực hiện bài viết chia tay nhiếp ảnh gia kỳ cựu Nick Út - tay máy nổi tiếng với bức ảnh từng khiến cả thế giới chấn động - bức “Em bé Napalm”. Bài viết gọi Nick Út là “nhiếp ảnh gia huyền thoại của AP”.

Thứ năm, 16/03/2017 - 07:40